Bất ngờ tập thể dục tưởng ngược đời lại có thể đẩy lùi bệnh nan y

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu chuyên sâu về não bộ ở Canada đã tìm thấy những thay đổi bất ngờ trong một vùng não quan trọng khi người lớn tuổi lựa chọn những kiểu thể dục tưởng chừng chỉ dành cho người trẻ.
Lời khuyên rằng người lớn tuổi chỉ nên lựa chọn những môn thể dục nhẹ nhàng kiểu dưỡng sinh có vẻ không thật sự đúng với kết quả nghiên cứu mới từ Đại học McMaster (Canada). Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi phó giáo sư – tiến sĩ Jennifer J. Heisz đã tìm ra những thay đổi khó tin ở hồi hải mã (vùng hippocampus) trong bộ não của những người cao tuổi "chịu chơi" với những kiểu thể dục cường độ cao như đi bộ nhanh hay HIIT.
Các bài tập đốt năng lượng, cường độ cao cần cho mọi lứa tuổi - ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK
Các bài tập đốt năng lượng, cường độ cao cần cho mọi lứa tuổi - ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK
Các tác giả đã tuyển chọn 1.600 tình nguyện viên cao tuổi, trong đó 25% có các yếu tố nguy cơ di truyền về chứng mất trí nhớ và 75% không có. Đây là tỉ lệ phù hợp với tỉ lệ chung trong dân số. Họ nhận thấy dường như không có mối liên quan rõ ràng giữa hoạt động thể chất và mất trí nhớ ở nhóm có yếu tố nguy cơ di truyền. Nhưng với những người may mắn sở hữu bộ gene không có yếu tố rủi ro, cách mà họ tập thể dục ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguy cơ phát triển nhóm bệnh về não nan y này.
Họ được chia thành 2 nhóm. 1 nhóm tập thể dục dạng HIIT, tức dạng bài tập cường độ cao ngắt quãng giúp đẩy cơ thể đến giới hạn cao nhất của sự vận động mà thanh niên ngày nay hay lựa chọn để tập cơ bắp hay giảm béo nhanh. 1 nhóm tập MICT, dạng bài tập liên tục với cường độ trung bình.
Kết quả kinh ngạc: trong vòng 12 tuần, mỗi tuần tập 3 buổi, chức năng não của nhóm tập HIIT dường như "cải lão hoàn đồng".
Phân tích sâu hơn đã xác định được sự tự tái tạo của não bộ ở một số khu vực trọng yếu khi tập nặng; nhờ sự gia tăng hóa chất thần kinh BDNF, hoạt động như một kiểu "phân bón" thúc đẩy sự tăng trưởng, hoạt động và sống còn của các "tế bào thần kinh sơ sinh". Các tế bào thần kinh sơ sinh giống như những mảnh ghép ký ức, càng nhiều nó, chúng ta càng tạo ra nhiều ký ức chi tiết hơn.
Sự tái tạo này xảy ra chủ yếu ở hồi hải mã, nơi mà các căn bệnh về não như chứng sa sút trí tuệ Alzheimer tấn công đầu tiên.
Mất trí nhớ đang là nhóm bệnh gây tử vong sớm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5, và có chiều hướng ngày một gia tăng tỉ lệ trong dân số. Đây là nhóm bệnh về não bộ, biểu hiện qua sự suy giảm chức năng. Mất trí nhớ hiện vẫn là nhóm bệnh nan y, không có thuốc điều trị đặc hiệu.
A. Thư (NLĐO/Theo Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

null