Bà Harris chỉ đàm phán giải quyết xung đột với ông Putin khi có sự hiện diện của Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đã loại trừ khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết xung đột Ukraine, trừ khi Kiev tham gia quá trình này.

pho-tong-thong-my-kamala-harris-anh-new-york-times-9055.jpg
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: New York Times

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 7/10, khi được hỏi có sẵn lòng gặp nhà lãnh đạo Nga để đạt thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài gần 3 năm qua hay không, bà Harris trả lời: "Không song phương, nếu như không có Ukraine. Ukraine phải có tiếng nói trong tương lai của Ukraine”.

Bà Harris đang tăng cường xuất hiện trước công chúng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông thân thiện, trong nỗ lực xây dựng hình ảnh trước cuộc bầu cử.

Trước đó hai ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Kiev không có kế hoạch nhượng lại bất kỳ vùng lãnh thổ nào để đạt được hòa bình trong cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số hãng truyền đưa tin các nước phương Tây đang cân nhắc ủng hộ một giải pháp trong đó Nga vẫn giữ quyền kiểm soát một số khu vực trước đây là một phần của Ukraine.

Theo hãng tin Bloomberg, tháng trước, một kế hoạch chiến thắng đã được Tổng thống Zelensky trình bày tại Mỹ song được cho là vấp phải sự hoài nghi của các quan chức khi cho rằng nó không phải là một kế hoạch cụ thể, thay vào đó chỉ là danh sách phần lớn thể hiện mong muốn.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết các cuộc thảo luận với phương Tây sẽ giúp họ tiến gần hơn đến việc chấm dứt xung đột theo "công thức hòa bình" của ông.

Hồi tháng 6, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức và tiến hành đàm phán hòa bình khi Ukraine rút quân khỏi các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, cũng như Kiev từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Tuy nhiên, vào tháng 8, ông đã loại trừ bất kỳ khả năng chấm dứt giao tranh nào với Kiev khi quân đội Ukraine tiếp tục chiếm đóng một số khu vực thuộc Kursk.

Trả lời phỏng vấn Newsweek, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/10 cảnh báo, Mỹ sẽ phải đối mặt với "hậu quả nguy hiểm" nếu tiếp tục tăng viện trợ quân sự cho Ukraine thay vì ủng hộ một giải pháp do Nga đề xuất, trong đó Moscow sẽ tiếp quản các vùng lãnh thổ Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhận định, Ukraine có thể thua Nga và xung đột sẽ chấm dứt sâu 15 ngày nếu phương Tây ngừng cấp vũ khí cho Kiev.

Có thể bạn quan tâm

Phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động người dân đi bầu cử

Phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động người dân đi bầu cử

(GLO)- Ngày 11-3, Đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện công tác bầu cử tại địa bàn 2 xã Vân Canh và Canh Liên.

Cử tri mong muốn có chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại quê nhà

Cử tri mong muốn có chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại quê nhà

(GLO)- Ngày 11-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 tại đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc cử tri các xã Chư Pưh, Ia Le, Ia Hrú và Ia Ko để vận động bầu cử theo luật định. Tại đây, cử tri bày tỏ mong muốn có chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại quê nhà.

Cử tri kỳ vọng ĐBQH khóa XVI sẽ luôn gần dân, sát dân, vì dân

Cử tri kỳ vọng ĐBQH khóa XVI sẽ luôn gần dân, sát dân, vì dân

(GLO)- Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, ngày 10-3, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc cử tri phường An Nhơn Bắc và xã Phù Cát. Tại đây, cử tri bày tỏ kỳ vọng các ĐBQH khóa XVI sẽ luôn gần dân, sát dân, vì dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Ngày 10-3, đồng chí Huỳnh Quốc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã: Kông Chro, Chơ Long, Pờ Tó, Chư Krey, Ya Ma, Đăk Song và Sró.

null