Xã vùng 3 Ayun nỗ lực thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với những giải pháp cụ thể cùng nhiều nguồn lực hỗ trợ, năm 2024, xã vùng 3 Ayun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã giảm được 65 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Tuy nhiên đến nay, hộ nghèo, cận nghèo ở xã vẫn chiếm tỷ lệ rất cao nên công tác giảm nghèo bền vững gặp nhiều khó khăn.

Xã Ayun có 6 thôn, làng gồm: Keo, Achông, Vơng Chép, Tung Ke, Hvăk, Amil với 942 hộ; trong đó hộ dân tộc thiểu số là 895 hộ. Đầu năm 2024, toàn xã còn 205 hộ nghèo, 217 hộ cận nghèo. Theo chỉ tiêu đề ra, trong năm xã phấn đấu xóa 65 hộ nghèo, 59 hộ cận nghèo.

z6040461122656-964411bf406af4b27b4e8393c6c99717.jpg
Nhờ có sự đầu tư của Nhà nước, diện mạo thôn, làng ở xã vùng 3 Ayun đã có nhiều khởi sắc.
Ảnh: P.D

Để thực hiện mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất; lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề, xây dựng và sửa chữa nhà ở, nhà sinh hoạt cộng đồng, trao phương tiện sinh kế…

Ông Đinh Tinh-công chức văn hóa-xã hội xã Ayun thông tin: Năm 2023, từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia đã hỗ trợ sinh kế và chuyển đổi nghề cho 112 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở các làng với tổng kinh phí 2,036 tỷ đồng. Năm 2024, xã đã bàn giao 44 con bò giống sinh sản cho 22 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở các làng: Keo, Vơng Chép, Tung Ke, Amil từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 với 784 triệu đồng.

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và các Mạnh Thường Quân, từ năm 2021 đến nay, xã đã xóa được 16 nhà dột nát cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; từ nguồn kinh phí địa phương, xã đã hỗ trợ sửa chữa 10 căn nhà.

z6040452351245-f02902ea86434cf8c1cda703d222d3ac.jpg
Nhiều hộ dân ở xã nghèo Ayun đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn áp dụng máy móc vào sản xuất. Ảnh: P.D

Cuối năm 2023, Hội LHPN huyện Chư Sê và các Mạnh Thường Quân xây nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Nơ (làng Tung Ke) kèm một số vật dụng thiết yếu với tổng trị giá 80 triệu đồng. Năm 2024, gia đình bà tiếp tục được địa phương hỗ trợ cặp bò giống sinh sản. Dựa trên số liệu rà soát, thống kê mới đây của địa phương, gia đình bà Nơ là 1 trong 7 hộ của làng Tung Ke đã thoát nghèo.

Bà Nơ bộc bạch: “Mình được cho nhà, cho bò, cho bồn nước và một số vật dụng thiết yếu khác. Mình cũng nghe theo cán bộ xã hướng dẫn chăm sóc 2 sào lúa, làm thêm mì, thời gian rảnh thì đi làm thuê để có tiền”.

Tương tự, năm 2024, làng Achông đã giảm 11 hộ nghèo. Đến nay, làng còn 23 hộ nghèo trong tổng số 110 hộ dân. Bà Hiêng-Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Achông cho biết, từ khi có Công trình thủy lợi Plei Keo, 80% hộ dân có diện tích canh tác tại cánh đồng làng đã được hưởng lợi. Canh tác lúa nước 2 vụ giúp bà con thay đổi phương thức sản xuất, đời sống nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bà con còn trồng các loại cây ngắn ngày và chăn nuôi bò. Hiện làng có 22 hộ chăn nuôi bò, chia làm 3 tổ để luôn phiên chăn thả, tiết kiệm nhân công lao động.

“Còn khoảng 15 ha ở cánh đồng Achông bà con vẫn trồng lúa 1 vụ vì nước từ Công trình thủy lợi Plei Keo chưa dẫn đến nơi. Nếu khai thác hết diện tích này để canh tác lúa nước 2 vụ, đời sống người dân sẽ còn cải thiện”-bà Hiêng cho biết thêm.

z6041148788799-3645419158093136a70bd997c191ca52.jpg
Các hộ chăn nuôi bò ở làng Achông liên kết thành 3 tổ để luân phiên chăn thả. Ảnh: P.D

Qua rà soát, thống kê, trong năm 2024, xã Ayun đã giảm được 65 hộ nghèo (đạt 100% chỉ tiêu) và 30 hộ cận nghèo (đạt 50% chỉ tiêu). Đến nay, xã vẫn còn 140 hộ nghèo với 611 khẩu (chiếm 14,86%); 187 hộ cận nghèo với 831 khẩu (chiếm 19,85%).

Ông Nguyễn Văn Hợp-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun-thừa nhận công tác giảm nghèo tại xã ngày một khó khăn, vì hộ nghèo “đẻ” hộ nghèo. Lớp trẻ sau khi lập gia đình, tách hộ, thiếu đất sản xuất, không có nguồn thu nhập ổn định, trở thành hộ nghèo tiếp theo. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tâm lý trông chờ ỷ lại, số khác chưa mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm cộng với quỹ đất sản xuất ít lại cằn cỗi… là nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã còn cao.

Mặt khác, tuyến đường liên xã từ Kông Htok đến xã Ayun xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

“Hiện tại, tuyến đường liên xã đang thi công. Chúng tôi tin rằng, tuyến đường hoàn thành sẽ tạo động lực, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Về phía xã, thời gian tới tiếp tục phân công các ngành, đoàn thể phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ hộ nghèo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời liên kết với công ty, doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp người dân yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo”-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình

(GLO)- Không chỉ khéo léo giữ gìn mái ấm, nhiều phụ nữ Gia Lai hôm nay đã mạnh dạn vươn lên làm kinh tế, từ những mô hình nhỏ đã tạo nên việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và cộng đồng. Bằng sự kiên trì, sáng tạo, họ trở thành điểm sáng trong hành trình xây dựng kinh tế địa phương.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

null