Xác định Nam châu Phi là quê hương của tổ tiên người Homo sapiens

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi tiến hành phân tích di truyền và cổ khí hậu học, kết hợp với việc đánh giá sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các phân nhóm khác nhau, các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra rằng tổ tiên con người hiện đại xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước trong một khu vực nhỏ gọn ở miền Nam châu Phi và đã sống ở đó 70.000 năm trước khi bắt đầu di cư đi các nơi khác.

Tổ tiên Homo sapiens đầu tiên xuất hiện 200.000 năm trước ở một nơi phía Nam lưu vực sông Zambezi rộng lớn - Ảnh: Wikimedia Commons
Tổ tiên Homo sapiens đầu tiên xuất hiện 200.000 năm trước ở một nơi phía Nam lưu vực sông Zambezi rộng lớn - Ảnh: Wikimedia Commons




Theo Nature, tổ tiên người hiện đại Homo sapiens xuất hiện trong một khu vực nhỏ gọn ở miền Nam châu Phi và đã sống ở đó 70.000 năm trước khi bắt đầu di cư đi các nơi khác. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận như vậy theo kết quả phân tích di truyền và cổ khí hậu học.

Vanessa M.Hayes, tác giả chính của công trình nghiên cứu tại Viện y học Harvan và Đại học Sydney, Úc, cho biết, con người hiện đại về mặt giải phẫu xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước. Nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn tranh luận về địa điểm chính xác nơi con người xuất hiện và lộ trình di cư tiếp theo của tổ tiên sớm nhất của chúng ta.

Trong công trình nghiên cứu mới, Vanessa M. Hayes và các đồng nghiệp đã thu thập các mẫu máu để tạo ra một danh mục toàn diện về các mitogenome sớm nhất của người hiện đại cho phép các nhà khoa học tạo ra một cây tiến hóa gồm các đại diện của loài người với độ chính xác chưa từng có. Kết hợp với việc đánh giá sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các phân nhóm khác nhau, các tác giả đã phát hiện ra rằng tổ tiên Homo sapiens đầu tiên xuất hiện 200.000 năm trước ở một nơi phía Nam lưu vực sông Zambezi rộng lớn. Khu vực này bao gồm toàn bộ không gian của Bắc Botswana, Namibia ở phía Tây và Zimbabwe ở phía Đông.

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đây từng là nơi tồn tại hệ thống hồ lớn nhất ở châu Phi, hồ Makgadikgadi. Nhưng ngay cả trước sự ra đời của tổ tiên con người hiện đại, hồ bắt đầu cạn kiệt và biến thành vùng đầm lầy rộng lớn - một trong những hệ thống thuận lợi nhất cho sự phát triển của sự sống.

Các khung thời gian tiến hóa mới được các nhà nghiên cứu thiết lập cho thấy hệ sinh thái cổ đại cung cấp một môi trường ổn định cho sự thịnh vượng của tổ tiên đầu tiên của con người hiện đại trong 70.000 năm.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ 130.000 đến 110.000 năm trước, tổ tiên của chúng ta đã di cư từ khu vực này và lan đi khắp toàn cầu. Làn sóng di cư đầu tiên đã di chuyển về hướng Đông Bắc, lần di cư thứ hai - về hướng Tây Nam, trong khi một phần dân số vẫn ở chỗ cũ. Các nhà khoa học coi lý do dẫn đến việc di cư là do biến đổi khí hậu.

Vũ Trung Hương (motthegioi)

Có thể bạn quan tâm

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Một dòng huyền tích

Một dòng huyền tích

Mỗi lần đi qua cầu Đuống, tôi bất giác nhìn về phía hạ lưu, trong đầu ngân lên mấy câu thơ của Hoàng Cầm “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”.

Theo dấu sử thi

Theo dấu sử thi

Tôi về xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) vào một dịp ngành văn hóa Đắk Lắk phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lớp truyền dạy hát kể sử thi (khan) cho lớp trẻ.