Bầu Đức chi mạnh hơn 1.700 tỷ đồng trả nợ trước hạn:Thời khó đã qua?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thông tin mới nhất, doanh nghiệp của bầu Đức đã chi tổng cộng hơn 1.726 tỷ đồng để mua lại trước hạn 1.700 tỷ đồng trái phiếu từ VPBank để cơ cấu lại nợ. Cổ phiếu HNG và HAG đều tăng giá tốt sáng nay. 
Chỉ số chính VN-Index sáng nay (4/7) diễn biến thuận lợi với mức tăng mạnh 9,09 điểm, tương ứng 0,95% lên 969,48 điểm, còn HNX-Index cũng tăng 0,6 điểm tương ứng 0,57% lên 104,27 điểm.
Trên quy mô thị trường, số mã tăng đã lấn át so với số mã giảm. Có 298 mã tăng giá, 38 mã tăng trần so với 219 mã giảm và 22 mã giảm sàn.
So với những phiên giao dịch trước, trong sáng nay, thanh khoản thị trường cải thiện mạnh mẽ. Có 101,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 2.051,25 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 11,15 triệu cổ phiếu tương ứng 139,12 tỷ đồng.
Với mức tăng giá thuyết phục, VCB trong phiên sáng đã đóng góp tới 2,85 điểm cho VN-Index và là mã có tác động tích cực nhất đến xu hướng tăng của chỉ số. Cùng với đó, VHM, VIC, TCB, GAS, NVL cũng hỗ trợ thị trường tăng mạnh.
Chiều ngược lại, ROS, PGD, SBT, CII, BIC giảm giá, song hưởng tiêu cực đến từ những mã này không đáng kể.
 
HAGL của bầu Đức được Thaco hỗ trợ tài chính để cơ cấu lại nợ
Cổ phiếu HAG của tập đoàn Hoàng Anh Gia lai sáng nay tăng thêm 1,66% lên 5.510 đồng/cổ phiếu và HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng tăng 2,59% lên 17.800 đồng/cổ phiếu.
Cặp cổ phiếu này đang có những diễn biến khá tích cực sau các thông tin liên tiếp cho thấy kết quả tái cơ cấu sau “cú bắt tay kinh điển” với tập đoàn Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương hồi tháng 8 năm ngoái.
Theo thông tin mới nhất, HNG vừa công bố thông tin mua lại trước hạn 1.700 tỷ đồng trái phiếu từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để cơ cấu lại nợ. Theo đó, công ty nông nghiệp của bầu Đức chi ra tổng cộng hơn 1.726 tỷ đồng để mua lại số trái phiếu đã phát hành trong hai đợt vào năm 2015 và 2016.
Cụ thể, khoản 1.394 tỷ đồng được HAGL Agrico phát hành ngày 17/11/2015 để cơ cấu lại một phần nợ gốc trái phiếu kèm chứng quyền có tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng được phát hành tháng 12/2012, với mục đích bổ sung vốn cho các dự án tại Lào và Campuchia. Khoản này được mua lại với giá 1.411 tỷ đồng.
Khoản thứ hai là 306,5 tỷ đồng được HNG phát hành ngày 27/12/2016 để cơ cấu lại nợ, thời gian đáo hạn từ 27/3/2019 đến 27/12/2020. Khoản này được mua lại với giá 315 tỷ đồng.
Trước đó, HNG cũng đã mua lại trước hạn 594 tỷ đồng trái phiếu từ VPBank để cơ cấu lại nợ với giá 625,14 tỷ đồng.
Trở lại với diễn biến TTCK, báo cáo thị trường của Công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS) phát hành sáng nay cho thấy, mặc dù hôm qua thị trường tiếp tục điều chỉnh giảm với áp lực bán chốt lời ngắn hạn trong phiên, tuy nhiên thanh khoản thị trường không tạo được đột biến cho thấy lực bán phần nhiều là hành động chốt lời ngắn hạn của một bộ phận nhà đầu tư.
Hơn nữa, trong bối cảnh chỉ số chung đang ở vùng hỗ trợ 950-960 điểm và mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2019 của các doanh nghiệp niêm yết đang cận kề, VCBS cho rằng có thể xem xét giải ngân cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn với những doanh nghiệp dự kiến đạt được kết quả kinh doanh tốt trong quý 2/2019 hoặc thuộc những nhóm ngành đang được hưởng lợi từ sự thay đổi của các yếu tố vĩ mô trong khu vực cũng như trên thế giới.
Mai Chi (Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai. Ảnh: M.P

Kỳ vọng bứt phá từ việc hợp tác với chuyên gia Israel

(GLO)- Sau chuyến khảo sát tại khu vực Tây Gia Lai, đoàn chuyên gia Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều doanh nghiệp. Các dự án gắn với khảo sát thực địa, chuyển đổi đất đai mở ra cơ hội chế biến sâu, hình thành vùng nguyên liệu lớn và đưa nông sản Gia Lai vươn ra thị trường quốc tế.

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

(GLO)- Sự kết hợp giữa “rừng vàng” phía Tây và “biển bạc” phía Đông, cộng với nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng giúp Gia Lai có sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư.

null