Thú vị chuyện chú voi ở Đắk Lắk … trả ơn người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gold vốn là chú voi con hoang dã trong một lần đi lạc Gold không may rơi xuống giếng sâu và được cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật tỉnh Đắk Lắk giải cứu. Nhân duyên với con người, dù được thả về tự nhiên nhiều lần, nhưng Gold không trở lại với rừng mà ở lại để … trả ơn người.

Voi Gold quấn quýt bên cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk
Voi Gold quấn quýt bên cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk

Từ việc giải cứu chú voi

Một ngày cuối tháng 3/2016, Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của người dân huyện Ea Súp có chú voi con rơi xuống giếng sâu. Ngay lập tức cán bộ Trung tâm đến hiện trường tìm phương án giải cứu voi con. Sau những nỗ lực voi con được đưa lên mặt đất, nhưng vì mắc kẹt lâu ngày dưới lòng giếng, voi con kiệt sức, gầy yếu.

Ông Chung cho biết: Nơi voi con gặp nạn là bìa rừng cách Trung tâm khoảng 40km, xa khu dân cư. Lúc đó Gold khoảng 3 tháng tuổi, nặng khoảng 100kg. Độ tuổi này voi con đang bú mẹ nên không thể ăn được thức ăn tự nhiên và cần chăm sóc đặc biệt. Cán bộ Trung tâm ra khu dân cư gần nhất mua sữa bột trẻ em, xin nước ấm pha sữa mang vào rừng cho voi uống.

Bình sữa ấm giúp chú voi con tỉnh táo, dần phục hồi sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe của voi con, cán bộ Trung tâm đưa Gold về trạm quản lý bảo vệ rừng gần nhất. Những ngày sau đó, cán bộ Trung tâm tiếp tục chăm sóc voi con, đồng thời tìm dấu vết để đưa voi trở lại với voi mẹ.

Cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk bơm thuốc sát trùng vết thương cho voi Gold
Cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk bơm thuốc sát trùng vết thương cho voi Gold

Nhớ lại những ngày chăm voi con như chăm trẻ sơ sinh tuổi bú mẹ, anh Cao Xuân Ninh, cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk bảo: Để Gold phục hồi và phát triển, cán bộ Trung tâm chăm sóc như một đứa trẻ sơ sinh tuổi bú mẹ. Ban đêm cứ 3 tiếng anh em thay nhau thức dậy cho Gold uống sữa. Hôm nào ngủ quên, voi con kêu ầm ĩ.

Ngoài cho voi ăn uống, chúng tôi còn làm đồ chơi cho voi để voi giảm stress để voi vui vẻ, không gây nguy hiểm cho người chăm sóc và huấn luyện. Cho đến khi voi Gold được 2 tuổi thì cai sữa và tập cho ăn thức ăn. “Nhất là những lúc voi ốm, anh em chúng tôi dỗ dành voi uống thuốc, nấu cơm trộn thuốc cho voi ăn hoặc bỏ thuốc vào trong quả dưa hấu, quả chuối để lừa voi uống”.

Cứ như thế, Gold ở lại với con người, cùng những cá thể voi nhà và những loài động vật khác sống trong khu rừng bán hoang dã của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk.

Nhân duyên với con người

Sau cú rơi xuống giếng, voi con được cán bộ Trung tâm chăm sóc tận tình, sức khỏe nhanh chóng ổn định. Sau đó, cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk nhiều lần tìm cách đưa voi thả về rừng nhưng đều bất thành, voi không nhập đàn mà cứ đi theo cán bộ.

Ông Nguyễn Công Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk kể: Cán bộ Trung tâm đưa voi vào rừng, làm chuồng tạm cho voi ở để ban đêm đàn voi đến cứu. Đêm hôm đó voi mẹ và đàn không đến, voi con khát nước, khát sữa, phá chuồng ra ngoài. Sáng hôm sau người dân báo thấy voi con đang lang thang trên rẫy, chúng tôi lại quay vào cho voi ăn, uống. Cán bộ Trung tâm mắc võng trong rừng phục, theo dõi voi rừng để tiếp cận thả voi con về với mẹ. Chiều 04/4/2016, sau khi phát hiện một đàn voi rừng, hai cán bộ Trung tâm dẫn voi con đến gần đàn với hy vọng mẹ con voi nhận ra nhau, voi con hòa nhập với đàn.

Đến nay voi Gold được 9 tuổi, nặng 1,6 tấn
Đến nay voi Gold được 9 tuổi, nặng 1,6 tấn

Tuy nhiên, khi lực lượng rút lui, voi con quay đầu chạy theo. Hai cán bộ phải chia 2 hướng để rời đi, nhưng voi vẫn đứng ngơ ngác nhìn theo. Khoảng 10h đêm hôm đó, một tài xế xe tải chạy trên đường từ huyện Ea Súp đi huyện Cư M’gmar phát hiện chú voi lững thững trên đường. Lực lượng cứu hộ đến hiện trường xác định, đó chính là voi con vừa thả về rừng. Một lần nữa cán bộ Trung tâm đưa voi đến khu rừng gần hồ Ea Súp cho voi ăn, uống sữa.

“Chúng tôi nghĩ rằng sau khi mạnh khỏe, voi con khỏe mạnh mong muốn trở về với đàn, nhưng nhiều lần đưa voi vào rừng đều không thành. Sau mỗi lần đưa voi vào rừng, voi con không hòa nhập với đàn lại lang thang bìa rừng, chịu đói, khát”, ông Chung chia sẻ.

Không còn cách nào khác, Trung tâm đưa voi về khu bán hoang dã để chăm sóc lâu dài và đặt tên là Gold, với mong muốn voi con khỏe mạnh và tỏa sáng như tên gọi của mình. Được chăm sóc theo chế độ đặc biệt, voi Gold khỏe mạnh và quấn quýt với cán bộ Trung tâm.

Đến nay Gold đã 9 tuổi, nặng 1,6 tấn, khỏe mạnh, thông minh và tinh nghịch. Gold cũng là chú voi duy nhất của Trung tâm được tổ chức sinh nhật hằng năm vào ngày 28/3 - ngày voi được giải cứu khỏi giếng sâu, tái sinh lần thứ 2.

Theo Lê Hường (Báo dân tộc và phát triển).

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

null