Bà Harris chỉ đàm phán giải quyết xung đột với ông Putin khi có sự hiện diện của Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đã loại trừ khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết xung đột Ukraine, trừ khi Kiev tham gia quá trình này.

pho-tong-thong-my-kamala-harris-anh-new-york-times-9055.jpg
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: New York Times

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 7/10, khi được hỏi có sẵn lòng gặp nhà lãnh đạo Nga để đạt thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài gần 3 năm qua hay không, bà Harris trả lời: "Không song phương, nếu như không có Ukraine. Ukraine phải có tiếng nói trong tương lai của Ukraine”.

Bà Harris đang tăng cường xuất hiện trước công chúng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông thân thiện, trong nỗ lực xây dựng hình ảnh trước cuộc bầu cử.

Trước đó hai ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Kiev không có kế hoạch nhượng lại bất kỳ vùng lãnh thổ nào để đạt được hòa bình trong cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số hãng truyền đưa tin các nước phương Tây đang cân nhắc ủng hộ một giải pháp trong đó Nga vẫn giữ quyền kiểm soát một số khu vực trước đây là một phần của Ukraine.

Theo hãng tin Bloomberg, tháng trước, một kế hoạch chiến thắng đã được Tổng thống Zelensky trình bày tại Mỹ song được cho là vấp phải sự hoài nghi của các quan chức khi cho rằng nó không phải là một kế hoạch cụ thể, thay vào đó chỉ là danh sách phần lớn thể hiện mong muốn.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết các cuộc thảo luận với phương Tây sẽ giúp họ tiến gần hơn đến việc chấm dứt xung đột theo "công thức hòa bình" của ông.

Hồi tháng 6, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức và tiến hành đàm phán hòa bình khi Ukraine rút quân khỏi các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, cũng như Kiev từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Tuy nhiên, vào tháng 8, ông đã loại trừ bất kỳ khả năng chấm dứt giao tranh nào với Kiev khi quân đội Ukraine tiếp tục chiếm đóng một số khu vực thuộc Kursk.

Trả lời phỏng vấn Newsweek, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/10 cảnh báo, Mỹ sẽ phải đối mặt với "hậu quả nguy hiểm" nếu tiếp tục tăng viện trợ quân sự cho Ukraine thay vì ủng hộ một giải pháp do Nga đề xuất, trong đó Moscow sẽ tiếp quản các vùng lãnh thổ Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhận định, Ukraine có thể thua Nga và xung đột sẽ chấm dứt sâu 15 ngày nếu phương Tây ngừng cấp vũ khí cho Kiev.

Có thể bạn quan tâm

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều nay (23-1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Lễ bế mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi. 

Đội ngũ trí thức tỉnh Gia Lai gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội XIV

Đội ngũ trí thức tỉnh Gia Lai gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội XIV

(GLO)- Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đội ngũ trí thức, nhà khoa học tỉnh Gia Lai bày tỏ niềm tin và nhiều kỳ vọng về những đột phá chiến lược trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển kinh tế bền vững.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất

(GLO)- Theo chương trình làm việc, sáng nay (23-1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Gia Lai: Lực lượng Công an vững niềm tin theo Đảng

Gia Lai: Lực lượng Công an vững niềm tin theo Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và quyết tâm hành động bằng những kết quả công tác cụ thể, bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng và Nhân dân.

Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Sáng 21-1, tại Đại hội XIV của Đảng, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tham luận với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân”.

Xây dựng đội ngũ cán bộ - trọng tâm của công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Đại hội XIV

Xây dựng đội ngũ cán bộ - trọng tâm của công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Đại hội XIV

(GLO)- Trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ tiếp tục được xác định là trọng tâm, then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

Xây dựng Gia Lai thành tỉnh phát triển khá của cả nước

Xây dựng Gia Lai thành tỉnh phát triển khá của cả nước

(GLO)- Trong không khí trang trọng, phấn khởi của Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Ðảng, mang theo khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách chiến lược của Ðảng cho chặng đường phát triển mới.

null