Ayun Pa: Ra mắt Câu lạc bộ "Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 19-8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc".

 Các thành viên Câu lạc bộ ra mắt tại buổi lễ. Ảnh: Vũ Chi
Các thành viên Câu lạc bộ tại lễ ra mắt. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao có 5 thôn, buôn, trong đó có 4 buôn đồng bào dân tộc thiểu số với tổng số 3.212 chị em phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ có 40% số chị em biết và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống như nhảy xoang, cồng chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm… Trước nguy cơ nhiều bản sắc văn hóa truyền thống đang dần bị mai một, Hội LHPN xã thành lập CLB “Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” gồm 20 thành viên. Chị Nay H’Nhớt (buôn Khăn) được bầu làm chủ nhiệm CLB.

  Đây là mô hình thứ 2 do Hội LHPN các xã, phường ở thị xã Ayun Pa thành lập nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Trước đó, Hội LHPN xã Ia Rbol thành lập CLB dệt thổ cẩm gồm 30 thành viên.

 

VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.