Lũ lụt đẩy Congo vào thảm họa nhân đạo nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 5/5, hơn 170 người đã thiệt mạng sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở tỉnh Nam Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, Reuters dẫn lời Tỉnh trưởng tỉnh Nam Kivu Theo Ngwabidje Kasi.
Người dân di chuyển bằng thuyền trên đường phố ngập lụt tại Kinshasa. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người dân di chuyển bằng thuyền trên đường phố ngập lụt tại Kinshasa. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tỉnh trưởng tỉnh Nam Kivu Theo Ngwabije cho biết, nhiều người mất tích ở vùng Kalehe, phía Tây hồ Kivu và gần biên giới Rwanda, nơi lũ lụt cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà. Một số ngôi làng ở Kalehe đã bị nhấn chìm khi các con sông vỡ bờ sau những trận mưa lớn.

Ông Kasole Martin, một thành viên của tổ chức xã hội ở Nam Kivu, tiết lộ tổ chức của ông đã hỗ trợ lực lượng chức năng và phát hiện thi thể của 227 nạn nhân.

Do số người thiệt mạng quá nhiều, lực lượng cứu hộ Congo đã phải xếp chồng thi thể của họ lên nhau. Con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên sau khi nhà chức trách giải phóng được lớp bùn dày đặc bao phủ một diện tích lớn khu vực Kalehe ở Nam Kivu.

Reuters cho biết trận lũ quét thảm khốc vừa qua là hậu quả của những trận mưa lớn kéo dài tại Nam Kivu từ đầu tháng 5, đẩy khu vực này đứng trước một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng.

Congo sẽ tổ chức một ngày quốc tang vào 8/5, những lá cờ sẽ được hạ xuống nửa cột "để tưởng nhớ những đồng bào đã mất", đại diện Chính phủ Congo tuyên bố vào tối 5/5.

Cộng hòa Dân chủ Congo, một quốc gia rộng lớn có diện tích bằng cả lục địa Tây Âu, là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, bị tàn phá bởi tham nhũng và xung đột đặc biệt ở miền Đông.

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

null