Xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, sáng 7-3, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo.

Theo đó, HĐXX bắt đầu xét hỏi hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm. Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella), HĐXX cho biết sau khi xem xét hồ sơ bệnh án của bị cáo Trí, HĐXX quyết định cho phép bị cáo vắng mặt, khi nào HĐXX xét hỏi tới hành vi phạm tội của bị cáo thì sẽ yêu cầu dẫn giải bị cáo tới.

Trước đó, trong hai ngày 5 và 6-3, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã công bố toàn bộ cáo trạng truy tố 86 bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo cáo trạng, bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố về 3 tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “Tham ô tài sản”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định, quá trình hoạt động, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Lan làm Chủ tịch HĐQT đã xây dựng “hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát” với hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp, với hàng trăm cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp luật.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Những người được thuê này đều có quan hệ họ hàng hoặc là quản lý, nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong đó, SCB có vai trò đặc biệt quan trọng, được sử dụng như một công cụ tài chính để cấp vốn cho các công ty trong hệ sinh thái.

Từ năm 2011, bà Lan thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân để hợp nhất thành SCB. Dù không trực tiếp nắm quyền điều hành, bà Lan sở hữu tới 91,5% cổ phần của SCB và là cổ đông chi phối, thao túng toàn bộ hoạt động của SCB. Để lấy tiền từ SCB, bà Lan và đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi phạm tội.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đó là tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín vào các vị trí chủ chốt tại SCB; thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan; thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; cấu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Cùng với đó là thông đồng với một số công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ SCB; lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước làm trái công vụ.

Từ năm 2012 đến 2022, bà Lan cùng đồng phạm đã được SCB giải ngân hàng ngàn khoản vay, với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng. Phần lớn hồ sơ khoản vay được lập khống, tài sản đảm bảo không đủ giá trị pháp lý. Tính đến tháng 10-2022, tổng dư nợ không có khả năng thu hồi là hơn 677.000 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, cả nước sẽ khởi công, khánh thành 80 dự án lớn

Thủ tướng: Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, cả nước sẽ khởi công, khánh thành 80 dự án lớn

Dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa qua, cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành 80 công trình, dự án lớn, trọng điểm; dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tới đây, cả nước sẽ tiếp tục khởi công, khánh thành 80 công trình, dự án lớn.

Nhiều địa phương thiệt hại do mưa dữ dội

Nhiều địa phương thiệt hại do mưa dữ dội

Tại Tuyên Quang, Hoà Bình, mưa lớn khiến 53 ngôi nhà bị hư hại, tốc mái. Tại TPHCM và Bình Dương, mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến đường. Dự báo chiều nay đến ngày mai (11/5) mưa lớn còn tiếp tục ở nhiều nơi, kèm theo nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Dự kiến sau sáp nhập, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ định các chức danh thuộc HĐND tỉnh và UBND tỉnh

Dự kiến sau sáp nhập, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ định các chức danh thuộc HĐND tỉnh và UBND tỉnh

(GLO)- Theo dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, sau khi sáp nhập tỉnh, kết thúc hoạt động cấp huyện trong năm 2025, các địa phương không tiến hành bầu các chức danh thuộc HĐND và UBND mà sẽ được cấp trên chỉ định.