Cần có cơ chế giúp hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là mong muốn của hầu hết các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Thiện trong buổi gặp mặt vừa qua giữa Thường trực Huyện ủy Phú Thiện với Ban giám đốc các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Hiện nay, toàn huyện có 10 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động và tất cả đã hoàn thành việc chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Thời gian qua, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Thiện đã có những đóng góp quan trọng vào việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, đa số các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện hoạt động còn kém hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.
Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng đã ảnhhưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Q.T
Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng đã ảnhhưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Q.T
Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo các hợp tác xã cũng đã đề xuất một số kiến nghị với các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành liên quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn phát triển trong thời gian tới, như: Huyện cần có cơ chế giúp hợp tác xã dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng; quy hoạch quỹ đất, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hợp tác xã; hỗ trợ pháp lý cho các hợp tác xã mở rộng kinh doanh buôn bán…
Trên cơ sở đó, Thường trực Huyện ủy Phú Thiện chỉ đạo trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên hiệp hợp tác xã để nâng cao tính năng động, gắn kết, tạo điều kiện cho kinh tế hộ gia đình tiếp tục phát triển; mời gọi các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản thủ tục để tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác xã hoạt động.                                             
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) nhằm đánh giá kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2024.
Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.