10% dân số thế giới đang đi ngủ với cái bụng đói

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa công bố có đến 783 triệu người, tương đương 10% dân số thế giới đi ngủ với bụng đói mỗi đêm, trong khi nhu cầu cứu trợ lương thực không ngừng gia tăng.
LHQ kêu gọi hỗ trợ Libya bị lũ lụt tàn phá nặng nề. Ảnh: Reuters

LHQ kêu gọi hỗ trợ Libya bị lũ lụt tàn phá nặng nề. Ảnh: Reuters

Bà Cindy McCain, Giám đốc điều hành WFP cho biết do thiếu tiền, cơ quan này buộc phải cắt giảm khẩu phần ăn dành cho hàng triệu người và con số này có thể không dừng lại ở đó.

Tình trạng thiếu kinh phí tới hơn 60% của WFP trong năm 2023 là cao nhất trong lịch sử 60 năm của cơ quan này. Do nguồn tài trợ sụt giảm, cơ quan này phải tiếp tục giảm quy mô hoạt động, đe đọa thêm 24 triệu người rơi vào đói khẩn cấp trong 12 tháng tới, tăng 50% so với hiện tại.

Vì thiếu tiền nên WFP buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động tại các quốc gia đang là điểm nóng như: Afghanistan, Bangladesh, CHDC Congo, Haiti, Syria, Somalia, Nam Sudan... Chẳng hạn như tại Afghanistan, khoảng 10 triệu người không còn được nhận sự hỗ trợ của WFP từ đầu năm đến nay.

WFP ước tính cứ 1% cắt giảm cứu trợ lương thực thì có nguy cơ đẩy hơn 400.000 người vào tình trạng đói khẩn cấp. Nếu WFP không nhận được sự hỗ trợ cần thiết, thế giới sẽ càng rơi vào nạn đói và bất ổn.

Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) mới đây cũng cho biết, hơn 3 tỷ người không đủ khả năng để có một chế độ ăn uống lành mạnh. Dân số thế giới dự kiến đạt 10 tỷ người vào năm 2050 và nếu cộng đồng quốc tế không kịp thời hành động, hàng loạt những thách thức lớn, trong đó có khủng hoảng lương thực, có thể vượt tầm kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

null