Bài 3: Loay hoay với tiêu chí môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Môi trường là một trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên hiện nay vấn đề thu gom và xử lý rác thải, nước thải sản xuất và sinh hoạt, xử lý rác tại các chợ và quy hoạch nghĩa trang… đang bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập.

Khó thực hiện

Theo bộ tiêu chí nông thôn mới, để đạt chuẩn tiêu chí môi trường thì các địa phương phải có tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường, không có các hoạt động làm suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh-sạch-đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

 

Công trình nước sạch nông thôn. Ảnh: Đức Thụy
Công trình nước sạch nông thôn. Ảnh: Đức Thụy

Thực tế tại các địa phương, việc quy hoạch nghĩa trang đang gặp khó khăn, nhất là đối với các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, việc thu gom và xử lý chất thải tại các xã vùng sâu, vùng xa cũng chưa thực hiện được. Tính đến thời điểm này mới có 42/184 xã đạt chuẩn về nông thôn mới tiêu chí này.

Ông Phan Văn Trung-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro phản ánh: Giải quyết nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn là vấn đề nan giải ở các xã hiện nay. Hiện tại, người dân trên địa bàn huyện sử dụng nước giếng là chủ yếu. Ngoài ra, công tác thu gom chất thải, chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các xã vùng sâu, vùng xa nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số cũng chưa thực hiện được.   

Đề cập vấn đề xử lý chất thải, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật không đúng quy định và quy hoạch nghĩa trang, ông Nguyễn Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Chư Á (TP. Pleiku) cho biết: Chư Á còn 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư và môi trường. Trong số đó, tiêu chí môi trường là khó khăn nhất vì một số cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đạt tiêu chuẩn môi trường, nghĩa trang chưa được xây dựng theo đúng quy hoạch, mồ mả còn nằm rải rác trong khu dân cư bởi theo phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số mỗi làng có một khu nhà mồ riêng.

Chưa được quan tâm đúng mức

Một thực tế là các địa phương không có điểm tập kết rác nên rác thải được vứt bỏ ven đường, sông suối và kênh mương. Các xã vùng sâu, vùng xa dân cư phân bố không tập trung nên rác thải của các hộ gia đình hầu hết chưa được thu gom xử lý. Điều này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và ảnh hưởng đến cảnh quan nông thôn. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số chăn thả gia súc, gia cầm xung quanh nơi ở, dưới gầm nhà sàn đã làm cho môi trường bị ô nhiễm. Ông Đặng Tấn Hòa-Chủ tịch UBND xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) cho hay: Ia Rtô là một trong 2 xã điểm của thị xã, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015. Tuy nhiên, tiêu chí môi trường rất khó thực hiện vì rất nhiều hộ gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, số hộ chăn nuôi hợp vệ sinh rất ít và việc xử lý chất thải cũng chưa được người dân quan tâm.

Mục tiêu chung của tiêu chí bảo vệ môi trường là nâng cao chất lượng môi trường sống ở khu vực nông thôn, nhưng để thực hiện được tiêu chí này, cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Ông Rah Lan Tuấn-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: Trước hết là khơi dậy tính tự giác, trách nhiệm của người dân. Tăng cường giáo dục ý thức cho học sinh trong nhà trường. Phát huy và nhân rộng các mô hình có sẵn ở địa phương như bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; không vứt rác, xác động vật gây ô nhiễm môi trường; xây dựng hầm biogas, để kết hợp xử lý chất thải chăn nuôi và nhà vệ sinh. Đưa việc bảo vệ môi trường vào hương ước, tiêu chuẩn xếp loại gia đình, khu dân cư, thôn và xã văn hóa. Các ngành, chính quyền địa phương cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nhận thức về sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường, nhất là vấn đề rác thải, từ đó thay đổi hành vi trong sinh hoạt, cuộc sống, nhằm bảo vệ môi trường. Vận động mỗi gia đình nên thu gom rác thải, phân loại và xử lý, khuyến khích hộ chăn nuôi quy mô lớn sử dụng hầm khí sinh học bảo vệ môi trường. Các xã cần sớm quy hoạch nơi thu gom, xử lý rác thải.

Lê Nam-Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null