Tuyển Thái Lan sa thải Akira Nishino: Kiatisak khó có cửa thay thế?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 29.7, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) xác nhận đã sa thải huấn luyện viên Akira Nishino trước thời hạn, sau khi tuyển Thái Lan bị loại khỏi vòng loại World Cup.
Tuyển Thái Lan tiếp tục lạc lối
Huấn luyện viên Akira Nishino dẫn dắt tuyển Thái Lan cũng như U23 Thái Lan từ tháng 7.2019. Ông có hồ sơ ấn tượng khi từng giúp Nhật Bản vào vòng 16 đội World Cup 2018, đưa U23 Nhật Bản dự Olympic 1996, vô địch AFC Champions League cấp câu lạc bộ.
Nhưng dưới sự dẫn dắt của ông, bóng đá Thái Lan đã không thành công. Đội U23 Thái Lan bị loại khỏi vòng bảng SEA Games 2019 - giải đấu Việt Nam đã giành Huy chương Vàng. Tại vòng loại World Cup 2022, tuyển Thái Lan cũng bị loại khi chỉ có được 9 điểm/8 trận.
Hợp đồng của ông còn đến cuối tháng 1.2022. Tuy nhiên, với thành tích không tốt cùng mâu thuẫn với FAT, ông Nishino đã bị sa thải sau cuộc gặp gỡ trực tuyến. Trước đó, chiến lược gia người Nhật Bản bày tỏ mong muốn tiếp tục dẫn dắt Thái Lan hướng đến World Cup 2026, khi giải mở rộng từ 32 lên 48 đội.

HLV Akira Nishino bị sa thải tối 29.7. Ảnh: Siam Sport.
HLV Akira Nishino bị sa thải tối 29.7. Ảnh: Siam Sport
Việc sa thải Akira Nishino khiến tuyển Thái Lan tiếp tục chìm trong khủng hoảng. Trước Nishino, FAT đã trao cơ hội cho Milovan Rajevac, huấn luyện viên từng giúp Ghana vào tứ kết World Cup 2010. Nhưng chiến lược người Serbia cũng bị sa thải ngay sau trận ra quân thua Ấn Độ 1-4 tại Asian Cup 2019.
"Voi chiến" vẫn chưa kiếm được một huấn luyện viên phù hợp như Kiatisak, người dẫn dắt Thái Lan từ năm 2013 đến 2017, giúp đội 2 lần vô địch AFF Cup 2014, 2016 và vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018.
Kiatisak khó có cửa quay lại Thái Lan
Dư luận Thái Lan từng rất mong Kiatisak sẽ quay lại dẫn dắt tuyển Thái Lan. Tuy nhiên điều này rất khó thành hiện thực lúc này. Thứ nhất Zico Thái Lan đang còn hợp đồng với Hoàng Anh Gia Lai. Bầu Đức sẽ không để Kiatisak chia tay khi mọi thứ vẫn còn dang dở với đội bóng phố Núi.
Thứ 2 quan trọng hơn, FAT không xem Kiatisak là ứng viên cho vị trí kế vị Nishino. Chủ tịch hiện tại của FAT, ông Somyot Poompanmuang từng có mâu thuẫn với Kiatisak và là nguồn cơ khiến Kiatisak chia tay đội Thái Lan đầu năm 2017. Hiện tại, Somyot vẫn tại vị nên cánh cửa để Kiatisak quay lại rất khó.

Kiatisak khó lòng quay lại dẫn dắt tuyển Thái Lan khi vẫn còn hợp đồng với Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Như Ý.
Kiatisak khó lòng quay lại dẫn dắt tuyển Thái Lan khi vẫn còn hợp đồng với Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Như Ý
Trước khi Nishino bị sa thải, cựu huấn luyện viên đội TPHCM Chung Hae-seong đã nộp hồ sơ lên FAT. Hai huấn luyện viên Hàn Quốc khác gồm Lee Lim-saeng và Hong Myung-bo cũng đã tự đưa CV cho FAT. Liên đoàn Bóng đá Thái Lan phủ nhận việc tiếp nhận hồ sơ, nhưng với việc đã chia tay Nishino, FAT sẽ để ngỏ mọi khả năng.
Ngoài ra, một số huấn luyện viên Thái Lan khác được nhắc đến thời gian qua như Tawan Sripan (cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai) hay Witthay Laohakul cũng được xem là ứng viên để dẫn dắt Thái Lan.
Đội bóng láng giềng của Việt Nam vẫn còn hơn 6 tháng để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2023. Vì thế, phương án ai sẽ lên thay Nishino chưa cần phải vội.
NGUYỄN ĐĂNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm hẹn của giới trẻ yêu thích thể thao

Điểm hẹn của giới trẻ yêu thích thể thao

(GLO)- Tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh (phường Quy Nhơn Nam), nhiều câu lạc bộ thể thao được thành lập và duy trì tập luyện, thu hút thanh thiếu nhi rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe; đồng thời góp phần lan tỏa phong trào tập luyện thể thao trong cộng đồng.

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

(GLO)- Ngày 27-9, tại sân Ánh Sáng (số 206/16, đường Phù Đổng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Liên chi đoàn Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tổ chức Giải bóng đá mini chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

null