BẢO VỆ VÙNG BIÊN, VÌ BÌNH YÊN CỦA TỔ QUỐC (*): Chốt là nhà, biên giới là quê hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gắn đời mình với màu áo xanh, những người lính Bộ đội Cụ Hồ không ngại đối mặt với khó khăn, gian khổ. Các anh xem chốt, trạm, núi rừng biên cương là nhà, quê hương, gắn bó máu thịt với người dân để phụng sự
Tiết trời vùng biên giới các tỉnh miền Trung, Bắc Trung Bộ những ngày này rét đến 4-5 độ C. Xế chiều, vừa xong ca tuần tra, các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trở về lán trại giữa rừng sâu của núi Giăng Màn để sưởi ấm.
 
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) tìm nguồn nước cho người dân.. Ảnh: THANH TUẤN
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) tìm nguồn nước cho người dân.. Ảnh: THANH TUẤN
Nhiệm vụ nào cũng phải hoàn thành
Lán trại này là chốt phòng chống dịch Cha Lo (bản Cha Lo, xã Dân Hóa). Quây quần bên bếp lửa hồng, các chiến sĩ chuyện trò vui vẻ, kể về gia đình, vợ con rồi động viên nhau vượt qua gian khó.
Trước tháng 3-2020, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, thiếu tá Trần Quang Trung, Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo, định xin nghỉ phép vài hôm để về thăm gia đình nhưng chưa kịp nghỉ thì anh nhận được lệnh mở chốt chống dịch và lên đây phụ trách. Vợ thiếu tá Trung là giáo viên, công tác tại Trường THCS Phù Hóa (xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), khi nghe tin đã động viên anh ở lại, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Cũng ở chốt này, trung úy Đông (32 tuổi, quê xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nói rằng được ở tuyến đầu phòng chống dịch, bảo vệ bình yên nơi vùng biên là niềm tự hào. "Mỗi tháng, 4 người khác lại lên thay anh em, cứ luân phiên nhau thế. Cuộc đời quân ngũ đã gắn mình với núi rừng từ lúc nào!" - trung úy Đông tâm sự.
Ngày cũng như đêm, tại các trạm, chốt biên phòng, bộ đội biên phòng (BĐBP) phải chia ca trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt biên giới. Nhờ vậy mà thời gian qua đã bịt được các đường mòn lối mở, ngăn người nhập cảnh trái phép để trốn cách ly, bọn buôn lậu cõng hàng, ma túy vào nội địa.
Trung úy Nguyễn Văn Tài, Trạm Biên phòng CKQT Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh), chia sẻ: "Từ tháng 3-2020, khi dịch Covid-19 mới bùng phát, tôi nhận nhiệm vụ về đóng chốt ở khu vực rừng bên "cánh gà" của cửa khẩu. Mình là lính, có lệnh là lên đường. Nhớ vợ và 2 con lắm nhưng phải gác lại tình riêng".
Là người lính biên phòng, cuộc sống của các anh gắn chặt với đồn, trạm, chốt dọc biên giới. Thượng úy Phạm Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm Trạm Biên phòng CKQT Cầu Treo, bộc bạch từ thuở nhỏ, anh đã ước mơ làm Bộ đội Cụ Hồ. Năm 2014, ra trường, anh rất vui khi được phân công vào Đồn Biên phòng An Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Sau đó, anh lần lượt được chuyển về Đồn Biên phòng Xuân Hồng, Đồn Biên phòng Cầu Treo. "Anh em chiến sĩ luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau. Trạm, chốt như ngôi nhà thứ 2 của mình" - thượng úy Hùng tự hào.
 
