Bình Định chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Khai thác, vận chuyển đất tại tỉnh Bình Định khi chưa có giấy phép. Ảnh tư liệu: Phạm Kha/TTXVN
Khai thác, vận chuyển đất tại tỉnh Bình Định khi chưa có giấy phép. Ảnh tư liệu: Phạm Kha/TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định giao UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra các mỏ khoáng sản thuộc địa bàn; qua đó thống kê, xác định cụ thể các điểm mỏ hết trữ lượng phải lập thủ tục đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường; các mỏ đang lập thủ tục xin cấp phép, thuê đất..., xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, lập danh sách để chuyển giao về cho UBND cấp xã quản lý từ ngày 1/7/2025. Đồng thời phân công cán bộ thường xuyên truy cập, theo dõi camera giám sát được kết nối từ khu vực khai thác của các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời phát hiện, có biện pháp chấn chỉnh, ngăn chặn từ xa và xử lý nghiêm, kịp thời đối với các trường hợp khai thác không đúng quy định.

Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi cục Thuế Khu vực XIII, các Ban Quản lý dự án, ngành và địa phương liên quan tổ chức rà soát tổng thể các mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Bình Định và các mỏ phục vụ thi công một số công trình trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đối soát cụ thể khối lượng đã cấp phép, khối lượng đã khai thác thực tế, trữ lượng còn lại tại mỏ, nghĩa vụ tài chính, trách nhiệm hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường…; chủ động truy thu và xử lý đối với các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Cùng đó, phối hợp với các ngành nghiên cứu, đề xuất việc nạo vét, thu hồi cát đối với lòng hồ, các công trình thủy lợi, đập dâng để tìm nguồn nguyên liệu phục vụ thi công xây dựng các công trình của tỉnh trên nguyên tắc đảm bảo an toàn các công trình lân cận; đồng thời, rà soát các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến lĩnh vực khoáng sản, đảm bảo chặt chẽ, phù hợp với quy định của Luật Địa chất và Khoáng sản năm 2024.

Theo thống kê, nguồn thu từ khai thác khoáng sản trong 5 tháng đầu năm 2025 của tỉnh Bình Định ước đạt khoảng 120 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, tất cả các điểm mỏ đã lắp đặt camera giám sát, trong đó có 60/85 mỏ đã kết nối được với hệ thống camera giám sát có chức năng đo đếm lượt xe ra vào; 50 điểm mỏ đã lắp đặt trạm cân (chủ yếu là các mỏ đá, cát). Qua đó, góp phần đưa việc quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh từng bước đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và khai thác khoáng sản vẫn còn những hạn chế; một số nơi còn để xảy ra tình trạng khai thác vượt ra ngoài phạm vi, ranh giới được cấp phép, sử dụng khoáng sản không đúng mục đích, hoạt động khai thác làm ảnh hưởng môi trường, nhất là trong việc vận chuyển, chậm hoàn thổ phục hồi môi trường.

Theo Đình Quân (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

(GLO)- Ngày 25-9, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT-Công an tỉnh Gia Lai) nhận được thư cảm ơn của người thân anh Lữ Hoàng Ngọc Khanh (SN 1973, ở phường Hoài Nhơn) - tài xế xe tải bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe được cán bộ đơn vị kịp thời giúp đỡ, đưa đi cấp cứu.

Các xã địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai khởi động hiến máu tình nguyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 18-9, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 1843/QĐ-UBND về thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh. Theo đó, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai.

 BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí chênh lệch

BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí chênh lệch

(GLO)- Ngày 5-9, Gia Lai Online đăng tải bài viết "Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT". Liên quan vấn đề này, ngày 8-9, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai có Công văn số 452/BHXH-CĐBHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

null