Vật nuôi đặc sản đắt hàng vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này tại nhiều trang trại chăn nuôi các con vật đặc sản như lợn rừng, gà Đông Tảo ở Hà Tĩnh đang nhộn nhịp khách đến đặt hàng.

Người chăn nuôi Hà Tĩnh tích cực chăm sóc, tăng cường thức ăn, vệ sinh chuồng trại để con vật nuôi đặc sản kịp xuất chuồng dịp Tết. (Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN)
Người chăn nuôi Hà Tĩnh tích cực chăm sóc, tăng cường thức ăn, vệ sinh chuồng trại để con vật nuôi đặc sản kịp xuất chuồng dịp Tết. (Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN)


Chỉ hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này tại nhiều trang trại chăn nuôi các con vật đặc sản như lợn rừng, gà Đông Tảo, gà chọi, dê núi… ở Hà Tĩnh đang nhộn nhịp khách đến đặt hàng.

Nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng Hà Tĩnh đang chuyển sang xu hướng chọn mua các mặt hàng đặc sản sử dụng trong dịp lễ, tết. Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi các con vật đặc sản tiêu thụ sản phẩm dễ dàng với giá cao, lợi nhuận lớn.

Để chuẩn bị cho dịp tết, trang trại nuôi gà Đông Tảo của anh Nguyễn Chân Sang (Tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang tất bật chăm sóc cho số gà Đông Tảo kịp xuất bán vụ Tết. Gà Đông Tảo là loại đặc sản chuyên để dâng vua chúa thời phong kiến, giống gà này chân to, da đỏ chót, dáng oai vệ, lông màu trái mận. Thịt gà dai giòn, từ xưa tới nay luôn là món ăn được nhiều gia đình ưa thích.

Anh Nguyễn Chân Sang, chủ trang trại gà Đông Tảo cho biết: "Hiện trang trại có hơn 400 con gà Đông Tảo; trong đó, hơn 200 con loại từ 3,5 – 4,5 kg để xuất bán cho thị trường Tết Nguyên đán. Giá bán mỗi kg gà thịt từ 300.000 đồng và mỗi con gà biếu từ 2 - 5 triệu đồng. Đến thời điểm này đã có 2/3 số gà trong trại đã có người đặt mua tiêu thụ dịp tết.”

Là chủ trang trại có thâm niên nuôi lợn rừng từ hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Toản (thôn Mỹ Hà, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, chưa có năm nào như năm nay, đến thời điểm này số lợn rừng xuất bán vụ Tết của gia đình với khoảng hơn 30 con đã được khách hàng đặt cọc hết.

Theo chia sẻ của ông Toản, tiếc nuối vì “cung” không đủ “cầu” nên năm sau gia đình ông sẽ mở rộng quy mô trang trại nuôi thêm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Lợn rừng thả tuy chi phí ít nhưng thời gian nuôi lâu, từ 7 tháng trở lên, đạt trên 25 kg mới có thể xuất chuồng với giá từ 160.000 - 180.000 đồng/kg lợn hơi.

Tại Hà Tĩnh hiện nay, nguồn cung các loại con đặc sản tương đối dồi dào và đa dạng, ngoài gà Đông Tảo, lợn rừng… nhiều hộ gia đình còn chăn nuôi dê, gà chọi, thỏ, dúi… Ông Lê Văn Hoán (thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chia sẻ, gia đình tôi hiện nuôi hơn 30 con dê núi, trong bữa tiệc tất niên hoặc đầu năm mới của các gia đình, cơ quan thường chọn món dê với mong muốn một năm mới may mắn. Hiện nay, số lượng dê trong chuồng đã có khách đặt hàng hẹn ngày lấy đến hơn một nửa.

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi trong thời tiết hiện nay, ngành chức năng Hà Tĩnh khuyến cáo người chăn nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng, duy trì nhiệt độ chuồng ổn định.

Ngoài ra, cần lưu ý các biện pháp chống rét, chú ý khẩu phần ăn phù hợp để vật nuôi đủ sức đề kháng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt cũng như có cách phòng bệnh bằng dân gian, bảo đảm vật nuôi luôn khỏe mạnh để có thể kịp xuất chuồng vào vụ tết.

 

Hoàng Thị Ngà (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.