Chánh án tòa Điện Biên thông tin 'nóng' trước phiên xử mẹ nữ sinh giao gà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 27/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án buôn bán ma túy đối với các đối tượng Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền. Trong số các đối tượng, Trần Thị Hiền là mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ D.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: “Trong quá trình điều tra, Trần Thị Hiền không thừa nhận việc mua bán ma túy, khai không biết các đối tượng Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công. Tuy nhiên, căn cứ vào các lời khai của các bị can Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, cơ quan điều tra có đủ căn cứ để kết luận Trần Thị Hiền đã tham gia mua bán 2 bánh heroin”.
Theo ông Phạm Văn Nam, ngay sau khi Cơ Quan điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh chuyển cáo trạng và kết luận điều tra vụ án hình sự, lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án phân công thẩm phán có kinh nghiệm xét xử phiên tòa.
 
Ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên khẳng định, phiên tòa xét xử các đối tượng Vì Văn Toán, Trần Thị Hiền, Vì Thị Thu... sẽ được diễn ra công khai, đảm bảo khách quan, xét xử nghiêm minh đúng pháp luật
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, khoảng cuối tháng 5/2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700,2gam heroin tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trong vụ án này Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroin với Bùi Văn Công. Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hiện. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroin cho Vì Thị Thu. Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua, bán 2 bánh heroin nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cùng là người giúp sức tích cực.
Ngoài lần tham gia mua bán ma túy trên, Vì Văn Toán khai nhận vào khoảng tháng 5/2009, Toán mua được 2 bánh heroin của một người đàn ông quốc tịch Lào tên Xiêng Khăm, sau đó mang 2 bánh heroin bán cho Trần Thị Hiền giá 150 triệu đồng/1 bánh. Cơ quan điều tra thấy chưa có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Vì Văn Toán, Trần Thị Hiền và người đàn ông bán ma túy cho Toán, nên không đề cập xử lý.
 
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Điện Biên đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trần Thị Hiền, phạm tội Buôn bán trái phép chất ma túy
Theo ông Phạm Văn Nam, các bị can Vì Thị Thu, Bùi Văn Công bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm H, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Các bị Can Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm B, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Bị can Vì Văn Toán bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm H, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 và tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm B, khoản 2, Điều 256 Bộ luật Hình sự nắm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Các bị can được Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên chỉ định các luật sư bào chữa tại phiên tòa, riêng bị can Trần Thị Hiền, gia đình thuê 2 luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội bào chữa tại phiên tòa.
Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử trong 1 ngày 27/11.
Vinh Duy (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null