Bộ GD-ĐT: Trước 15-8, cung ứng đủ SGK năm học 2024-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vừa qua có thông tin thiếu giấy in sách giáo khoa (SGK), do đó người dân quan tâm trước thềm năm học mới 2024-2025 có được cung ứng đủ, kịp thời SGK hay không?

Vừa qua có thông tin thiếu giấy in sách giáo khoa (SGK), do đó người dân quan tâm trước thềm năm học mới 2024-2025 có được cung ứng đủ, kịp thời SGK hay không?

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP ngày 26-4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, giấy in SGK được thực hiện đấu thầu, việc đấu thầu sẽ qua nhiều vòng. Tiến độ năm nay chậm hơn so với năm trước.

Điều này là do rút kinh nghiệm từ vụ án ông Nguyễn Đức Thái, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã bị khởi tố vì lợi dụng chức vụ quyền hạn cùng thuộc cấp thông đồng với Chủ tịch HĐTV Công ty cổ phần Giấy Phùng Vĩnh Hưng vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu cung cấp giấy in, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước.

“Quá trình đấu thầu giấy in năm nay sẽ được làm chặt chẽ hơn, dẫn đến tiến độ có thể chậm hơn. Tuy nhiên, chúng tôi phấn đấu sẽ đảm bảo cung ứng SGK đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đến các cơ sở giáo dục phổ thông, các đơn vị liên quan, đáp ứng nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn trước ngày 15-8”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định.

Bộ GD-ĐT bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa trước ngày 15-8. Ảnh: KIM LIÊN

Bộ GD-ĐT bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa trước ngày 15-8. Ảnh: KIM LIÊN

Theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2024-2025, học sinh lớp 5, 9 và 12 trên cả nước sẽ bắt đầu học SGK mới. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, ngay từ ngày 23-2, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các sở GD-ĐT, các nhà xuất bản tham gia biên soạn SGK, các công ty cung ứng SGK về việc thực hiện tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 5, 9, 12 và bảo đảm cung ứng SGK năm học 2024-2025.

Trong đó, về tổ chức cung ứng SGK năm học 2024-2025, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với các nhà xuất bản, các đơn vị liên kết xây dựng kế hoạch, xác định thời gian, địa điểm, thành phần và tổ chức hội thảo giới thiệu SGK lớp 5, 9, 12 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt sử dụng; bảo đảm giới thiệu khách quan, trung thực, đầy đủ thông tin về danh mục các SGK làm cơ sở để thực hiện quy trình lựa chọn SGK theo quy định tại Thông tư số 27 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT cung cấp đầy đủ, kịp thời số lượng đăng ký SGK cho các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn trước ngày 10-5; phối hợp với các nhà xuất bản, các đơn vị liên kết thống nhất chọn các đơn vị có chức năng và đủ năng lực cung ứng SGK.

Các sở GD-ĐT phối hợp với các nhà xuất bản và các đơn vị liên quan đảm bảo cung ứng SGK lớp 5, 9, 12 đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đến các cơ sở giáo dục phổ thông, các đơn vị liên quan, đáp ứng nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn trước ngày 15-8; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2024-2025 trên địa bàn.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết phải chủ động phối hợp với các địa phương chịu trách nhiệm về chất lượng SGK đúng với bản mẫu SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt và đã được các địa phương lựa chọn.

Các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết chủ trì phối hợp với các sở GD-ĐT cam kết về số lượng SGK, đảm bảo cung cấp đầy đủ SGK phục vụ nhu cầu của giáo viên, phụ huynh, học sinh; hoàn thành việc cung ứng SGK đến các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng SGK tại địa phương trước ngày 30-7.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm cuối tháng 4, hầu hết các cơ sở giáo dục mới thực hiện xong khâu chọn SGK và gửi đăng ký số lượng SGK về phòng GD-ĐT.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền chiến dịch “Không một mình-Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng

Tuyên truyền chiến dịch “Không một mình-Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng

(GLO)- Ngày 29-11, Công an xã Ia Hrung đã phối hợp với Trường THPT Phạm Văn Đồng (xã Ia Hrung) tổ chức chiến dịch “Không một mình-Cùng nhau an toàn trực tuyến”, kết hợp tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho hơn 700 học sinh.

Biến phế liệu thành trải nghiệm học tập sáng tạo cho trẻ

Biến phế liệu thành trải nghiệm học tập sáng tạo cho trẻ

(GLO)- Tái chế đồ dùng học tập vốn không còn là chuyện quá mới ở nhiều trường mầm non. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Sao Mai (phường Diên Hồng), hoạt động này trở nên đặc sắc và đáng quan sát. Mô hình không chỉ dạy trẻ học mà còn khơi gợi sự sáng tạo, trải nghiệm văn hóa và vận động toàn diện.

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

Ngày lễ tri ân 20-11 đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

Ngày lễ tri ân đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, thay vì những tà áo đẹp và bó hoa rực rỡ, nhiều thầy-cô giáo ở vùng lũ Gia Lai lại đón lễ tri ân trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Với họ, mong ước lớn nhất lúc này là cơn lũ sớm đi qua để trở lại lớp học với sự nghiệp "trồng người".

Các hoạt động tri ân thầy cô giáo rộn ràng tại các trường học ở Gia Lai, hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2025.

Rộn ràng mùa tri ân tại các trường học

(GLO)- Những ngày này, các hoạt động tri ân đang diễn ra sôi nổi trên khắp tỉnh Gia Lai hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025). Mỗi hoạt động đều thể hiện tình cảm sâu sắc, biết ơn dành cho “nghề cao quý nhất” theo cách gần gũi và chân thành nhất.

Những giáo viên không chỉ dạy học…

Những nhà giáo đa năng

(GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nhiều giáo viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoặc  sáng tạo nghệ thuật. Họ là những nhà giáo đa năng, được mọi người trân quý.

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Ở phía biên giới xa xôi hay trên hòn đảo nhỏ giữa biển khơi của tỉnh Gia Lai, có những thầy cô giáo vẫn ngày đêm lặng lẽ mang trái tim ấm nóng “thắp lửa” tri thức cho học trò. Mỗi lớp học như một cột mốc tinh thần, dựng xây tương lai cho biết bao đứa trẻ nơi phên giậu Tổ quốc.

null