Vụ thảm án ở Thái Lan: Thêm tình tiết mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Thái Lan cung cấp thông tin về diễn biến vụ việc cũng như tạo điều kiện để bảo hộ công dân.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 18-7, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc 4 du khách người Việt Nam tử vong ở Bangkok - Thái Lan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết bộ đã cung cấp thông tin cho Bộ Công an để triển khai những biện pháp nghiệp vụ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Công điện số 69 do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 17-7 nêu rõ: Ngày 16-7, tại khách sạn Grand Hyatt Erawan, quận Pathum Wan, Bangkok, cảnh sát Thái Lan phát hiện 6 người tử vong, trong đó có 4 công dân Việt Nam và 2 người gốc Việt, nghi do bị nhiễm độc; hiện các cơ quan chức năng của Thái Lan tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với phía Thái Lan trong tiến trình điều tra, thực hiện các biện pháp bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam; chủ động xử lý, kiến nghị các vấn đề đối ngoại với phía Thái Lan; kịp thời thông tin đầy đủ, khách quan về vụ việc cho báo chí, dư luận. Bộ Công an được yêu cầu phối hợp điều tra theo đề nghị của phía Thái Lan, cung cấp thông tin về thân nhân các nạn nhân cho Bộ Ngoại giao để thực hiện công tác bảo hộ công dân. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật tình hình, hỗ trợ điều tra và đề nghị Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin về diễn biến vụ việc cũng như tạo điều kiện để đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Giới chức Thái Lan điều tra tại khách sạn Grand Hyatt Erawan, nơi phát hiện 6 người tử vong hôm 16-7. Ảnh: REUTERS
Giới chức Thái Lan điều tra tại khách sạn Grand Hyatt Erawan, nơi phát hiện 6 người tử vong hôm 16-7. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, truyền thông Thái Lan đưa tin giới chức nước này đã đủ cơ sở để kết luận cả 6 người đều chết vì ngộ độc xyanua và đang tập trung xác minh nguồn gốc chất độc được sử dụng trong vụ án. TS Kornkiat Vongpaisarnsin - Trưởng Khoa Pháp y của Bệnh viện Chulalongkorn ở Bangkok, đơn vị tiến hành khám nghiệm tử thi của những người xấu số - thông báo đã phát hiện xyanua trong máu của cả 6 người. Trong đó, cảnh sát tình nghi bà Sherine Chong, người Mỹ gốc Việt 56 tuổi, đã đầu độc 5 người còn lại trước khi tự sát cũng bằng xyanua. Động cơ gây án được cho là do bà Chong thiếu nợ lớn một số người trong nhóm. Các nhân chứng cho biết bà Chong thường tự giới thiệu mình là nữ doanh nhân người Mỹ đáng tin cậy, đã mời nhóm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cùng.

Ngoài ra, theo tờ Khaosod, cảnh sát đã thẩm vấn một hướng dẫn viên người Việt Nam tên Phan Ngoc Vu, 35 tuổi, có quen biết với bà Nguyen Thi Phuong Lan, 47 tuổi, một trong số những người tử vong. Vu nói được bà Lan nhờ mua "thuốc rắn" (vốn dùng điều trị bệnh về khớp) với giá 11.000 baht. Sau đó, Vu nhờ một hướng dẫn viên khác có biệt danh "hướng dẫn viên hổ" mua giúp. Cảnh sát đang tìm kiếm hướng dẫn viên này và kiểm tra camera an ninh để xác định xem xyanua có được mua cùng "thuốc rắn" hay không. "Nếu bà Lan là một trong những người mua chất độc, bà có thể bị coi là nghi can thứ hai" - một nguồn tin cho biết. Cảnh sát cũng đã thẩm vấn ông Hung, chồng cũ của bà Lan trong 5 giờ. Ông Hung cho biết ông không liên quan đến việc làm ăn của vợ cũ và khi vụ án xảy ra, ông đang đi du lịch ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ông có gọi điện video cho vợ cũ trước khi xảy ra biến cố.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

null