Apple cấp tốc nhập iPhone vào Mỹ trước đòn thuế quan của Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Apple đã cho 5 máy bay chở đầy iPhone và các sản phẩm khác từ Ấn Độ và Trung Quốc bay đến Mỹ "chỉ trong 3 ngày trong tuần cuối cùng của tháng 3", tờ India Today đưa tin.

Động thái này của Apple được cho là nhằm né mức thuế mà Mỹ áp lên các quốc gia sẽ chính thức có hiệu lực. Nguồn hàng từ các trung tâm sản xuất tại Ấn Độ và Trung Quốc đã được chuyển nhanh sang Mỹ để kịp thời gian, với mục tiêu giảm áp lực chi phí ngay lập tức.

Apple hiện là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu smartphone hàng đầu của Ấn Độ, đóng góp đáng kể vào gần 9 tỉ USD giá trị hàng hóa nước này xuất sang Mỹ.

ip-080425.jpg
Apple hiện lắp ráp toàn bộ dòng iPhone 15 và iPhone 16 ở cả Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh nguồn Báo Tin Tức

Apple hiện lắp ráp toàn bộ dòng iPhone 15 và iPhone 16 ở cả Ấn Độ và Trung Quốc. Mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ đã có hiệu lực từ ngày 5-4 vừa qua. Đến ngày 9-4, mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 104%, trong khi với Ấn Độ là 27%.

Theo truyền thông Bỉ, chiến lược kinh tế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra những lo ngại sâu sắc về khả năng tăng vọt giá iPhone và các sản phẩm Apple khác.

Theo phân tích của các chuyên gia, thuế quan mới của ông Trump có thể khiến giá iPhone tăng từ 27% đến 46%, tùy thuộc vào quốc gia sản xuất. Điều này có nghĩa là một chiếc iPhone 16 hiện có giá 799 USD có thể tăng lên hơn 1.100 USD.

Một số nhà phân tích thậm chí còn dự đoán giá iPhone có thể tăng gấp 3,5 lần, biến nó thành một mặt hàng siêu sang với giá lên tới 3.500 USD.

Apple, mặc dù có biên lợi nhuận gộp cao, khó có thể tự mình gánh chịu toàn bộ chi phí thuế quan. Công ty này có thể buộc phải chuyển chi phí sang người tiêu dùng, khiến giá iPhone và các sản phẩm khác tăng vọt.

Có thể bạn quan tâm

50 học viên tham gia diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Gia Lai: 50 học viên tham gia diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

(GLO)- Chiều 26-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số (Sở Khoa học và Công nghệ) và Đại học Duy Tân tổ chức diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2025.

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

(GLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố loại chip điện toán quang học LightGen có tốc độ và hiệu suất năng lượng vượt xa phần cứng AI của Nvidia tới 100 lần. Công nghệ mới này đặc biệt hiệu quả trong các tác vụ tạo sinh như sản xuất video và tổng hợp hình ảnh.

null