Bóng đá Việt Nam có 3 đội dự AFC Champions League?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

V.League đang đạt điểm số đứng hạng 6 của Đông Á. Nếu vượt qua giải VĐQG Triều Tiên trong năm nay, V.League sẽ có 3 đại diện dự AFC Champions League.
 

Những kết quả tốt tại đấu trường châu Á, cụ thể là AFC Cup trong 2-3 năm trở lại đây giúp V.League (giải VĐQG của Việt Nam) tích luỹ một số điểm lớn. Như ở mùa giải năm nay, V.League đã có 1 đội vào thẳng vòng bảng AFC Champions League (Viettel) và 2 đội chơi ở vòng bảng AFC Cup là Sài Gòn, Hà Nội.

Cơ hội tham dự AFC Champions League 2024, tức là sau đây 3 năm, với 3 đại diện (thay vì chỉ 1 như năm nay) càng sáng sủa hơn với V.League. Bởi căn cứ vào điểm xếp hạng các giải VĐQG châu Á cuối năm 2021, AFC sẽ quyết định đến số suất tham dự giải AFC Champions League và AFC Cup năm 2023-2024 cho các giải VĐQG tương ứng.


 

Bảng xếp hạng các giải VĐQG châu Á tháng 1/2021.
Bảng xếp hạng các giải VĐQG châu Á tháng 1/2021.


Lúc này, theo Asean Football, BXH đầu tháng 1/2021 xác định V.League đang đứng 13 châu Á và hạng 6 khu vực Đông Á. Khoảng cách giữa Việt Nam với đội đứng sau Philippines là gần 4 điểm và đội đứng ngay trên Triều Tiên khoảng 4.5 điểm.

Có một điểm đáng chú ý, Triều Tiên sẽ không tham dự các giải CLB Châu Á năm nay. Cũng có nghĩa rẳng, nếu các CLB Việt Nam, đặc biệt là 3 đội Hà Nội, Viettel, Sài Gòn thi đấu ổn định trong năm nay ở AFC Cup và AFC Champions League, cơ hội để Việt Nam cướp lấy hạng 5 của Triều Tiên trên BXH Đông Á là có cơ sở.

Khi ấy, các CLB Việt Nam giành 1 vé vào thẳng vòng bảng và 2 vé play off AFC Champions League. Trong trường hợp thất bại ở play-off, các đội của Việt Nam sẽ xuống chơi ở AFC Cup.

Chưa bao giờ trong lịch sử, Việt Nam có được số đại diện góp mặt ở AFC Champions League nhiều như vậy. Đỉnh cao của V.League cũng chỉ chứng kiến tối đa 2 CLB góp mặt ở giải đấu này.


 

 Bóng đá Việt Nam chưa từng có 3 CLB dự AFC Champions League cùng 1 mùa giải.
Bóng đá Việt Nam chưa từng có 3 CLB dự AFC Champions League cùng 1 mùa giải.



Đó cũng là một yếu tố để bóng đá Việt Nam vươn tầm ở bản đồ châu Á. Bởi hiện tại, mới chỉ Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam tạo được tiếng vang lớn trên trường châu lục, sau sự hiện diện của HLV Park Hang-seo.
 

Theo Nhật Anh (Bóng đá/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Hai chị em người Bana đam mê môn đẩy gậy

Hai chị em người Bahnar đam mê môn đẩy gậy

(GLO)- Đến làng Dơk Rơng (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), nhắc đến môn đẩy gậy, người dân đều ca ngợi 2 chị em ruột là Blơih (SN 1997) và Blam (SN 1999). Họ không chỉ đạt thành tích cao tại các giải đấu mà còn "truyền lửa" đam mê thể thao cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Nơi ươm mầm tài năng trẻ karate

Nơi ươm mầm tài năng trẻ karate

(GLO)- Câu lạc bộ Karate Hasuka không chỉ thúc đẩy phong trào rèn luyện võ thuật và nâng cao sức khỏe cho các em nhỏ tại một số xã phía Tây tỉnh Gia Lai mà còn đào tạo, cung cấp nhiều vận động viên cho đội tuyển karate tỉnh.

Hoàng Tấn Vinh giành huy chương vàng bảng U10 tại Giải ECHEss Open Cup 2025. Ảnh: NVCC

Kỳ thủ nhí Phố núi và hành trình chinh phục đấu trường quốc tế

(GLO)- Khi bạn bè đồng trang lứa vẫn say sưa với những trò chơi tuổi thơ, cậu bé Hoàng Tấn Vinh lại dành trọn đam mê cho những ván cờ vua đòi hỏi sự tập trung và tư duy chiến lược. 10 tuổi, kỳ thủ nhí Phố núi đã sở hữu cho mình bộ sưu tập giải thưởng trong nước lẫn quốc tế khiến nhiều người nể phục.

Điểm hẹn của giới trẻ yêu thích thể thao

Điểm hẹn của giới trẻ yêu thích thể thao

(GLO)- Tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh (phường Quy Nhơn Nam), nhiều câu lạc bộ thể thao được thành lập và duy trì tập luyện, thu hút thanh thiếu nhi rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe; đồng thời góp phần lan tỏa phong trào tập luyện thể thao trong cộng đồng.

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

(GLO)- Ngày 27-9, tại sân Ánh Sáng (số 206/16, đường Phù Đổng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Liên chi đoàn Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tổ chức Giải bóng đá mini chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

null