Xác định Nam châu Phi là quê hương của tổ tiên người Homo sapiens

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi tiến hành phân tích di truyền và cổ khí hậu học, kết hợp với việc đánh giá sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các phân nhóm khác nhau, các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra rằng tổ tiên con người hiện đại xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước trong một khu vực nhỏ gọn ở miền Nam châu Phi và đã sống ở đó 70.000 năm trước khi bắt đầu di cư đi các nơi khác.

Tổ tiên Homo sapiens đầu tiên xuất hiện 200.000 năm trước ở một nơi phía Nam lưu vực sông Zambezi rộng lớn - Ảnh: Wikimedia Commons
Tổ tiên Homo sapiens đầu tiên xuất hiện 200.000 năm trước ở một nơi phía Nam lưu vực sông Zambezi rộng lớn - Ảnh: Wikimedia Commons
Theo Nature, tổ tiên người hiện đại Homo sapiens xuất hiện trong một khu vực nhỏ gọn ở miền Nam châu Phi và đã sống ở đó 70.000 năm trước khi bắt đầu di cư đi các nơi khác. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận như vậy theo kết quả phân tích di truyền và cổ khí hậu học.

Vanessa M.Hayes, tác giả chính của công trình nghiên cứu tại Viện y học Harvan và Đại học Sydney, Úc, cho biết, con người hiện đại về mặt giải phẫu xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước. Nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn tranh luận về địa điểm chính xác nơi con người xuất hiện và lộ trình di cư tiếp theo của tổ tiên sớm nhất của chúng ta.

Trong công trình nghiên cứu mới, Vanessa M. Hayes và các đồng nghiệp đã thu thập các mẫu máu để tạo ra một danh mục toàn diện về các mitogenome sớm nhất của người hiện đại cho phép các nhà khoa học tạo ra một cây tiến hóa gồm các đại diện của loài người với độ chính xác chưa từng có. Kết hợp với việc đánh giá sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các phân nhóm khác nhau, các tác giả đã phát hiện ra rằng tổ tiên Homo sapiens đầu tiên xuất hiện 200.000 năm trước ở một nơi phía Nam lưu vực sông Zambezi rộng lớn. Khu vực này bao gồm toàn bộ không gian của Bắc Botswana, Namibia ở phía Tây và Zimbabwe ở phía Đông.

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đây từng là nơi tồn tại hệ thống hồ lớn nhất ở châu Phi, hồ Makgadikgadi. Nhưng ngay cả trước sự ra đời của tổ tiên con người hiện đại, hồ bắt đầu cạn kiệt và biến thành vùng đầm lầy rộng lớn - một trong những hệ thống thuận lợi nhất cho sự phát triển của sự sống.

Các khung thời gian tiến hóa mới được các nhà nghiên cứu thiết lập cho thấy hệ sinh thái cổ đại cung cấp một môi trường ổn định cho sự thịnh vượng của tổ tiên đầu tiên của con người hiện đại trong 70.000 năm.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ 130.000 đến 110.000 năm trước, tổ tiên của chúng ta đã di cư từ khu vực này và lan đi khắp toàn cầu. Làn sóng di cư đầu tiên đã di chuyển về hướng Đông Bắc, lần di cư thứ hai - về hướng Tây Nam, trong khi một phần dân số vẫn ở chỗ cũ. Các nhà khoa học coi lý do dẫn đến việc di cư là do biến đổi khí hậu.

Vũ Trung Hương (motthegioi)

Có thể bạn quan tâm

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.