Bé trai 2 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn, cha mẹ chết lặng vì bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 3 ngày xuất hiện tình trạng sưng đau vùng bẹn bìu, bé trai được gia đình đưa đi khám thì tinh hoàn trái đã hoại tử do bị xoắn và không thể bảo tồn.
Tinh hoàn của bệnh nhi đã hoại tử, tím đen.
Tinh hoàn của bệnh nhi đã hoại tử, tím đen.

Ngày 8/10/2023, Khoa Ngoại nhi Tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 2 tuổi ở Vĩnh Phúc vào viện trong tình trạng sưng đau, nề đỏ vùng bìu. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện ở bìu trái của bệnh nhi có khối cứng treo cao, nắn đau, bìu phải không rõ khối, các cơ quan còn lại không phát hiện bất thường.

Sau khi siêu âm vùng bẹn bìu, bệnh nhi được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi Tổng hợp cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận tinh hoàn trái xoắn 2 vòng đã hoại tử, tím đen. Sau khi tháo xoắn, đánh giá tinh hoàn đã hoại tử hoàn toàn, các bác sĩ giải thích với người nhà bệnh nhi và tiến hành cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái. Đồng thời cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn.

Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, vết mổ khô, vùng bìu đỡ sưng nề, trẻ ăn uống tốt, không sốt và đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa, dự kiến ra viện trong 1,2 ngày tới.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, trong đó 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn.

Theo BS Lân, xoắn tinh hoàn được biểu hiện bằng cơn đau chói ở bìu, vùng bìu sưng to. Khi khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Việc phát hiện và điều trị cấp cứu sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong trường hợp này. Nếu người bệnh được đưa đến viện sớm, trong 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các triệu chứng cảnh báo thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn là rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần rất thận trọng trong quan sát các dấu hiệu bất thường ở con. Nếu thấy trẻ xuất hiện triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu hoặc bìu sưng to, nề đỏ thì cần cho trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Bs Hà Nguyệt, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ bởi nhiều ích lợi. Ảnh: Internet

Lợi ích tuyệt vời của dứa cho sức khỏe phụ nữ

(GLO)- Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C, mangan và các enzyme tự nhiên dồi dào, dứa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và cải thiện tâm trạng.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

Với phương pháp đi bộ kiểu Nhật, nhiều người đã cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và tinh thần một cách rõ rệt. Ảnh minh họa: M.T/AI

Tăng tuổi thọ nhờ áp dụng phương pháp đi bộ kiểu Nhật

(GLO)- Các chuyên gia cho rằng, đi bộ không chỉ là hoạt động thể chất đơn giản mà còn là “liệu pháp vàng” giúp kéo dài tuổi thọ. Với phương pháp đi bộ kiểu Nhật-chú trọng nhịp thở, tư thế và sự đều đặn mỗi ngày, nhiều người đã cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và tinh thần một cách rõ rệt.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Nhân viên Trạm Y tế xã Lơ Pang hướng dẫn cho phụ nữ mang thai cách chăm sóc thai và khám thai định kỳ. Ảnh: Thu Loan

Làm mẹ an toàn, chăm sóc sau sinh toàn diện

(GLO)- Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt trong giai đoạn sau sinh-thời điểm “vàng” quyết định sức khỏe lâu dài của mẹ và con.

null