Bất chấp Mỹ "liên lạc", Hezbollah tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phong trào Hezbollah đã bác bỏ lệnh ngừng bắn mới ở Lebanon, gây khó khăn cho việc chấm dứt chiến sự giữa Mỹ - Israel và Iran.

Hôm 4-6, lãnh đạo Hezbollah Naim Qassem tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận do Mỹ làm trung gian giữa Israel và chính phủ Lebanon nhằm ngừng giao tranh.

Hezbollah không tham gia vào các cuộc đàm phán trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-6 tiết lộ nước ông đã có liên lạc với nhóm vũ trang ở Lebanon này.

Hiện Israel, Lebanon và Mỹ chưa đưa ra phản hồi.

Iran đã coi lệnh ngừng bắn ở Lebanon là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Mỹ. Trong những ngày gần đây, Tehran ám chỉ họ có thể can thiệp trực tiếp nếu Israel tiếp tục các cuộc tấn công ở đó.

Israel tấn công vào miền Nam Lebanon hồi tháng 3. Ảnh: Anadolu
Israel tấn công vào miền Nam Lebanon hồi tháng 3. Ảnh: Anadolu

Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) yêu cầu Israel ít nhất phải rút về các vị trí mà họ nắm giữ trước khi chiến sự nổ ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz cho biết lực lượng Israel sẽ không rút khỏi khu vực hoặc ngừng các hoạt động tại Lebanon.

Cùng với Lebanon, cư dân dải Gaza, miền Bắc Israel và Kuwait đều hứng chịu các cuộc tấn công trong tuần này, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được cho là vẫn đang có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 4-6 rằng thỏa thuận này liên quan đến việc "giao tranh ở mức độ vừa phải hơn chứ không phải là ngừng hoàn toàn”.

Lực lượng Iran đã tấn công sân bay của Kuwait, trong khi quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tấn công gần eo biển Hormuz.

Lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Mojtaba Khamenei, hôm 4-6 tuyên bố “kẻ thù của Iran đã bị đánh bại trên chiến trường và đang tìm cách gieo rắc chia rẽ nội bộ”.

Cùng ngày 4-6, Tổng thống Donald Trump cho biết Washington không cần một thỏa thuận với Tehran để có được uranium làm giàu từ nước này.

"Chúng ta có thể có được nó ngay bây giờ. Tôi không nghĩ họ có thể ngăn cản chúng ta nếu chúng ta muốn, nhưng không có lý do gì để làm vậy. Nó đang được chôn giấu” - ông nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Donald Trump cũng nói ông không muốn gặp lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei nhưng nếu Washington và Tehran đạt được một thỏa thuận thì có thể hai bên sẽ gặp nhau.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

null