Phút nghỉ ngơi, sưởi ấm trong đêm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Ảnh: ĐỨC NGHĨA
Phút nghỉ ngơi, sưởi ấm trong đêm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Ảnh: ĐỨC NGHĨA
Gắn bó với nhân dân
Lên vùng biên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, BĐBP phải biết dựa vào dân, gần gũi, sẻ chia với người dân. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh tâm nguyện khi được người dân tin tưởng, yêu thương thì việc gì cũng có thể hoàn thành. "Người dân vùng biên là tai mắt, hậu phương. Bởi vậy, chúng tôi xác định phải làm tốt công tác dân vận, phải sống gần gũi với người dân. Khi mình xem đồn, trạm, chốt công tác như nhà, đường biên giới như quê hương thì nhiệm vụ khó khăn thế nào cũng có thể hoàn thành " - đại úy Đỗ Mạnh Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng CKQT Cầu Treo, khẳng định.
Ngoài công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tuyến biên giới dài hơn 213 km, lực lượng biên phòng tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng chăm lo đời sống của người dân. Những người lính quân hàm xanh còn dạy chữ cho học sinh nghèo, chữa bệnh, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số làm nông… Nhờ đó, cuộc sống của người dân vùng biên ngày càng được nâng lên, góp phần chung tay cùng BĐBP làm tốt công tác an ninh nơi biên giới.
Điển hình như bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) từng chìm trong tang tóc do thiên tai. Tháng 8-2019, lũ ống, lũ quét cuốn phăng cả bản khiến 11 người chết. Thấm thoắt đã 2 năm trôi qua, mất mát đau thương cũng dần trôi vào quên lãng, bản Sa Ná giờ đây đã khác xưa.
Cùng với sự quan tâm của Đảng và nhà nước, Đồn Biên phòng Na Mèo đã giúp người dân xây dựng lại bản Sa Ná mới. Chị Ngân Thị Tiến, ngụ bản Sa Ná, bày tỏ: "Các chú bộ đội tốt lắm, giúp chúng tôi dựng lại nhà cửa, ruộng vườn, xây dựng kinh tế... Tết đến, các anh ấy còn xuống giúp dân gói bánh chưng, vui Xuân cùng bà con".
Hiện nay, các xã Hồng Thượng, Hồng Thái, Quảng Nhâm và Hồng Bắc của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế (thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Nhâm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế) có hơn 11.000 nhân khẩu, trong đó 93% là đồng bào dân tộc Pa Kô, Tà Ôi. Qua thực tiễn làm nhiệm vụ, thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm, đúc kết: "Việc làm tốt công tác vận động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ an ninh biên giới trong tình hình mới" của BĐBP góp phần giúp người dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước. Với việc gần 1.500 gia đình ở A Lưới tham gia phong trào đã khẳng định vai trò của BĐBP trong công tác này". 
Tặng 16.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân

* Ngăn chặn nhiều vụ vượt biên trái phép

Sáng 19-1, tại cảng cá Phú Lạc (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức chương trình "Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc".

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP, đã trao tặng 16.000 lá cờ Tổ quốc, 5.000 ảnh Bác Hồ và nhiều phần quà ý nghĩa cho ngư dân Phú Yên. Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cho rằng chương trình có ý nghĩa sâu sắc khi được tổ chức tại thị xã Đông Hòa - nơi những con tàu không số huyền thoại trên hành trình đường Hồ Chí Minh trên biển cập bến trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chương trình góp phần động viên ngư dân vươn khơi, bám biển, cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

* Cùng ngày, đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường dẫn đầu đã tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk, các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới và Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737. Trong năm 2020, lực lượng BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn có hơn 73 km đường biên tiếp giáp Campuchia vừa ngăn chặn và phòng chống hiệu quả dịch Covid-19. BĐBP đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 3 vụ với 4 đối tượng vượt biên trái phép.

H.Ánh - C.Nguyên
Làm tốt phương châm "3 bám", "4 cùng"

Thượng úy Vi Hồng Panh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Na Mèo, cho biết lực lượng BĐBP xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng cơ sở chính trị gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khu vực biên giới.

