Từ khóa: cánh đồng

Im vắng đồng làng

Im vắng đồng làng

Mỗi lần về quê, đoạn đi qua cánh đồng, tôi luôn chạy xe thật chậm. Tôi muốn thu hết vào tầm mắt, ôm hết vào lòng những nhấp nhô cỏ non, những róc rách mương máng, những ngoằn ngoèo lối đi. Những lối nhỏ mà bao lần tôi đã in dấu chân mình lên bờ đất trong một chiều đông ẩm lạnh.
Đồng xanh trong lòng phố

Đồng xanh trong lòng phố

(GLO)- Pleiku đang chuyển mình mạnh mẽ với biết bao đổi thay, song giữa lòng phố vẫn hiện hữu những đồng lúa yên ả, thanh bình. Toàn thành phố hiện có 1.550 ha lúa nước trải dài trên nhiều cánh đồng của các ngôi làng. Không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho người dân phố núi, những cánh đồng này còn là điểm đến lý thú của du khách gần xa.
Thanh bình cánh đồng Ia Sol

Thanh bình cánh đồng Ia Sol

(GLO)- 

Giữa tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, những cánh đồng trong lòng phố mang lại vẻ đẹp đồng quê thanh bình, nhẹ nhàng cho phố núi Pleiku. Mời bạn đọc cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của cánh đồng Ia Sol (phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh) qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hùng Hoa Lư.

Ia Pa: 22 năm tù cho các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ia Pa: 22 năm tù cho các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)- Ngày 20-6, Tòa án nhân dân huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo gồm: Võ Thanh Thừa (SN 1991, trú tại tổ 5, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa); Rô Ái (SN 2001, trú tại buôn Biah B, xã Ia Tul, huyện Ia Pa và Ksor Sinh (SN 2002, trú tại tổ 9, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) cùng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
Những cánh đồng trong lòng thành phố

Những cánh đồng trong lòng thành phố

(GLO)- Tự bao đời, những cánh đồng phì nhiêu nằm giữa lòng phố núi Pleiku là nơi canh tác lúa nước của người Jrai bản địa. Với họ, những cánh đồng ấy là báu vật truyền đời của cha ông. Qua tháng năm, Pleiku chuyển mình mạnh mẽ với biết bao đổi thay, song những cánh đồng lúa ấy vẫn hiện hữu, tạo nên bức tranh đồng quê thanh bình trong lòng thành phố.
Tát nước gàu dây

Tát nước gàu dây

(GLO)- Tát nước là công việc quen thuộc của người làm nông ngày xưa. Ở quê tôi, cứ đến vụ lúa tháng 6 là cánh đồng thiếu nước, nhà nào cũng lo nạo vét, khơi mạch lỗ đìa ở góc ruộng, ngày đêm dùng gàu dây tát nước cho lúa.
Đi trong màu nắng tháng tư

Đi trong màu nắng tháng tư

Tháng tư đã về trong màu nắng dịu dàng, sánh mật rải khắp đường quê. Nắng tháng tư chưa hanh hao, nóng gắt mà đủ để cho các bà các mẹ đi chợ trưa vội vàng rảo bước hay dừng lại giây lát ở gốc cây ven đường, đầu dốc bến.
Đời thôn và nhịp phố

Đời thôn và nhịp phố

Ở Đồng Vân (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) hiện nay nông sản xuống chợ phường bằng xe máy, khỏi phải gồng gánh qua dốc cao, suối sâu như ngày xưa. Hầu hết thanh niên 'nhoáy' smart phone lia lịa...
Trâu ơi, trâu à

Trâu ơi, trâu à

Cũng phải đến năm 12 tuổi tôi mới thực sự được “làm quen“ với con trâu. Dịp đó vừa kỳ nghỉ hè, nắng hạ chói chang soi vang rộm trên cánh đồng nhưng vừa đặt chân vào nhà bác dâu, tôi đã nằng nặc đòi đi theo người anh họ cùng tuổi. Mẹ tôi rồi bác tôi nói góp thế nào tôi cũng không chịu.
Nhớ sao ngọn khói ngày đông

Nhớ sao ngọn khói ngày đông

Tôi rất thích hình ảnh: Ngọn khói chứ làn khói thì quá mỏng mà màn khói lại quá dày. Ngọn khói như chồi của ngọn cây của sự sống. Khói ngút lên từ rơm rạ đồng quê, rơm rạ đã khô đã héo đã chết nhưng ngọn khói thì lại sống, mang lại sự sống hồi sinh từ cái chết. Ngọn khói tỏa ra từ bếp rơm thơm cơm mới. Hạt gạo chắt chiu từ cọng rơm, từ xay, giã, dần, sàng.