Xã vùng 3 Ayun nỗ lực thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với những giải pháp cụ thể cùng nhiều nguồn lực hỗ trợ, năm 2024, xã vùng 3 Ayun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã giảm được 65 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Tuy nhiên đến nay, hộ nghèo, cận nghèo ở xã vẫn chiếm tỷ lệ rất cao nên công tác giảm nghèo bền vững gặp nhiều khó khăn.

Xã Ayun có 6 thôn, làng gồm: Keo, Achông, Vơng Chép, Tung Ke, Hvăk, Amil với 942 hộ; trong đó hộ dân tộc thiểu số là 895 hộ. Đầu năm 2024, toàn xã còn 205 hộ nghèo, 217 hộ cận nghèo. Theo chỉ tiêu đề ra, trong năm xã phấn đấu xóa 65 hộ nghèo, 59 hộ cận nghèo.

z6040461122656-964411bf406af4b27b4e8393c6c99717.jpg
Nhờ có sự đầu tư của Nhà nước, diện mạo thôn, làng ở xã vùng 3 Ayun đã có nhiều khởi sắc.
Ảnh: P.D

Để thực hiện mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất; lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề, xây dựng và sửa chữa nhà ở, nhà sinh hoạt cộng đồng, trao phương tiện sinh kế…

Ông Đinh Tinh-công chức văn hóa-xã hội xã Ayun thông tin: Năm 2023, từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia đã hỗ trợ sinh kế và chuyển đổi nghề cho 112 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở các làng với tổng kinh phí 2,036 tỷ đồng. Năm 2024, xã đã bàn giao 44 con bò giống sinh sản cho 22 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở các làng: Keo, Vơng Chép, Tung Ke, Amil từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 với 784 triệu đồng.

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và các Mạnh Thường Quân, từ năm 2021 đến nay, xã đã xóa được 16 nhà dột nát cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; từ nguồn kinh phí địa phương, xã đã hỗ trợ sửa chữa 10 căn nhà.

z6040452351245-f02902ea86434cf8c1cda703d222d3ac.jpg
Nhiều hộ dân ở xã nghèo Ayun đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn áp dụng máy móc vào sản xuất. Ảnh: P.D

Cuối năm 2023, Hội LHPN huyện Chư Sê và các Mạnh Thường Quân xây nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Nơ (làng Tung Ke) kèm một số vật dụng thiết yếu với tổng trị giá 80 triệu đồng. Năm 2024, gia đình bà tiếp tục được địa phương hỗ trợ cặp bò giống sinh sản. Dựa trên số liệu rà soát, thống kê mới đây của địa phương, gia đình bà Nơ là 1 trong 7 hộ của làng Tung Ke đã thoát nghèo.

Bà Nơ bộc bạch: “Mình được cho nhà, cho bò, cho bồn nước và một số vật dụng thiết yếu khác. Mình cũng nghe theo cán bộ xã hướng dẫn chăm sóc 2 sào lúa, làm thêm mì, thời gian rảnh thì đi làm thuê để có tiền”.

Tương tự, năm 2024, làng Achông đã giảm 11 hộ nghèo. Đến nay, làng còn 23 hộ nghèo trong tổng số 110 hộ dân. Bà Hiêng-Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Achông cho biết, từ khi có Công trình thủy lợi Plei Keo, 80% hộ dân có diện tích canh tác tại cánh đồng làng đã được hưởng lợi. Canh tác lúa nước 2 vụ giúp bà con thay đổi phương thức sản xuất, đời sống nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bà con còn trồng các loại cây ngắn ngày và chăn nuôi bò. Hiện làng có 22 hộ chăn nuôi bò, chia làm 3 tổ để luôn phiên chăn thả, tiết kiệm nhân công lao động.

“Còn khoảng 15 ha ở cánh đồng Achông bà con vẫn trồng lúa 1 vụ vì nước từ Công trình thủy lợi Plei Keo chưa dẫn đến nơi. Nếu khai thác hết diện tích này để canh tác lúa nước 2 vụ, đời sống người dân sẽ còn cải thiện”-bà Hiêng cho biết thêm.

z6041148788799-3645419158093136a70bd997c191ca52.jpg
Các hộ chăn nuôi bò ở làng Achông liên kết thành 3 tổ để luân phiên chăn thả. Ảnh: P.D

Qua rà soát, thống kê, trong năm 2024, xã Ayun đã giảm được 65 hộ nghèo (đạt 100% chỉ tiêu) và 30 hộ cận nghèo (đạt 50% chỉ tiêu). Đến nay, xã vẫn còn 140 hộ nghèo với 611 khẩu (chiếm 14,86%); 187 hộ cận nghèo với 831 khẩu (chiếm 19,85%).

Ông Nguyễn Văn Hợp-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun-thừa nhận công tác giảm nghèo tại xã ngày một khó khăn, vì hộ nghèo “đẻ” hộ nghèo. Lớp trẻ sau khi lập gia đình, tách hộ, thiếu đất sản xuất, không có nguồn thu nhập ổn định, trở thành hộ nghèo tiếp theo. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tâm lý trông chờ ỷ lại, số khác chưa mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm cộng với quỹ đất sản xuất ít lại cằn cỗi… là nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã còn cao.

Mặt khác, tuyến đường liên xã từ Kông Htok đến xã Ayun xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

“Hiện tại, tuyến đường liên xã đang thi công. Chúng tôi tin rằng, tuyến đường hoàn thành sẽ tạo động lực, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Về phía xã, thời gian tới tiếp tục phân công các ngành, đoàn thể phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ hộ nghèo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời liên kết với công ty, doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp người dân yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo”-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc.

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc

(GLO)- Ba năm qua, Thư viện Pleiku kiên trì gieo những “hạt giống” văn hóa đọc trong học sinh ở khu vực Tây Gia Lai. Từ ngoại khóa đọc sách đến những chuyến xe thư viện lưu động, hành trình ấy đang từng bước góp phần hình thành thói quen đọc và nuôi dưỡng tình yêu tri thức ở độc giả trẻ.

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một thôn/bản/làng/khu phố hoàn thành chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT)”, BHXH cơ sở Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) đang cùng 7 xã thuộc địa bàn phụ trách “chia nhỏ để làm chắc”, góp phần đưa chính sách an sinh lan tỏa sâu rộng ở cơ sở.

null