Trung Quốc nhắc lại lập trường công bằng và chính đáng về Hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3/6, bà Mao Ninh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nhấn mạnh, Bắc Kinh không “đổ thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: SCMP

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: SCMP

Cụ thể, trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc (fmprc.gov.cn), người phát ngôn bà Mao Ninh nói rằng “chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền không phải là phong cách ngoại giao của Trung Quốc, và không có trường hợp nào Trung Quốc gây áp lực lên các nước khác".

“Về hội nghị hòa bình, lập trường của Trung Quốc là công bằng và chính đáng, không nhắm vào bất kỳ bên nào và chắc chắn không nhắm vào hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức” - bà Mao nói.

Theo bà Mao, Trung Quốc hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình và ngay từ đầu Bắc Kinh đã liên lạc chặt chẽ với các bên liên quan hội nghị hoà bình, bao gồm Thụy Sĩ và Ukraine.

Tuy nhiên, bà Mao nhắc lại quan điểm của Trung Quốc về một hội nghị hoà bình cần có 3 yếu tố quan trọng: sự công nhận của Nga và Ukraine, sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và việc thảo luận công bằng về tất cả các kế hoạch hòa bình.

Theo bà Mao, Trung Quốc duy trì lập trường “cởi mở và minh bạch” đối với các nỗ lực hòa bình nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine.

Về lý do Trung Quốc “khó tham dự” Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine tại Thụy Sĩ, bà Mao cho rằng, Hội nghị này “chưa đáp ứng” kỳ vọng của Trung Quốc và của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình có cả đại diện từ Nga và Ukraine, tuy nhiên Nga đã không được mời dự.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Trung Quốc đang hành động theo cách Nga muốn khi “gây sức ép” để các nước khác không dự Hội nghị thượng đỉnh sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ.

Ông Zelensky nói "thật đáng tiếc" khi Trung Quốc chọn hành động như vậy.

“Trong khi Mỹ liên hệ với một số quốc gia và khuyến khích họ tham dự Hội nghị, thì Trung Quốc, ngược lại, đang ngăn cản các nước khác tham gia”, ông Zelensky nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null