Ayun Pa: Các trường THCS linh hoạt giảng dạy môn tích hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 4 năm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các trường THCS tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã linh hoạt trong giảng dạy môn tích hợp phù hợp với điều kiện thực tế nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục.

Năm học 2024-2025 là năm thứ 4 Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Đoàn Kết) triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Mặc dù đã có sự chủ động từ trước nhưng nhà trường vẫn gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai.

ayun-pa-cac-truong-thcs-linh-hoat-giang-day-mon-tich-hop-bg.jpg
Thầy Trần Văn Chuyền-Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Huệ cảm thấy tự tin khi được giảng dạy đúng chuyên môn đào tạo. Ảnh: V.C

Theo nhận xét của các giáo viên, với lớp 6, 7, kiến thức tương đối nhẹ nên có thể tự tìm hiểu và dạy học môn tích hợp. Tuy nhiên, đến lớp 8, 9 rất khó để đáp ứng được yêu cầu do kiến thức nâng cao. Vì vậy, nhà trường đã linh động tổ chức nhiều hình thức dạy học phù hợp, đảm bảo hiệu quả.

Thầy Nguyễn Viết Hoàn-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Trường hiện có 10 giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, 5 giáo viên dạy môn Lịch sử và Địa lý với 24 lớp. Đối với khối 6, 7, giáo viên tiếp tục dạy học tích hợp. Đối với khối 8, 9, giáo viên đảm nhận dạy các môn theo chuyên môn mình được đào tạo.

Khi kiểm tra, đánh giá, giáo viên các phân môn phối hợp ra đề, chấm thi. Đề thi chọn học sinh giỏi có 20% kiến thức chung liên môn, 80% kiến thức phân môn, giúp học sinh phát huy thế mạnh của mình.

Thầy Trần Văn Chuyền-Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Huệ-chia sẻ: Mặc dù chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và nâng cao trình độ chuyên môn nhưng với bằng Thạc sĩ Vật lý, thầy Chuyền chỉ làm chủ kiến thức khi dạy 2 phân môn Vật lý và Hóa học, còn môn Sinh học thì khó đảm nhiệm cho tốt, đặc biệt với nội dung nâng cao.

Đầu năm học 2024-2025, khi được phân công đảm nhận phân môn Vật lý khối lớp 8, thầy Chuyền rất phấn khởi khi được trở lại dạy đúng chuyên môn đào tạo.

“Làm chủ kiến thức, tự tin truyền đạt kiến thức đến học sinh là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảng dạy. Vì vậy, chúng tôi mong được giảng dạy đúng chuyên môn để phát huy tốt năng lực của bản thân cũng như truyền được lửa đam mê môn học tới học trò”-thầy Chuyền bày tỏ.

Trong khi đó, là giáo viên dạy Lịch sử, cô Kpă H’Mloanh (Trường THCS Nguyễn Huệ) được phân công dạy môn Lịch sử và Địa lý khối lớp 6 và môn Lịch sử khối lớp 9.

Cô H’Mloanh cho biết: Để đáp ứng yêu cầu dạy học tích hợp, bên cạnh việc tham gia đầy đủ các khóa bồi dưỡng, cô còn tự tìm tòi tài liệu, học hỏi từ đồng nghiệp để thiết kế bài giảng sao cho hợp lý, truyền được cảm hứng học tập cho học sinh.

“Với khối lớp 6, kiến thức tương đối đơn giản nên tôi có thể làm tốt việc dạy tích hợp. Với lớp 9, kiến thức chuyên sâu nhiều, việc Ban Giám hiệu bố trí tôi dạy đúng chuyên môn là hoàn toàn hợp lý, qua đó giúp nâng cao chất lượng đào tạo học sinh mũi nhọn, chuẩn bị cho các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp”-cô H’Mloanh bộc bạch.

2co-kpa-hmloanh-giao-vien-lich-su-truong-thcs-nguyen-hue-luon-chu-trong-doi-moi-phuong-phap-day-hoc-nham-tao-hung-thu-cho-hoc-sinh-trong-qua-trinh-hoc-mon-tich-hop-anh-vu-chi.jpg
Phòng Giáo dục và Đào tạo giao quyền chủ động cho nhà trường phân công giáo viên dạy môn tích hợp phù hợp với điều kiện thực tế. Ảnh: V.C

Tại Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Ia Rbol), do thiếu giáo viên dạy phân môn nên việc dạy học tích hợp vẫn áp dụng đối với tất cả khối lớp. Cô Đặng Thị Thủy-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Toàn trường chỉ có 1 giáo viên dạy môn Sinh học và 1 giáo viên Vật lý nên bắt buộc phải tổ chức dạy học tích hợp ở tất cả khối lớp.

