Trung Quốc tạo ra giống lúa khổng lồ, cho năng suất lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố đã trồng thành công loại lúa khổng lồ cao tới 2,2 m với sản lượng nhiều hơn 50% so với những loại lúa thường.

"Lúa khổng lồ" cao quá đầu người, cho sản lượng hơn 50% so với lúa thường
"Lúa khổng lồ" cao quá đầu người, cho sản lượng hơn 50% so với lúa thường


Đây mà một trong những nỗ lực nhằm tạo ra loại lúa có năng suất tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của 1,3 tỷ dân tại nước này.

Giống lúa khổng lồ này được các nhà nghiên cứu tại Viện Nông nghiệp cận nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc trồng và thu hoạch trên các cánh đồng thí nghiệm. Họ đã dành 10 năm để nuôi cấy loại lúa này.

Giống lúa mới đạt chiều cao trung bình 1,8 m, một số cây thậm chí vươn tới 2 m. Chúng được trồng thử nghiệm tại tỉnh Hồ Nam, thuộc miền Trung nước này.

Nhà nghiên cứu Xia Xinjie tham gia dự án này cho biết sản lượng của lúa khổng lồ có thể vượt mức 11,5 tấn/ha. Số hạt có thể thu hoạch từ một gốc lúa là hơn 500 hạt.

Các nhà khoa học đã sử dụng một loạt công nghệ mới để tạo ra giống lúa này, bao gồm đột biến gây tạo (mutation induction) và lai giống giữa nhiều loại lúa dại.

Lúa khổng lồ được xem là có thể đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc- quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nông dân và dân số ngày càng tăng.

Theo Bloomberg (Mỹ), tổng lượng ngũ cốc dự trữ của Trung Quốc trong năm 2016 ước tính được hơn 600 triệu tấn, đủ cho nước này tiêu thụ trong hơn một năm. Tuy nhiên, một nửa trong số này là ngô.

Còn Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2008, Trung Quốc đã mất 6,2% đất nông nghiệp.

Lâm Hoàng (chinhphu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.