Tự hào ký ức báo chí trong đêm kỷ niệm 48 năm ngày thống nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trải qua hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, báo chí cách mạng đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong việc góp phần tạo nên chiến thắng vang dội của đất nước, thống nhất hai miền.
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định vai trò của báo chí trong công cuộc giải phóng đất nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định vai trò của báo chí trong công cuộc giải phóng đất nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Tối 24/3 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với tên gọi “Ngày vui thống nhất.”

Sự kiện được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trải qua những năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược.

Tại đêm giao lưu nghệ thuật các nhân chứng lịch đã cùng nhớ về những ngày tháng hào hùng trên chiến trường. Mỗi ký ức như những thước phim quay chậm.

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ tại sự kiện. Từ trái sang: Đại tá Hán Văn Quảng, Đại tá-nhà báo Anh Ngọc và Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ tại sự kiện. Từ trái sang: Đại tá Hán Văn Quảng, Đại tá-nhà báo Anh Ngọc và Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đại tá-nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những nhà báo có mặt tại Sài Gòn đúng ngày 30/4. Ông theo đoàn xe từ Huế tiến về Sài Gòn, trên đường gia nhập cùng xe của nhóm nhà báo Thông tấn xã Việt Nam. Đến Dinh độc lập, ông leo lên cây để lắp ăng-ten 15W của Thông tấn xã Việt Nam để phát sóng, truyền tin về Hà Nội.

“Khi ấy chúng tôi bắt được ăng-ten nhưng cả nội đô Sài Gòn sóng nhiễu kinh khủng nên chưa thành công. Rất may có những người đồng đội khác của chúng tôi lắp đặt được và phát thành công tin miền Nam giải phóng, còn tin tôi phải gửi báo qua máy bay để đưa ra Hà Nội,” ông kể trong giọng điệu tự hào.

Đại tá-nhà báo Anh Ngọc của tờ Quân đội Nhân dân vẫn nhớ như in giây phút đặt chân vào miền Nam. Khi ấy, ông và đồng đội đến Sài Gòn đêm ngày 3/5 rồi tá túc ở Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn. Dẫu cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ, ông cùng những người bạn mình vẫn mắc võng như còn trên chiến trường. Đặt chân trên mảnh đất vừa được nối liền một dải, ông nhớ rõ cảm giác ấy “thật khó tả, vừa lạ, vừa quen mà hạnh phúc như trong mơ vậy.”

Đêm nhạc với những giai điệu tự hào. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đêm nhạc với những giai điệu tự hào. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Chia sẻ tại sự kiện kỷ niệm, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định trong những năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

Ông cũng nhắn nhủ đội ngũ làm báo cả nước hiện nay cần ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để xứng đáng là người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.

Được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, “Ngày vui thống nhất” gồm 3 phần: Phần 1 - “Vì miền Nam ruột thịt,” phần 2 - “Bài ca chiến thắng” và phần 3 – “Việt Nam ngày mới.”

Bên cạnh những chia sẻ của các nhân chứng lịch sử, chương trình còn biểu diễn hàng loạt các ca khúc quen thuộc như “Cô gái mở đường,” “Đường chúng ta đi,” “Tự hào hai tiếng Việt Nam,” “Tổ Quốc ta cờ bay”…

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

null