V.League thử nghiệm VAR từ mùa giải 2023-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Còn khoảng 1 năm để thực hiện công tác chuẩn bị thử nghiệm VAR tại V.League. 
 
Sân chơi V.League sẽ được nâng tầm trong giai đoạn tới. Ảnh: VPF
Sân chơi V.League sẽ được nâng tầm trong giai đoạn tới. Ảnh: VPF
Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và FPT Telecom đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược, đồng thời công bố chính thức về bản quyền truyền hình 3 giải đấu hàng đầu mà VPF đang quản lý, tổ chức và điều hành, gồm: V.League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia. Hợp đồng có thời hạn 5 năm, từ 2023 -2027.
Ngoài việc ký kết hợp tác, thông tin rất đáng chú ý với giới chuyên môn là V.League cũng chuẩn bị cho công tác áp dụng Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) tại các trận đấu. Chủ tịch VPF, Trần Anh Tú, nói: "Chúng tôi đã được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) phê duyệt kế hoạch. Sắp tới, VPF, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban trọng tài sẽ cùng làm VAR.
Chúng tôi sẽ tiến hành nhập thiết bị và thí điểm VAR luôn trong một số trận đấu. Hợp đồng bản quyền truyền hình mới này giúp chúng tôi vững tin hơn vào kế hoạch triển khai VAR".
 
Nhiều cầu thủ Việt Nam đã làm quen với VAR, nhưng V.League phải chờ đến mùa giải 2023-2024 mới áp dụng công nghệ. Ảnh: VFF
Nhiều cầu thủ Việt Nam đã làm quen với VAR, nhưng V.League phải chờ đến mùa giải 2023-2024 mới áp dụng công nghệ. Ảnh: VFF
Sau mùa giải 2023, các giải đấu trong nước tại Việt Nam sẽ chuyển sang lịch thi đấu giống như các giải ở Châu Âu. Thay vì đá trong 1 năm dương lịch, giải sẽ kéo dài qua 2 năm. Mùa giải tiếp theo đó sẽ là 2023-2024.
Thông tin liên quan đến VAR rất được các đội bóng và người hâm mộ chờ đợi, bởi thời gian qua, có quá nhiều sai sót - thậm chí là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu - từ đội ngũ trọng tài.
Từ cách đây 3 năm, VPF đã đề cập đến chuyện đưa VAR về V.League. Tuy vậy, vì nhiều lý do - tài chính, FIFA chưa cấp phép hay vấn đề đào tạo đội ngũ và vận hành, nên VAR chưa thể về Việt Nam.
Phương án sử dụng xe lưu động làm VAR cũng được VPF đề xuất nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn nên FIFA không đồng ý.
Tháng 10 vừa qua, sau 3 năm, phái đoàn của FIFA mới lần thứ hai sang Việt Nam để làm việc và có đào tạo bước đầu về việc sử dụng công nghệ VAR. Đại diện của VPF cho biết, còn phải thực hiện nhiều quy trình để được FIFA cấp phép và quy trình đó kéo dài khoảng 13 tháng.
Và như vậy, mùa giải 2023 sắp tới sẽ chưa thể có VAR, mà sẽ phải chờ đến mùa giải 2023-2024. Mùa giải này dự kiến khởi tranh vào tháng 11.2023 và kết thúc vào tháng 6.2024).
Theo Tam Nguyên (LĐO)

https://laodong.vn/bong-da/vleague-thu-nghiem-var-tu-mua-giai-2023-2024-1111958.ldo

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi Hội thao ngành Cao su Việt Nam

Sôi nổi Hội thao ngành Cao su Việt Nam

(GLO)-

Sau 4 ngày tranh tài hấp dẫn, ngày 10-5, Hội thao Công nhân viên chức, lao động Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam năm 2024 khu vực Tây Nguyên-Duyên hải miền Trung-Lào tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Gia Lai đã khép lại. 

Nở rộ dịch vụ bơi lội ở Pleiku

Nở rộ dịch vụ bơi lội ở Pleiku

(GLO)- Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, nhiều người đã tìm đến các bể bơi để “giải nhiệt”. Ở phố núi Pleiku, dịch vụ bơi lội cũng như các khu vui chơi có nước đang nở rộ để đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dân.
Hấp dẫn cung đường giải đua xe đạp thị xã Ayun Pa

Hấp dẫn cung đường giải đua xe đạp thị xã Ayun Pa

(GLO)-

Sáng 27-4, gần 100 cua rơ trong cả nước hào hứng so tài ở Giải đua xe đạp phong trào thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ 3 năm 2024. Trên cung đường quốc lộ 25 đã diễn ra những màn đua tranh kịch tính, quyết liệt mà chỉ có các cuộc đua xe đạp mới mang lại.