Việt Nam kiện vụ Mỹ áp thuế phá giá tôm lên WTO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam kiện vụ Mỹ áp thuế phá giá tôm lên WTO ảnh 1
 

Thông tin từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết Việt Nam đã khởi xướng vụ kiện tranh chấp lên WTO về việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh Việt Nam.

Ngày 1-2 Việt Nam đã gửi yêu cầu tham vấn với Mỹ để thảo luận việc Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam. Hai bên sẽ có 60 ngày để thảo luận vấn đề này; nếu không đạt được thỏa thuận, Việt Nam sẽ được tự do đề nghị WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp để phán quyết yêu cầu của mình.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam khởi xướng vụ kiện tranh chấp kể từ khi gia nhập WTO tháng 1-2007.

Người phát ngôn của Văn phòng đại diện Mỹ nói rằng Mỹ "đang xem xét đề nghị này", nhưng từ chối đưa ra chi tiết hoặc bình luận.

Tháng 11-2004 Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định cuối cùng, trong đó cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đang bán phá giá tôm đông lạnh và đóng hộp trên thị trường Mỹ. Bộ này tách Trung Quốc và Việt Nam ra khỏi các nước xuất khẩu tôm khác, do coi hai nước này là các nền kinh tế không thị trường (NME). Mức thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam được ấn định từ 4,13% đến 25,76%.

Một cuộc điều tra riêng rẽ khác của Bộ Thương mại Mỹ cũng phán quyết các nhà xuất khẩu tôm Brazil, Ecuador, Ấn Độ và Thái Lan cũng bán phá giá. Ecuador và Thái Lan sau đó đã khởi xướng vụ kiện tranh chấp này lên WTO, tố cáo Bộ Thương mại Mỹ đã sử dụng bất hợp pháp phương pháp được biết là zêro (O) trong điều tra. Phương pháp này thổi phồng một cách giả tạo biên lợi phá giá hoặc tạo ra các biên lợi phá giá mà không ai phát hiện ra.

Bộ Thương mại Mỹ dự định sẽ xem xét lại các quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan, song Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ (đã kiến nghị áp dụng các lệnh thuế này) vẫn yêu cầu duy trì biện pháp bảo hộ này, do cho rằng các nhà sản xuất Mỹ vẫn đang tiếp tục bị thiệt hại nghiêm trọng do tôm nhập khẩu.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) nhằm đánh giá kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2024.