"Để làm tốt công tác bảo vệ biên giới, biên phòng thường xuyên cử cán bộ xuống từng thôn bản thực hiện phương châm "3 bám" (bám đơn vị; bám địa bàn; bám chủ trương, chính sách) và 4 "cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với quần chúng nhân dân)... Nhờ vậy mà nhân dân đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều thông tin quý giá, đấu tranh trấn áp có hiệu quả tội phạm vùng biên, giúp đường biên luôn được bảo vệ an toàn, tuyệt đối" - thượng úy Panh nhấn mạnh.

Q.Tám
Kỳ tới: "Lá chắn thép" khó vượt qua
HOÀNG PHÚC - ĐỨC NGỌC - THANH TUẤN - QUANG TÁM (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đám tang của già làng

Đám tang của già làng

Con trâu không chịu bước đi, dù đám đông đã cố sức kéo căng dây buộc mũi lẫn dùng roi quất đen đét. Bí quá, người làng hò nhau trói trâu lại, treo chân lên hai thanh gỗ lớn rồi khiêng đến nơi làm lễ. Hôm nay, cả làng đâm trâu, làm nghi thức cúng lễ tang cho già làng Alăng Vàng, vị già làng khả kính của tổ Đào (thôn Pho, xã Sông Kôn, Đông Giang).
Mưu sinh dưới tán rừng

Mưu sinh dưới tán rừng

(GLO)- Từ việc đi hái lan rừng, bắt ốc núi đến lấy mật ong hay thu “lộc trời” dưới gốc xoay cổ thụ đã giúp nhiều người dân ở cao nguyên Gia Lai có thêm thu nhập. Cùng với đó, nghề giữ rừng còn giúp cho cuộc sống của họ bớt nhọc nhằn, trở thành “cứu cánh” trong việc cải thiện sinh kế, ổn định cuộc sống.
Chuyện tình con nước nổi

Chuyện tình con nước nổi

Nhà có 5 anh em, thì đã có 3 người gặp được “nửa kia” của cuộc đời mình trong những chuyến theo cha đánh bắt cá đồng xa. Tổ ấm của họ đơn sơ trên những “ngôi nhà” là chiếc ghe bầu, rày đây mai đó mưu sinh theo con nước bạc. Con cái họ cũng sinh ra trên ghe. Thứ chạm mặt đầu tiên của những đứa trẻ từ lúc lọt lòng cũng là nước, là cái nắng cháy da, là ngọn gió bấc vùng châu thổ.
Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản: Khó khăn trong quản lý, giám sát

Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản: Khó khăn trong quản lý, giám sát

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 76 điểm khai thác mỏ khoáng sản nhưng chỉ có 32 mỏ lắp đặt trạm cân, camera giám sát. Tuy nhiên vấn đề giám sát, quản lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có quy định về kết nối, đội ngũ cán bộ quản lý ít, nhiều điểm mỏ nằm ở nơi không có điện lưới...
Yêu thương xoa dịu đau thương…

Yêu thương xoa dịu đau thương…

Hơn một năm trước, những mầm xanh phút chốc mất cha mẹ do đại dịch COVID-19 từ khắp mọi miền đất nước quy tụ về Đà Nẵng. Câu hỏi đặt ra lúc ấy, rằng các em sẽ sống và hòa nhập ra sao ở vùng đất mới, với những con người lạ lẫm khi vết thương còn buốt nhói?
Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản

Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản

Hiện nhiều mỏ khoáng sản được cấp phép cho các tổ chức, cá nhân ở một số tỉnh khai thác nhưng chưa lắp đặt camera, trạm cân đúng theo quy định. Có mỏ dù có camera, trạm cân nhưng không truyền dữ liệu về cơ quan quản lý hoặc xe chở khoáng sản né camera, trạm cân…
Một chuyện tình yêu

