Trung Quốc nhắc lại lập trường công bằng và chính đáng về Hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3/6, bà Mao Ninh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nhấn mạnh, Bắc Kinh không “đổ thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: SCMP

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: SCMP

Cụ thể, trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc (fmprc.gov.cn), người phát ngôn bà Mao Ninh nói rằng “chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền không phải là phong cách ngoại giao của Trung Quốc, và không có trường hợp nào Trung Quốc gây áp lực lên các nước khác".

“Về hội nghị hòa bình, lập trường của Trung Quốc là công bằng và chính đáng, không nhắm vào bất kỳ bên nào và chắc chắn không nhắm vào hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức” - bà Mao nói.

Theo bà Mao, Trung Quốc hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình và ngay từ đầu Bắc Kinh đã liên lạc chặt chẽ với các bên liên quan hội nghị hoà bình, bao gồm Thụy Sĩ và Ukraine.

Tuy nhiên, bà Mao nhắc lại quan điểm của Trung Quốc về một hội nghị hoà bình cần có 3 yếu tố quan trọng: sự công nhận của Nga và Ukraine, sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và việc thảo luận công bằng về tất cả các kế hoạch hòa bình.

Theo bà Mao, Trung Quốc duy trì lập trường “cởi mở và minh bạch” đối với các nỗ lực hòa bình nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine.

Về lý do Trung Quốc “khó tham dự” Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine tại Thụy Sĩ, bà Mao cho rằng, Hội nghị này “chưa đáp ứng” kỳ vọng của Trung Quốc và của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình có cả đại diện từ Nga và Ukraine, tuy nhiên Nga đã không được mời dự.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Trung Quốc đang hành động theo cách Nga muốn khi “gây sức ép” để các nước khác không dự Hội nghị thượng đỉnh sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ.

Ông Zelensky nói "thật đáng tiếc" khi Trung Quốc chọn hành động như vậy.

“Trong khi Mỹ liên hệ với một số quốc gia và khuyến khích họ tham dự Hội nghị, thì Trung Quốc, ngược lại, đang ngăn cản các nước khác tham gia”, ông Zelensky nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

(GLO)- Các giáo sư y khoa-những người cũng là bác sĩ cao cấp tại 4 bệnh viện trực thuộc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) bắt đầu cuộc đình công vô thời hạn từ ngày 17-6 để gây sức ép đối với Chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế đang kéo dài, theo TTXVN và vietnamnet.vn.

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

(GLO)- Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị (16/6), ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thừa nhận hai bên xung đột cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.