Ukraine tuyên bố "nóng" về 2 mặt trận quan trọng, Nga huấn luyện 200.000 quân dự bị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bài phát biểu vào tối 4-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này đã giải phóng hàng chục thị trấn ở phía Nam và phía Đông trong tuần qua.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Zelensky cho biết các khu dân cư mà nước này vừa đạt được bước tiến lớn thuộc về các vùng Kherson, Kharkiv, Luhansk và Donetsk. Ông cũng nêu tên 8 thị trấn nhỏ ở Kherson, nhưng Reuters không thể xác minh độc lập các thông tin này.

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố cho thấy dường như một lá cờ Ukraine được kéo lên ở Davydiv Bird thuộc Kherson.



 

Lực lượng Ukraine trên một chiếc xe bọc thép ở vùng Donetsk hôm 3-10 - Ảnh: REUTERS
Lực lượng Ukraine trên một chiếc xe bọc thép ở vùng Donetsk hôm 3-10 - Ảnh: REUTERS



Các quan chức Ukraine và một nhà lãnh đạo được Nga hậu thuẫn cũng cho biết các lực lượng Ukraine đã chiếm lại một số ngôi làng dọc theo sông Dnipro - nơi được cho là vùng chiến lược - vào hôm 2-10.

Ở miền Đông, các lượng lược Ukraine đang mở động cuộc tấn công sau khi chiếm lại được Lyman - "pháo đài" quan trọng ở phía bắc Donetsk, chỉ vài giờ sau khi Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh này.

Nguồn tin của Reuters cũng cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ký một đạo luật chính thức vào tối 4-10 về sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Theo hãng thông tấn RIA, cũng vào hôm 4-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã triệu tập hơn 200.000 quân dự bị trong tổng số 300.000 quân theo kế hoạch.

AP trích dẫn thêm tuyên bố của ông Shoigu rằng các tân binh đang trải qua quá trình huấn luyện ở 80 trường bắn trước khi được triển khai tới tiền tuyến ở Ukraine, nơi các lực lượng Nga đang rút lui khỏi một số khu vực.

Theo ANH THƯ (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null