“Cầu nối” giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Tổ công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã trở thành cầu nối để các nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện điều trị bệnh trong những ngày nằm viện.

Sáng 23-12, bà Đinh Thị Xem (SN 1959, xã Kông Bơ La, huyện Kbang) đã được chuyển từ Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đến Khoa Lão trong tình trạng tỉnh táo. 10 ngày trước, bà nhập viện trong tình trạng khá nặng với chẩn đoán viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn do suy giảm chức năng ống thận.

cau-noi-giup-do-benh-nhan-ngheo-bg.jpg
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ Tổ CTXH mà sức khỏe của bà Đinh Thị Xem (bìa phải, xã Kông Bơ La, huyện Kbang) đã ổn định trở lại sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: L.V.N

Bà có 7 người con nhưng đều đã ra ở riêng và có hoàn cảnh khó khăn. Lúc bà bị bệnh nặng, các con đã gom góp, vay mượn được 14 triệu đồng để đóng viện phí và mua thuốc men. Vì thẻ bảo hiểm y tế của bà hết hạn cùng với việc điều trị nhiều loại bệnh nên các con bà gặp khó khăn về kinh phí.

Chị Đinh Thị Khánh (con gái bà Xem) bày tỏ: “Dù rất lo lắng nhưng vì không thể lo được chi phí điều trị nên có lúc chị em tôi đã nghĩ tới chuyện đưa mẹ về nhà. Tuy nhiên, bác sĩ không đồng ý vì nếu không được điều trị và thở máy sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Sau khi nắm bắt thông tin, Tổ CTXH đã liên hệ với UBND xã Kông Bơ La và Công an xã để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện được chi trả 100% cho bà Xem. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với mục đích giúp đỡ bệnh nhân, bà Xem đã có thẻ bảo hiểm y tế và tiếp tục được điều trị tích cực. Nhờ vậy, sức khỏe của bà đã dần hồi phục.

“Bây giờ, tôi đã tự ngồi dậy và ăn được cháo. Nếu không được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, gia đình tôi cũng không biết làm sao”-bà Xem cho hay.

Trước đó, ngày 7-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Ing (SN 1978, xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh) đang mang thai 27 tuần tuổi. Khi nhập viện, chị bị suy hô hấp, suy tim cấp, suy thận mạn, hội chứng thận hư. Sau ca phẫu thuật lấy thai nhi, cháu bé nặng chỉ 1,1 kg được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh chăm sóc. Còn chị Ing trong tình trạng nguy kịch phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc.

Dù chị Ing có bảo hiểm y tế nhưng với tình trạng bệnh nặng, bác sĩ phải dùng một số loại thuốc ngoài danh mục chi trả của bảo hiểm, một số loại thuốc khác bệnh nhân phải chi trả 30%. Tuy nhiên, khoản chi phí này nằm ngoài khả năng khi hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, chồng cũng bị tai biến.

Qua kêu gọi, Tổ CTXH đã vận động được hơn 11 triệu đồng giúp gia đình chị Ing đóng viện phí. Sau nửa tháng được điều trị tích cực, chị Ing đã tạm qua cơn nguy kịch và không phải thở máy. Con trai của chị đang được chăm sóc trong lồng kính tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi tỉnh) cũng được các đơn vị từ thiện hỗ trợ các khoản chi phí ngoài bảo hiểm chi trả. Hiện sức khỏe của cháu đã ổn định.

2mtien.jpg
Tổ CTXH trao tiền ủng hộ cho thân nhân chị N. bị mất do bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Mạnh Tiến

Theo chị Nguyễn Thị Nga-Nhân viên chuyên trách Tổ CTXH: Năm 2024, Tổ đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đến với bệnh nhân nghèo.

Một trong những kênh hữu hiệu để Tổ làm cầu nối là trang Facebook “Tổ Công Tác Xã Hội-BVĐK Gia Lai” với gần 800 người theo dõi.

Tổ đã kết nối để tổ chức 24 đợt thăm hỏi, tặng quà cho hàng ngàn lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 240 triệu đồng.

Ngoài ra, Tổ đã kêu gọi được gần 200 triệu đồng hỗ trợ cho 33 trường hợp và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho 39 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời kết nối, phối hợp cùng các tổ chức từ thiện phát hơn 191 ngàn suất cơm, cháo miễn phí cho người bệnh.

“Chúng tôi có mạng lưới nắm bắt thông tin từ các khoa, phòng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên thông tin về tình trạng bệnh, hoàn cảnh gia đình… của bệnh nhân đều nắm rõ. Từ đó, Tổ sẽ tiến hành xác minh để có thông tin chính xác nhằm có sự hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho bệnh nhân.

Công tác kêu gọi từ thiện cũng được chúng tôi triển khai minh bạch, khách quan để tạo niềm tin cho các nhà hảo tâm. Hy vọng trong năm tới, Tổ cùng các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục đồng hành để hỗ trợ được nhiều hơn cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”-chị Nga bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Tại xã Kon Gang, Ban Tổ chức trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi. Ảnh: Đ.Y

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và trao học bổng cho học sinh nghèo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 22-5, Ban Tổ chức Giải Tennis thiện nguyện “Những người bạn năm 2026-Cúp Hội đồng hương Nam Yang tại TP. Hồ Chí Minh” phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa tại 2 xã Ia Băng và Kon Gang.

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng” đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều hoạt động nhân văn được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, kịp thời sẻ chia, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực từ nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

null