Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian vừa qua, các chuyên gia đã liên tục cảnh báo về khả năng lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta so với các biến thể khác.
Giữa tháng 9, Mỹ ghi nhận con số kỷ lục: hơn 127.000 ca nhiễm biến thể Delta. Kể từ đó, các ca nhiễm đã giảm dần nhưng vẫn còn đáng ngại.
Trong khi Mỹ vẫn đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19, số ca ở Nhật Bản lại giảm nhanh chóng tới mức khó hiểu, khiến các chuyên gia tin rằng biến thể Delta gần như tuyệt chủng ở quốc gia này. Dựa trên những gì quan sát được, họ cho rằng nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một trong những khả năng bẩm sinh của vi rút là đột biến.

Biến thể Delta có thể tự tuyệt chủng. Ảnh: Shutterstock
Biến thể Delta có thể tự tuyệt chủng. Ảnh: Shutterstock
Hồi tháng 8, biến thể Delta hoành hành khắp Nhật Bản, gây ra 23.000 ca nhiễm/ngày. Ba tháng sau, Nhật Bản chỉ còn 140 ca/ngày. Tokyo - nơi từng là tâm dịch có ngày chỉ ghi nhận 16 ca mới.
Trong số các giả thuyết xung quanh sự suy giảm thần kỳ này, có ý kiến ​​cho rằng biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt.
Theo trang tin Medical Daily, một trong những đặc điểm chung của vi rút là khả năng đột biến hoặc tiến hóa. Trong quá trình tái tạo, gien của vi rút có thể mắc “lỗi sao chép” khiến cấu trúc tổng thể của vi rút cũng thay đổi. Những đột biến này rất khác nhau, trong đó một số chủng dễ lây truyền hơn và nguy hiểm hơn. Nhưng cũng có trường hợp đột biến trở thành "ngõ cụt của quá trình tiến hóa", như cách các chuyên gia nhìn nhận trường hợp ở Nhật.
Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Viện Di truyền học Quốc gia (Nhật Bản) trong lúc xem xét enzym sửa lỗi nsp14 của biến thể Delta đã phát hiện ra rằng một số thay đổi gien đã khiến vi rút ngưng tiến hóa. Họ nhận thấy rằng tại một thời điểm nhất định, biến thể Delta vừa phải “lo” sửa lỗi, vừa tiếp tục tự tái tạo. Cứ liên tục như thế, quá trình này dẫn tới "sự tự tuyệt chủng". Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên trước phát hiện này.
Tiến sĩ Simon Clarke - Trưởng Bộ phận Kỹ thuật y sinh và Khoa học y sinh của Đại học Reading (Anh), cũng đồng quan điểm. “Vi rút đã tích lũy quá nhiều đột biến, do đó không thể tái tạo. Khi ta nhiễm loại vi rút này, nó không nhân bản mà sẽ tự chết đi”, ông chia sẻ. Tuy vậy trường hợp này rất hiếm.
Trong trường hợp ở Nhật Bản, các chuyên gia tin rằng ngoài lý thuyết tự tuyệt chủng, một lý do chính khiến các ca nhiễm giảm mạnh là tỷ lệ tiêm chủng cao. Tính đến nay, 75% người Nhật đã tiêm đủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19.
Theo Uyên Lê (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

null