Tự hào ký ức báo chí trong đêm kỷ niệm 48 năm ngày thống nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trải qua hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, báo chí cách mạng đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong việc góp phần tạo nên chiến thắng vang dội của đất nước, thống nhất hai miền.
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định vai trò của báo chí trong công cuộc giải phóng đất nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định vai trò của báo chí trong công cuộc giải phóng đất nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Tối 24/3 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với tên gọi “Ngày vui thống nhất.”

Sự kiện được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trải qua những năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược.

Tại đêm giao lưu nghệ thuật các nhân chứng lịch đã cùng nhớ về những ngày tháng hào hùng trên chiến trường. Mỗi ký ức như những thước phim quay chậm.

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ tại sự kiện. Từ trái sang: Đại tá Hán Văn Quảng, Đại tá-nhà báo Anh Ngọc và Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ tại sự kiện. Từ trái sang: Đại tá Hán Văn Quảng, Đại tá-nhà báo Anh Ngọc và Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những nhà báo có mặt tại Sài Gòn đúng ngày 30/4. Ông theo đoàn xe từ Huế tiến về Sài Gòn, trên đường gia nhập cùng xe của nhóm nhà báo Thông tấn xã Việt Nam. Đến Dinh độc lập, ông leo lên cây để lắp ăng-ten 15W của Thông tấn xã Việt Nam để phát sóng, truyền tin về Hà Nội.

“Khi ấy chúng tôi bắt được ăng-ten nhưng cả nội đô Sài Gòn sóng nhiễu kinh khủng nên chưa thành công. Rất may có những người đồng đội khác của chúng tôi lắp đặt được và phát thành công tin miền Nam giải phóng, còn tin tôi phải gửi báo qua máy bay để đưa ra Hà Nội,” ông kể trong giọng điệu tự hào.

Đại tá-nhà báo Anh Ngọc của tờ Quân đội Nhân dân vẫn nhớ như in giây phút đặt chân vào miền Nam. Khi ấy, ông và đồng đội đến Sài Gòn đêm ngày 3/5 rồi tá túc ở Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn. Dẫu cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ, ông cùng những người bạn mình vẫn mắc võng như còn trên chiến trường. Đặt chân trên mảnh đất vừa được nối liền một dải, ông nhớ rõ cảm giác ấy “thật khó tả, vừa lạ, vừa quen mà hạnh phúc như trong mơ vậy.”

Đêm nhạc với những giai điệu tự hào. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đêm nhạc với những giai điệu tự hào. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Chia sẻ tại sự kiện kỷ niệm, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định trong những năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

Ông cũng nhắn nhủ đội ngũ làm báo cả nước hiện nay cần ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để xứng đáng là người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.

Được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, “Ngày vui thống nhất” gồm 3 phần: Phần 1 - “Vì miền Nam ruột thịt,” phần 2 - “Bài ca chiến thắng” và phần 3 – “Việt Nam ngày mới.”

Bên cạnh những chia sẻ của các nhân chứng lịch sử, chương trình còn biểu diễn hàng loạt các ca khúc quen thuộc như “Cô gái mở đường,” “Đường chúng ta đi,” “Tự hào hai tiếng Việt Nam,” “Tổ Quốc ta cờ bay”…

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

null