Bé trai 2 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn, cha mẹ chết lặng vì bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 3 ngày xuất hiện tình trạng sưng đau vùng bẹn bìu, bé trai được gia đình đưa đi khám thì tinh hoàn trái đã hoại tử do bị xoắn và không thể bảo tồn.
Tinh hoàn của bệnh nhi đã hoại tử, tím đen.
Tinh hoàn của bệnh nhi đã hoại tử, tím đen.

Ngày 8/10/2023, Khoa Ngoại nhi Tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 2 tuổi ở Vĩnh Phúc vào viện trong tình trạng sưng đau, nề đỏ vùng bìu. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện ở bìu trái của bệnh nhi có khối cứng treo cao, nắn đau, bìu phải không rõ khối, các cơ quan còn lại không phát hiện bất thường.

Sau khi siêu âm vùng bẹn bìu, bệnh nhi được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi Tổng hợp cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận tinh hoàn trái xoắn 2 vòng đã hoại tử, tím đen. Sau khi tháo xoắn, đánh giá tinh hoàn đã hoại tử hoàn toàn, các bác sĩ giải thích với người nhà bệnh nhi và tiến hành cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái. Đồng thời cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn.

Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, vết mổ khô, vùng bìu đỡ sưng nề, trẻ ăn uống tốt, không sốt và đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa, dự kiến ra viện trong 1,2 ngày tới.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, trong đó 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn.

Theo BS Lân, xoắn tinh hoàn được biểu hiện bằng cơn đau chói ở bìu, vùng bìu sưng to. Khi khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Việc phát hiện và điều trị cấp cứu sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong trường hợp này. Nếu người bệnh được đưa đến viện sớm, trong 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các triệu chứng cảnh báo thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn là rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần rất thận trọng trong quan sát các dấu hiệu bất thường ở con. Nếu thấy trẻ xuất hiện triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu hoặc bìu sưng to, nề đỏ thì cần cho trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Bs Hà Nguyệt, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

(GLO)- Ngày 5-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa kích hoạt báo động đỏ toàn viện cứu sống 1 bệnh nhân sốc mất máu nặng do băng huyết sau sinh thường giờ thứ 3. Sau hơn 60 phút căng thẳng, ê kíp y, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật thành công, cứu sống người bệnh.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

null