Bầu Đức thất bại trong đợt huy động vốn 2.200 tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Số lượng cổ đông hiện hữu đăng ký mua và nộp tiền trong đợt chào bán 221.710 trái phiếu chuyển đổi của HAGL Agrico chỉ đạt 22 trái phiếu, tương đương giá trị 220 tỷ đồng.
 
CTCP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã: HNG) vừa báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) kết quả phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm huy động vốn để đầu tư vườn cây ăn trái và tái cơ cấu tài chính.
HAGL Agrico chào bán 221.710 trái phiếu kỳ hạn một năm với lãi suất 0% từ 7/6 đến 27/6. Tuy nhiên, số lượng cổ đông hiện hữu đăng ký mua và nộp tiền trong thời gian này chỉ đạt 22 trái phiếu. Công ty kỳ vọng thu hơn 2.217 tỷ đồng, nhưng thực tế tính theo mệnh giá chỉ đạt 220 triệu đồng.
Kết quả này trái ngược với chia sẻ của bầu Đức tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua khi cho hay kết quả phát hành dự kiến sẽ khả quan.
Về phương án xử lý trái phiếu không phân phối hết, Hoàng Anh Gia Lai Agrico sẽ phát hành cho các nhà đầu tư với mức giá chào bán không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu, và theo các điều kiện chuyển đổi tương đương cổ đông hiện hữu.
Theo kế hoạch ban đầu, nguồn vốn thu được từ trái phiếu chuyển đổi sẽ được sử dụng cho hai mục đích là đầu tư trồng mới và chăm sóc cây ăn trái (1.137 tỷ đồng), tái cơ cấu tài chính (1.080 tỷ đồng).
Công ty dự kiến doanh thu thuần và lợi nhuận gộp năm nay lần lượt đạt 3.743 tỷ đồng và 1.673 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu không có nhiều biến động khi mảng kinh doanh cây ăn trái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 81%.
Dù tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo tài chính năm ngoái, công ty vẫn tự tin sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Á về sản xuất trái cây trong giai đoạn 2023-2026.
Về diễn biến giá cổ phiếu HNG, trong một tháng trở lại đây, bất chấp thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh, cổ phiếu này tăng hơn 25%, hiện ở mức giá 10.500 đồng/cp ngày 4-7. Đây là lần đầu tiên cổ phiếu HNG vượt mệnh giá kể từ đầu năm 2018.
Anh Minh (Thương Gia)

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

(GLO)-Niên vụ ép mía 2024-2025 dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ triển khai kịp thời các chính sách đầu tư, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, bảo hiểm giá thu mua… Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai về đích sớm so với kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng mía. 

Kỳ tích cao su vươn mình trên xứ sở Angko - Kampong Thom: Kỳ cuối-Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

Cao su vươn mình trên xứ sở Angkor - Kampong Thom: Kỳ cuối - Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

(GLO)- Bên cạnh xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển sản xuất kinh doanh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Chư Sê - Kampong Thom luôn quan tâm cải thiện đời sống cho hơn 3.300 lao động tại Campuchia với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Giải pháp đẩy mạnh hình thức cho vay dựa trên tài sản hình thành trong tương lai được đưa ra tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xem là “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.