Cây măng tây "bén rễ" đất cằn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm gần đây, nhiều hộ ở thị xã An Khê (Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây. Loại cây này phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên sinh trưởng phát triển tốt, cho sản lượng cao, có đầu ra ổn định. Với mỗi héc ta măng tây, người dân có thể thu lãi 400-500 triệu đồng/năm.
Sau thời gian tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc măng tây qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng internet, đầu năm 2017, anh Võ Văn Dũng (thôn Tú Thủy 2, xã Tú An) mua 1 lạng hạt giống măng tây xanh về ươm trồng. Do chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ hạt giống nảy mầm đạt thấp, chỉ được khoảng 300 cây. Anh đem số măng tây này trồng thành 2 luống. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc nên cây măng tây phát triển tốt. Từ kết quả này, anh bắt đầu mở rộng diện tích, đến nay đã trồng được hơn 1 ha, trong đó có 6 sào đang cho thu hoạch. Anh Dũng cho hay: “Bình quân mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch gần 30 kg măng. Với giá bán 60-80 ngàn đồng/kg tùy loại, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về gần 300 triệu đồng/năm từ vườn măng tây”.
 Mỗi năm, gia đình anh Võ Văn Dũng (thôn Tú Thủy 2, xã Tú An, thị xã An Khê) thu nhập gần 300 triệu đồng từ 6 sào măng tây. Ảnh: N.M
Mỗi năm, gia đình anh Võ Văn Dũng (thôn Tú Thủy 2, xã Tú An, thị xã An Khê) thu nhập gần 300 triệu đồng từ 6 sào măng tây. Ảnh: N.M
Theo anh Dũng, tổng chi phí cho 1 sào măng tây khoảng 30 triệu đồng, bao gồm hệ thống ống nước, phân bón, giống… Số tiền đầu tư ban đầu khá lớn nhưng bù lại cây măng cho thu hoạch từ 7 đến 15 năm mới phải trồng lại. Mỗi năm, cây măng tây cho thu trong 8 tháng, 4 tháng còn lại để dưỡng cây. Trong 4 tháng này, người trồng phải cắt bỏ cây già, bổ sung nguồn phân hữu cơ để cây phát triển bền vững; phát quang bụi rậm xung quanh vườn và phòng trừ sâu bệnh gây hại bằng các loại chế phẩm sinh học. Ngoài trồng măng lấy đọt, anh Dũng còn ươm cây giống để bán. Giống măng Thái Lan có giá 3-4 ngàn đồng/cây, còn giống măng Mỹ giá 10.000 đồng/cây. Hiện anh đang ươm 3.000 cây măng tây màu tím và sẽ thử ươm giống măng tây màu trắng để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.  
Gia đình chị Đỗ Thị Phương (cùng thôn) cũng có 3 sào măng tây đang thời kỳ thu hoạch. Theo chị Phương, trước đây, gia đình chị chuyên trồng mì trên diện tích này. Giữa năm 2018, thấy cây măng tây có giá trị kinh tế cao, chị phá bỏ cây mì để trồng. Để sản phẩm đạt chất lượng cao, chị áp dụng mô hình trồng măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. “Hàng ngày, tôi thu hoạch măng vào sáng sớm. Sau đó, tôi cắt phần già để phơi làm trà; phần non xuất bán ở các thị trường TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào măng tây lãi 40-50 triệu đồng/năm, cao hơn rất nhiều so với trồng mì”-chị Phương nói.
Chị Đỗ Thị Phương (thôn Tú Thủy 2, xã Tú An, thị xã An Khê) nhổ cỏ, chăm sóc vườn măng tây xanh
Chị Đỗ Thị Phương (thôn Tú Thủy 2, xã Tú An, thị xã An Khê) nhổ cỏ, chăm sóc vườn măng tây. Ảnh: Ngọc Minh
Trên địa bàn thị xã An Khê hiện có gần 6 ha măng tây, trong đó, xã Xuân An có 3 ha, Tú An hơn 2 ha và phường An Bình gần 5 sào. Trong số này có hơn 1 ha đang cho thu hoạch. Ông Huỳnh Ngọc Mỹ-Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê-cho biết: Cây măng hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, lại được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên sinh trưởng, phát triển tốt. Thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng măng tây cho bà con; tuyên truyền người dân thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên cây măng để có biện pháp phòng trừ. Phòng cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ hoặc thuốc bảo vệ thực vật để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của chồi măng và chất lượng sản phẩm. Trong quá trình chuyển đổi sang trồng măng tây, người dân nên chọn khu vực có nguồn nước tưới đảm bảo. Bên cạnh đó, cần tăng cường bổ sung phân hữu cơ để măng tây đạt năng suất tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mang lại thu nhập cao.
 NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm