Tự hào ký ức báo chí trong đêm kỷ niệm 48 năm ngày thống nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trải qua hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, báo chí cách mạng đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong việc góp phần tạo nên chiến thắng vang dội của đất nước, thống nhất hai miền.
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định vai trò của báo chí trong công cuộc giải phóng đất nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định vai trò của báo chí trong công cuộc giải phóng đất nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Tối 24/3 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với tên gọi “Ngày vui thống nhất.”

Sự kiện được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trải qua những năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược.

Tại đêm giao lưu nghệ thuật các nhân chứng lịch đã cùng nhớ về những ngày tháng hào hùng trên chiến trường. Mỗi ký ức như những thước phim quay chậm.

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ tại sự kiện. Từ trái sang: Đại tá Hán Văn Quảng, Đại tá-nhà báo Anh Ngọc và Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ tại sự kiện. Từ trái sang: Đại tá Hán Văn Quảng, Đại tá-nhà báo Anh Ngọc và Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những nhà báo có mặt tại Sài Gòn đúng ngày 30/4. Ông theo đoàn xe từ Huế tiến về Sài Gòn, trên đường gia nhập cùng xe của nhóm nhà báo Thông tấn xã Việt Nam. Đến Dinh độc lập, ông leo lên cây để lắp ăng-ten 15W của Thông tấn xã Việt Nam để phát sóng, truyền tin về Hà Nội.

“Khi ấy chúng tôi bắt được ăng-ten nhưng cả nội đô Sài Gòn sóng nhiễu kinh khủng nên chưa thành công. Rất may có những người đồng đội khác của chúng tôi lắp đặt được và phát thành công tin miền Nam giải phóng, còn tin tôi phải gửi báo qua máy bay để đưa ra Hà Nội,” ông kể trong giọng điệu tự hào.

Đại tá-nhà báo Anh Ngọc của tờ Quân đội Nhân dân vẫn nhớ như in giây phút đặt chân vào miền Nam. Khi ấy, ông và đồng đội đến Sài Gòn đêm ngày 3/5 rồi tá túc ở Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn. Dẫu cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ, ông cùng những người bạn mình vẫn mắc võng như còn trên chiến trường. Đặt chân trên mảnh đất vừa được nối liền một dải, ông nhớ rõ cảm giác ấy “thật khó tả, vừa lạ, vừa quen mà hạnh phúc như trong mơ vậy.”

Đêm nhạc với những giai điệu tự hào. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đêm nhạc với những giai điệu tự hào. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Chia sẻ tại sự kiện kỷ niệm, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định trong những năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

Ông cũng nhắn nhủ đội ngũ làm báo cả nước hiện nay cần ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để xứng đáng là người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.

Được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, “Ngày vui thống nhất” gồm 3 phần: Phần 1 - “Vì miền Nam ruột thịt,” phần 2 - “Bài ca chiến thắng” và phần 3 – “Việt Nam ngày mới.”

Bên cạnh những chia sẻ của các nhân chứng lịch sử, chương trình còn biểu diễn hàng loạt các ca khúc quen thuộc như “Cô gái mở đường,” “Đường chúng ta đi,” “Tự hào hai tiếng Việt Nam,” “Tổ Quốc ta cờ bay”…

Có thể bạn quan tâm

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...