Vua của các loại rau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nông dân trên vùng đất pha cát dọc biển miền Trung phất lên từ cây măng tây, một loại thực phẩm xanh được mệnh danh là 'vua của các loại rau'.
 
Măng tây - vua của các loại rau. Ảnh: Thiện Nhân
Trên những cánh đồng mẫu lớn ở xã An Hải, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) rộn rã tiếng nói cười của nông dân trồng măng tây. Vùng đất cát trắng An Hải được phủ lên màu xanh biếc của cây măng tây, mở ra triển vọng mới không chỉ cho An Hải mà cả dải đất cát ven biển miền Trung. Ông Hùng Ky, nông dân ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải, đã có 40 năm “chinh phục” vùng đất cát trắng này, xoay trở với đủ các loại cây trồng, cuối cùng cũng tìm được cây trồng thích hợp: măng tây. “Không một cây trồng nào ở nông thôn mà ngày nào cũng có sản phẩm bán ra như măng tây. Mỗi sào (1.000 m2) cho thu hoạch 15 triệu đồng/tháng. Trồng và chăm sóc măng tây không khó, chỉ làm theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Không lo đầu ra, giá cả ổn định, đó là những lợi thế không loại cây nào trên vùng cát này có được”, ông Hùng Ky hồ hởi nói và cho biết sản phẩm của cây măng tây là các mầm non có giá trị dinh dưỡng cao, được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây là loại rau xanh cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, gồm 83% nước và 17% chất khô. Trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 0,6% chất xơ cellulose và các chất khoáng như kali, magiê, kẽm, canxi...
Ngoài giá trị dinh dưỡng, măng tây còn có dược tính: chống lão hóa, chống béo phì, ổn định huyết áp, thanh nhiệt tiêu độc... nên giới ẩm thực đặt cho loại thực phẩm này cái tên “rau hoàng đế” hay “vua của các loại rau”.
 
Ông Ky đang giới thiệu mô hình trồng măng tây. Ảnh: Văn Miên
Măng tây có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, như măng tây xào thịt bò, cuốn thịt ba chỉ, nấu xốt cá, áp trứng, xào giòn... Trong những ngày tết cổ truyền, hầu hết các gia đình người dân vùng cát trắng Ninh Thuận thường có loại rau này để chiêu đãi bạn bè, người thân. Không cầu kỳ, chỉ là măng tây luộc chấm mắm tỏi hay măng tây ướp lạnh chấm muối ớt nhưng rất “hút khách” vì rất ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc.
Theo đánh giá của giới đông y, măng tây là dược liệu thiên nhiên quý hiếm. Thân rễ của măng tây có thể chế biến thành trà, uống hằng ngày tốt cho tim mạch, đường ruột, huyết áp, lợi tiểu, thanh nhiệt tiêu độc... Đặc biệt, măng tây được xem là thực phẩm có tác dụng tích cực cho sức khỏe tình dục nam giới. “Thường xuyên uống trà măng tây và sử dụng các món ăn được chế biến từ loại rau này thì “Người ngủ củ thức” là cái chắc!”, ông Hùng Ky dí dỏm.
Thiện Nhân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.