Binh biến ở Sudan, quân đội bắt giữ nhiều lãnh đạo dân sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều thành viên chính phủ Sudan bị bắt giữ giữa bất ổn gia tăng ở Sudan.

 Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok có thể đang bị quản thúc tại gia. Ảnh: AFP
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok có thể đang bị quản thúc tại gia. Ảnh: AFP


Hãng Reuters ngày 25.10 đưa tin quân đội Sudan bắt giữ một số thành viên của chính phủ, trong khi một tổ chức ủng hộ dân chủ kêu gọi người dân xuống đường phản đối quân đội tiến hành chính biến.

Các nguồn tin trong gia đình cho biết quân đội đã xông vào nhà và bắt giữ cố vấn truyền thông của Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Quân đội vũ trang hạng nặng và các lực lượng bán quân sự được điều động khắp thủ đô Khartoum của Sudan, giới hạn sự di chuyển của người dân, trong khi nhiều người biểu tình cầm cờ quốc gia và đốt lốp xe tại nhiều nơi trong thành phố.

Quân đội Sudan chưa đưa ra bình luận, Đài truyền hình quốc gia vẫn phát sóng bình thường, dù dịch vụ internet dường như bị gián đoạn tại thủ đô và sân bay Khartoum tạm dừng hoạt động.

Đài Al Hadath đưa tin Thủ tướng Hamdok đã bị quản thúc tại gia và các lực lượng quân sự chưa xác định đã bắt giữ 4 bộ trưởng, một thành viên dân sự của Hội đồng Tối cao Sudan và một số thống đốc bang cùng lãnh đạo các chính đảng.

Tổ chức Hiệp hội Chuyên gia Sudan ((SPA)) kêu gọi đình công trên cả nước và bất tuân dân sự để phản đối.

Dự kiến người đứng đầu Hội đồng Tối cao Sudan là ông Abdel Fattah al-Burhan sẽ phát biểu về tình hình ở nước này. Sudan rơi vào căng thẳng kể từ khi chính biến thất bại vào tháng trước cho thấy mâu thuẫn gia tăng giữa quân đội và các nhóm dân sự chia sẻ quyền lực từ năm 2019, sau khi cựu lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ.

Theo Khánh An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Chiến sĩ Biên phòng Gia Lai trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số áp dụng kỹ thuật canh tác mới để tăng năng suất cây trồng.

Bộ đội Biên phòng bám dân, dựng sinh kế vùng biên

(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đổi mới dân vận, bám địa bàn, đồng hành cùng Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Từ những việc làm thiết thực, người lính quân hàm xanh ngày càng gắn bó, trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố thế trận lòng dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Giữ quân số khỏe giữa nắng nóng thao trường

Giữ quân số khỏe giữa nắng nóng thao trường

(GLO)- Nắng nóng kéo dài trong mùa khô đang đặt ra nhiều thách thức đối với công tác huấn luyện của các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, các đơn vị vẫn bảo đảm sức khỏe bộ đội, giữ vững chất lượng huấn luyện.

null