Một chuyện tình yêu

Trong 5 năm qua, thỉnh thoảng tôi lại nhớ tới chú Jose Alberty, một người Cuba tôi chỉ mới thấy qua ảnh. Và nhớ tới chú, tôi lại nhớ câu hát: “Chừng nào còn mang hơi thở, chắc tôi vẫn còn nhớ người”. May mắn thay, năm nay, tôi đã được gặp chú ở Thủ đô Cuba.
Pơ thi của người Jrai ở Krông Pa

Pơ thi của người Jrai ở Krông Pa

(GLO)- Cả một vùng văn hóa Trường Sơn-Tây Nguyên dài dằng dặc, nghiêng nghiêng dáng núi, xanh miên man rừng đại ngàn. Đó là nơi cư trú của gần 30 tộc người tại chỗ, với những cung bậc văn hóa tương đồng và khác biệt đầy bí ẩn. Một trong những nét văn hóa độc đáo và bí ẩn luôn khiến các nhà khoa học mong muốn được tìm hiểu, đó là phong tục bỏ mả (pơ thi). Với bất cứ tộc người nào ở Tây Nguyên, pơ thi cũng là một ngày hội vui. Mới đây, chúng tôi có dịp tham dự một ngày vui như vậy ở Krông Pa.
Bên kia sông là A Rooih...

Bên kia sông là A Rooih...

Điều chắc chắn, là tôi nhớ khoảnh khắc những chiều đó, đường Hồ Chí Minh đoạn tại Zà Hung, mặt trời từ vàng lặng lẽ chuyển sang đỏ, rồi vụt sáng lên một chút trước khi chìm xuống mặt sông A Vương, trả lại màu xanh mờ khói cho cây rừng. Và lúc ấy, bao giờ cũng vậy, là những đoàn người lúc thúc đâu đó hiện ra ở cầu treo qua sông A Vương.
Biển đảo Tây Nam: Lên đảo 'Hải Tặc'

Biển đảo Tây Nam: Lên đảo 'Hải Tặc'

Hòn Đốc (thuộc xã đảo Tiên Hải, TP.Hà Tiên, Kiên Giang) có diện tích khoảng 11 km2 và cách đất liền khoảng 20 km. Nhìn trên bản đồ, phía đông của đảo giáp TP.Hà Tiên, phía tây giáp đảo Phú Quốc; phía bắc giáp tỉnh Kampot (Campuchia).
Đi qua những mùa lũ

Đi qua những mùa lũ

Không sinh ra ở vùng 'rốn lũ' nhưng hầu như năm nào tôi cũng chứng kiến những trận 'hồng thủy' mà người dân Hà Tĩnh gánh chịu. Sau mỗi trận lũ, những câu chuyện đau thương, người chồng mất vợ, mẹ mất con, những đứa trẻ mồ côi trong ngôi nhà trống trải… được chúng tôi nhắc đến.
Chuyện làm sạch địa bàn của Công an xã vùng biên

Chuyện làm sạch địa bàn của Công an xã vùng biên

Xã Thống Nhất - huyện Hạ Lang, Cao Bằng từng là điểm nóng về ma túy. Tuy nhiên đó là chuyện cũ, bởi bây giờ nơi đây trở thành điểm sáng trong việc xóa bỏ tụ điểm sử dụng ma túy trái phép. Có được kết quả này là sự vào cuộc của chính quyền và lực lượng Công an trong việc đấu tranh loại bỏ các tệ nạn xã hội và đảm bảo ANTT khu vực biên giới.
Sài Gòn - Cái gì cũng bán

Sài Gòn - Cái gì cũng bán

'Chẳng nơi nào như ở TPHCM, cái gì bán cũng có ngay người mua' - Cô Kim nhà trong cư xá ở quận 10 nói khi bán đi đống đồ cũ. Cô vừa báo tin sẽ bán một ít đồ không còn sử dụng thì xe ba gác, xe đạp, rồi cả xe ô tô cũng kéo tới trước nhà…