Campuchia bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 Trung Quốc, con trai ông Hun Sen tham gia đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 10.2, Campuchia khởi động đợt tiêm chủng phòng Covid-19, dùng 600.000 liều vắc xin do Trung Quốc viện trợ và các con trai của Thủ tướng Hun Sen cùng các bộ trưởng chính phủ là những người đầu tiên được tiêm.

Ông Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen, tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia ngày 10.2 Reuters
Ông Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen, tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia ngày 10.2- Ảnh: Reuters


Với dân số khoảng 16 triệu người, Campuchia đang nỗ lực kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Đến nay, Campuchia ghi nhận 478 ca nhiễm và không có ca tử vong.

Thủ tướng Hun Sen ban đầu tuyên bố sẽ tiêm liều đầu tiên, nhưng sau đó thay đổi kế hoạch và cho biết ông đã 68 tuổi, vượt quá độ tuổi cho phép (18-59) để dùng vắc xin do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.


 

.

Campuchia bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19



Trong khi đó, các con trai của ông cùng bộ trưởng tư pháp và môi trường là những người đầu tiên được tiêm vắc xin của Sinopharm.

"Tôi cảm thấy tự tin hơn khi cơ thể có hệ thống phòng thủ để chống lại COVID", ông Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, phát biểu tại Bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh.

Ông Hun Manet, Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, cho hay bác sĩ đã khuyên cáo ông không nên ăn hải sản hoặc uống rượu sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

 

Ông Hun Manith, con trai của Thủ tướng Hun Sen, tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia ngày 10.2 - Ảnh: Reuters
Ông Hun Manith, con trai của Thủ tướng Hun Sen, tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia ngày 10.2 - Ảnh: Reuters



Lô 600.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên do Trung Quốc viện trợ đã được vận chuyển bằng máy bay đặc biệt đến thủ đô Phnom Penh vào ngày 7.2, ưu tiên cho nhân viên y tế và quân đội.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ viện trợ Campuchia 1 triệu liều vắc xin, đủ dùng cho 500.000 người.

Sau khi tiêm, Bộ trưởng Tư pháp Keut Rith nói: "Chúng tôi đã lo lắng bản thân có thể lây nhiễm Covid-19 cho người thân gia đình. Giờ đây, chúng tôi có vắc xin như bức tường phòng thủ".

"Vắc xin Covid-19 là giải pháp bảo vệ tốt nhất cho chúng ta, gia đình và cộng đồng”, ông Keut Rith nói.

Theo PHÚC DUY (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

null