Trung Quốc phát hiện nhân viên cơ quan trung ương làm gián điệp cho Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) ngày 3/6 cho biết: Cơ quan tình báo mật của Anh (MI6) đã chiêu dụ 2 nhân viên cơ quan trung ương Trung Quốc làm gián điệp.
Vũ cảnh Trung Quốc canh gác tại Thiên An Môn. Ảnh: AFP

Vũ cảnh Trung Quốc canh gác tại Thiên An Môn. Ảnh: AFP

Theo thông cáo trên mạng xã hội WeChat của MSS, công dân họ Wang cùng người vợ họ Chu đã làm gián điệp cho Anh.

Ông Wang nộp đơn xin du học tại Anh theo chương trình trao đổi nghiên cứu Anh - Trung Quốc vào năm 2015. Nhận thấy vị trí của Wang trong chính phủ Trung Quốc "có vai trò quan trọng về thông tin mật", MI6 đã tác động để hồ sơ của Wang được chấp thuận.

Khi Wang vừa đến Anh, MI6 bố trí nhân sự tiếp đón, mời ông dự nhiều buổi tiệc và tour tham quan, qua đó tìm hiểu điểm yếu và thói quen của ông.

MI6 sau đó cử đặc vụ đóng giả làm cựu sinh viên để tiếp cận, kết bạn và thuyết phục Wang làm công việc cố vấn bán thời gian với thù lao hậu hĩnh.

Theo MSS, tình báo Anh dùng các chương trình nghiên cứu công khai làm bình phong để duy trì quan hệ làm việc với Wang, từng bước nhắm vào những "nội dung then chốt" của cơ quan trung ương nơi ông này công tác, với mức phí tư vấn cao hơn bình thường.

Dù bắt đầu nghi ngờ, Wang tiếp tục cung cấp dịch vụ "tư vấn" với đối tác Anh để nhận tiền.

Sau một thời gian, MI6 nhận định thời cơ chín muồi và cử đặc vụ tiếp xúc với Wang, công khai thân phận, chính thức chiêu mộ ông làm gián điệp cho London với thù lao cao hơn và các đảm bảo về an ninh.

Chính phủ Anh hiện chưa bình luận về cáo buộc của giới chức Trung Quốc.

Nhiều tháng qua Trung Quốc và Anh tung ra các cáo buộc lẫn nhau về hoạt động gián điệp gây đe dọa đến an ninh quốc gia.

Hồi tháng 1, MSS tiết lộ vụ việc trong đó cáo buộc MI6 sử dụng nhân viên nước ngoài từ "một quốc gia thứ ba" để tham gia vào các hoạt động gián điệp chống lại Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, những năm gần đây, không chỉ Mỹ tăng cường nỗ lực thu thập thông tin tình báo và tiến hành các hoạt động gián điệp nhắm vào Trung Quốc, mà Vương quốc Anh - một thành viên của liên minh "Ngũ nhãn" - cũng âm thầm tham gia vào các hoạt động gián điệp như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null