Tỷ phú Ấn Độ muốn rót 10 tỷ USD vào Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, sáng 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp đón ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani.

Tại cuộc gặp, ông Gautam Adani cho biết, tập đoàn đang đề xuất đầu tư vào cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng, tổng vốn dự kiến đạt trên 2 tỷ USD với mong muốn tạo hệ sinh thái đầy đủ về logistics tại Đà Nẵng.

Adani cũng mong muốn được triển khai hoạt động đầu tư năng lượng tại Bình Thuận, cụ thể là dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3, với tổng vốn đầu tư dự kiến đạt 2,8 tỷ USD.

Ngoài ra, Adani cũng đang có dự định tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, logistics, như xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 2, sân bay Chu Lai.

Tập đoàn mong muốn Chính phủ chỉ đạo, tạo điều kiện và nêu một số đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phản hồi về các ý kiến của Adani, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao mô hình hoạt động, quy mô, tầm nhìn, vai trò của Adani đóng góp vào sự phát triển kinh tế tại Ấn Độ và các quốc gia khác; kết quả hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian qua; hoan nghênh dự định hợp tác, đầu tư, mở rộng đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian tới với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo tập đoàn Adani tại Ấn Độ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo tập đoàn Adani tại Ấn Độ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Đối với dự án cảng Liên Chiểu, Thủ tướng Chính phủ cho biết chủ trương lựa chọn một nhà đầu tư để đầu tư hạ tầng tổng thể của dự án, còn việc khai thác có thể hợp tác với các doanh nghiệp phía Việt Nam; đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan, địa phương liên quan trao đổi trực tiếp với tập đoàn Adani ngay sau cuộc gặp này để xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan, thống nhất cách làm, triển khai các thủ tục theo quy định.

Thủ tướng cũng hoan nghênh đề xuất của tập đoàn tham gia xây dựng các sân bay Long Thành giai đoạn 2, sân bay Chu Lai…; đề nghị trao đổi với các cơ quan phía Việt Nam để thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong đó, Thủ tướng khẳng định sân bay Chu Lai có vị trí rất chiến lược, thuận lợi và tiềm năng khai thác rất lớn.

Về hợp tác về năng lượng, trong đó có dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3, Thủ tướng đề nghị Adani tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, cung cấp đầy đủ thông tin, gửi Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan để triển khai dự án theo quy định.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực hạ tầng chiến lược.

Adani là tập đoàn lớn nhất Ấn Độ chuyên về cơ sở hạ tầng, năng lượng; sở hữu 14 cảng biển tư lớn nhất tại Ấn Độ, chiếm 25% năng lực cảng biển của Ấn Độ và 7 sân bay của nước này; là tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ.

Năm 2023, doanh thu tập đoàn đạt khoảng 33 tỷ USD, lợi nhuận đạt khoảng 2,9 tỷ USD với 29.000 nhân viên trên toàn cầu. Ở thời điểm cuối năm 2023, ông Gautum Adani là tỷ phú giàu thứ 15 thế giới, sở hữu 82,5 tỷ USD và là người giàu thứ hai tại Ấn Độ và châu Á.

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, khi yêu cầu tăng trưởng ngày càng gắn chặt với chuẩn mực phát triển bền vững của doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp được nhìn nhận như một thước đo dài hạn.

null