ASKAP J1832-0911- Bí ẩn chưa có lời giải đáp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Theo Live Science, ASKAP J1832-0911 được ghi nhận phát ra các xung sóng vô tuyến và tia X kéo dài trong hai phút, lặp lại sau mỗi 44 phút. Tần suất này là điều chưa từng thấy trong các vật thể thiên văn từng được nghiên cứu trước đây.

thien-van-n.jpg
Hình ảnh tổ hợp cho thấy vật thể ASKAP J1832-0911 qua tia X, sóng vô tuyến và ánh sáng hồng ngoại. (Ảnh: NASA)

ASKAP J1832-0911 được phát hiện nhờ kính viễn vọng ASKAP (Australian Square Kilometre Array Pathfinder) đặt tại Úc, kết hợp với đài quan sát tia X Chandra của NASA.

Đây là lần đầu tiên một vật thể thuộc nhóm "period transients" (vật thể phát xung chu kỳ dài) lại phát ra cả tia X - một loại bức xạ năng lượng cao thường chỉ bắt gặp trong môi trường cực nóng hoặc cực mạnh. Phát hiện này được xem là có thể mở ra một hướng nghiên cứu hoàn toàn mới trong vật lý thiên văn.

Tiến sĩ Andy Wang từ Đại học Curtin (Australia ) nói: “Việc phát hiện ra rằng ASKAP J1832-0911 phát tia X giống như tìm kim đáy bể vậy. Kính ASKAP có trường quan sát rất rộng, trong khi Chandra chỉ quan sát một phần nhỏ của bầu trời đêm. Vì thế, thật may mắn khi Chandra cũng đang quan sát chính khu vực bầu trời đó vào đúng thời điểm ấy".

phat-sags.png
Đây là lần đầu tiên các LPT được phát hiện phát ra tia X (Nguồn: vietnamnet.vn)

Về bản chất, giới khoa học vẫn chưa xác định chính xác vật thể này là gì. Một số giả thuyết cho rằng đây có thể là magnetar (sao neutron có từ trường cực mạnh) hoặc sao lùn trắng trong một hệ sao đôi. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Andy Wang - người dẫn đầu nhóm nghiên cứu - không giả thuyết nào giải thích trọn vẹn hiện tượng phát xung đặc biệt này.

ASKAP J1832-0911 được phân loại là một hiện tượng thoáng qua chu kỳ dài (LPT). Sự tồn tại của các LPT, đặc biệt là một vật thể như ASKAP J1832-0911, đang đặt ra thách thức lớn đối với các lý thuyết vật lý thiên văn hiện có. Việc lý giải nguồn gốc của các tín hiệu đều đặn, kéo dài và bất thường như vậy vẫn đang là một bí ẩn.

Vật thể này hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ thứ gì chúng tôi từng thấy

(Tiến sĩ Andy Wang)

Có thể bạn quan tâm

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Gần 100 nhà khoa học quốc tế dự Hội thảo Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh năm 2025.

Gần 100 nhà khoa học thế giới dự hội thảo về chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh

(GLO)- Gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh và sinh viên đến từ 14 quốc gia trên thế giới tham dự Hội thảo Quốc tế về Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh (MDMD) năm 2025. Hội thảo được tổ chức thường kỳ từ năm 2022, do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và ICISE tổ chức.

Gia Lai tổ chức Hội thảo STEM-Robotics năm 2025

Gia Lai tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025

(GLO)- Sáng 29-11, tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025 với chủ đề “Phát triển kỹ năng giảng dạy STEM Robotics: Xu hướng mới, thách thức và giải pháp thực tiễn”.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

null