Điều này khiến giáo viên gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi gặp kiến thức chuyên sâu của môn Hóa học, 2 giáo viên phải vừa lên mạng tìm kiếm tài liệu, tham khảo video bài giảng mẫu vừa nhờ sự trợ giúp của các đồng nghiệp ở trường bạn để trao đổi chuyên môn.

“Không chỉ gây áp lực trong giảng dạy, việc xây dựng các đề kiểm tra, chấm điểm, ôn thi học sinh giỏi cũng khá phức tạp. Nếu như trước đây thi các môn riêng biệt thì thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, 1 bài thi Khoa học tự nhiên sẽ tích hợp kiến thức chung 3 môn. Vì lo sợ kiến thức rộng, khó đạt điểm cao nên rất ít học sinh tham gia”-cô Thủy kiến nghị.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đức Hạnh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ayun Pa-cho hay: Văn bản hướng dẫn mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo về dạy học tích hợp ở bậc THCS đã gỡ bỏ dần khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Theo đó, các trường không bắt buộc giáo viên dạy tất cả phân môn trong môn tích hợp như trước mà giao quyền chủ động cho nhà trường phân công giáo viên thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, các trường thiếu giáo viên thì tình hình chưa được cải thiện.

Trước thực tế đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ đạo các trường tăng cường sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do ngành tổ chức để nắm bắt yêu cầu, kỹ năng, trình độ. Đồng thời, chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, khai thác triệt để các công cụ hỗ trợ, phần mềm dạy học; qua đó, từng bước tháo gỡ khó khăn, đảm bảo chất lượng giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Đội Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta với phần thi ý tưởng, truyền tải thông điệp "Kon Ka Kinh hơi thở của đại ngàn", thuyết minh về sự đa dạng sinh học của Vườn.

Học sinh vùng đệm thi tìm hiểu về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Chiều 31-10, tại Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho học sinh các trường học thuộc vùng đệm năm 2025”.

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

(GLO)- Với tấm lòng tận tụy, thiếu tá Nguyễn Văn Luân-Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Lốp, trực tiếp mở lớp xóa mù chữ cho người dân làng Khôn (xã Ia Mơ), dạy họ biết đọc, biết viết; tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn phát triển kinh tế, góp phần vun đắp tình quân-dân bền chặt.

Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

(GLO) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc quy định chi tiết danh mục các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp

(GLO)- Tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp (giấy) từ 75 ngày xuống còn 30 ngày; thời hạn cấp văn bằng, chứng chỉ số xuống còn 5 ngày, kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ

(GLO)- Nhiều giáo viên Trường Tiểu học số 2 Bình Định (phường Bình Định) tố Hiệu trưởng Lê Sơn Khoa thu-chi tài chính thiếu minh bạch và vi phạm quy chế dân chủ. Dù sự việc đã được phản ánh nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nội bộ nhà trường.

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp kỳ vọng tạo đột phá trong phát triển giáo dục vùng biên, mở ra cơ hội học tập, ăn ở ổn định cho học sinh vùng khó. Ảnh: T.D

Gia Lai dự kiến khởi công xây dựng trường nội trú liên cấp tại xã biên giới vào ngày 19-12-2025

(GLO)- Dự kiến ngày 19-12-2025, tỉnh Gia Lai sẽ đồng loạt khởi công xây dựng 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới. Việc xây dựng trường nội trú liên cấp kỳ vọng tạo đột phá trong phát triển giáo dục vùng biên và mở ra cơ hội học tập, ăn ở ổn định cho học sinh vùng khó.

Thầy Lê Văn Bình hướng dẫn em đã biết chữ học tiếng Anh tại lớp học tình thương ở làng Khôi.

Lớp học tình thương ở làng Khôi

(GLO)- Giữa vùng đất còn nhiều khó khăn của xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai), 1 lớp học nhỏ nhưng ấm áp đã được thắp lên bởi tình yêu thương và kiên trì của thầy Lê Văn Bình. Lớp học xóa mù chữ ở làng Khôi ra đời với mục tiêu mang lại cơ hội được học, được biết chữ cho những đứa trẻ và cả người lớn.

null