Tưới tiết kiệm nước trên cây hồ tiêu: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 3 năm triển khai thực hiện tại một số địa phương trong tỉnh Gia Lai, dự án “Xây dựng mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu” đã thu được thành công nhất định, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận.
Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên cây hồ tiêu giúp nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Ảnh: K.N.B
Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên cây hồ tiêu giúp nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận. (Ảnh: internet)
Những năm trước, nông dân một số địa phương trong tỉnh đã ồ ạt đầu tư trồng hồ tiêu khiến diện tích loại cây này vượt rất nhiều so với quy hoạch. Hậu quả là một số vườn hồ tiêu mới bước vào thời kỳ kinh doanh được 1-2 năm nhưng đã bị nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm hàng loạt gây nhiều thiệt hại cho nông dân. Bên cạnh đó, sản phẩm hồ tiêu Việt Nam liên tục bị cảnh báo bởi hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá ngưỡng quy định.
Để giúp nông dân tiếp cận, áp dụng phương pháp sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai dự án “Xây dựng mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu” tại các vùng chuyên canh hồ tiêu của tỉnh. Mô hình nhằm giảm lượng nước tưới 20-30%, tăng hiệu quả kinh tế ít nhất 15% so với cách trồng và chăm sóc hồ tiêu truyền thống. Đây là một trong những giải pháp quan trọng bởi lâu nay, phần lớn người trồng hồ tiêu chủ yếu sử dụng phương pháp tưới dí vào gốc, liều lượng nước tưới nhiều hơn so với khuyến cáo của cơ quan chuyên môn dẫn đến nhiều nguy cơ về dịch bệnh gây hại.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Chư Sê, Mang Yang, Đức Cơ, Đak Đoa... lựa chọn các hộ có diện tích hồ tiêu lớn để tham gia mô hình. Đến nay đã có 24 hộ tham gia mô hình với diện tích khoảng 12 ha, mỗi hộ thực hiện 0,5 ha. Các hộ được hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư lắp đặt hệ thống tưới cũng như tham gia các lớp tập huấn về quy trình tưới nước, bón phân tiết kiệm trên cây hồ tiêu; hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hồ tiêu theo hướng bền vững.
Mô hình tưới tiết kiệm nước trên cây hồ tiêu tại huyện Đak Đoa. Ảnh: N.H
Mô hình tưới tiết kiệm nước trên cây hồ tiêu tại huyện Đak Đoa. Ảnh: N.H
 
Kỹ sư Lê Thị Thu Thảo-cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh: “Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, việc xây dựng mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên các loại cây trồng chủ lực của tỉnh giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận trên một diện tích đất”. 

Là một trong những hộ tham gia mô hình từ năm 2016, ông Nguyễn Văn Tân (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) cho hay: Mô hình tưới tiết kiệm nước rất phù hợp với cây hồ tiêu. Lượng nước tưới rải đều giúp hồ tiêu phát triển tốt hơn so với cách tưới truyền thống. Còn ông Phạm Hồng Quý (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) thì nhận xét: “Đây là phương pháp giúp tiết kiệm được một lượng nước tưới, phân bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Ban đầu, thấy lượng nước tưới ít, tôi cũng hơi lo. Tuy nhiên qua một thời gian thấy cây hấp thụ nước, dinh dưỡng và phát triển đều nên tôi rất yên tâm với phương pháp tưới tiên tiến này”.
Theo kỹ sư Lê Thị Thu Thảo-cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Qua 3 năm thực hiện, dự án “Xây dựng mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu” đã phát huy hiệu quả rõ rệt, từng bước thay đổi nhận thức của nông dân trong phát triển hồ tiêu bền vững. Nhất là vào những lúc khô hạn, thiếu nước tưới, công nghệ tưới tiết kiệm mang lại lợi ích thiết thực như: giảm công lao động 30-40%, tiết kiệm lượng nước tưới 25-30%, tiết kiệm phân bón 20%. Công nghệ này áp dụng trên quy mô lớn rất tiện lợi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Dù vậy, quá trình thực hiện dự án còn gặp những khó khăn như khi sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm phải dùng phân bón hòa tan hoàn toàn có giá cao hơn so với phân bón thông thường, vì vậy, một số hộ chưa phát huy việc bón phân qua hệ thống tưới. Giá hồ tiêu xuống thấp trong thời gian qua cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư của nông dân…
 Nguyễn Hồng
---------------------------
CHUYÊN ĐỀ CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỈNH

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.