Bangladesh phát hành đồng tiền mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một thay đổi đáng chú ý khác trên đồng tiền mới của Bangladesh, là việc chuyển đổi ngôn ngữ trên tiền giấy, từ tiếng Bengali sang tiếng Anh, một động thái được cho là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch quốc tế và hội nhập tài chính toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Bangladesh vừa chính thức phát hành loạt tiền giấy mới với thiết kế hoàn toàn thay đổi. Lần đầu tiên sau 5 thập kỷ, hình ảnh cố Tổng thống Sheikh Mujibur Rahman - Lãnh tụ khai quốc của đất nước Bangladesh đã không còn xuất hiện trên đồng Taka. Thay vào đó là các hình ảnh văn hóa và di sản mang tính đại diện toàn quốc.

Hình ảnh Cố Tổng thống Sheikh Mujibur Rahman của Bangladesh được thay thế bởi những họa tiết mới - Ảnh: X

Hình ảnh Cố Tổng thống Sheikh Mujibur Rahman của Bangladesh được thay thế bởi những họa tiết mới - Ảnh: X

Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Bangladesh - ông Arif Hossain Khan ngày 2/6 cho biết: “Chúng tôi muốn đồng tiền phản ánh toàn bộ chiều sâu lịch sử và văn hóa của Bangladesh, không chỉ là di sản của một cá nhân hay đảng phái nào.”

Theo đó, các thiết kế mới được lựa chọn thể hiện sự đa dạng văn hóa, tôn giáo và nghệ thuật của quốc gia, bao gồm các ngôi chùa Phật giáo, đền thờ Hindu, Cung điện thời đế chế Mughal, tranh của danh họa Zainul Abedin và các đài tưởng niệm liệt sĩ của cuộc chiến giành độc lập năm 1971.

Hiện 3 trong số 9 mệnh giá của đồng tiền mới của Bangladesh đã chính thức lưu hành từ ngày 1.6. Tuy nhiên, các đồng tiền cũ, bao gồm cả những tờ có hình của cố Tổng thống Sheikh Mujibur Rahman vẫn được chấp nhận song song, để tránh gây rối loạn cho thị trường và giao dịch dân sự.

Mặc dù loạt tiền mới nhận được sự ủng hộ từ nhiều người vì tính trung lập và thẩm mỹ, vẫn có không ít ý kiến phản đối. Những người ủng hộ Đảng Liên đoàn Awami cho rằng, việc xóa bỏ hình ảnh của “người cha lập quốc” là không tôn trọng lịch sử và có thể gây chia rẽ trong thời điểm đất nước cần đoàn kết. Thay đổi này cũng có thể khiến quốc gia Nam Á thêm bất ổn trong giai đoạn hậu khủng hoảng.

(Theo Lê Dũng/VOV-New Delhi)

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null