Thành viên NATO nói Kiev không cần thắng Nga, ông Zelensky tố Trung Quốc ngăn cản hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 2/6, bên lề Đối thoại Shangri-La 2024, Tổng thống Ukraine nói với báo giới tại một cuộc phỏng vấn bên lề: “Thật đáng buồn, Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để ngăn cản các nước tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ”.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Straits Times

Phát biểu của ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang cố gắng tập hợp sự ủng hộ quốc tế, nhằm kêu gọi hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Nga.

Người đứng đầu Kiev chia sẻ với truyền thông rằng ông không thể gặp phái đoàn Trung Quốc tại sự kiện ở Singapore và thấy “rất thất vọng” về việc Bắc Kinh sẽ không cử đại diện tham dự hội nghị ở Thụy Sỹ.

Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về cáo buộc nêu trên của ông Zelensky.

Ông Zelensky cũng bày tỏ thất vọng vì một số lãnh đạo thế giới đã không xác nhận sẽ tham dự hội nghị hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ và tìm cách tập hợp sự ủng hộ của các nước châu Á – Thái Bình Dương tại hội nghị an ninh lớn nhất khu vực- Đối thoại Shangri-La 2024, hối thúc họ tham dự hội nghị sắp diễn ra.

Theo báo The Guardian, phát biểu tại sự kiện Đối thoại Shangri-La lần thứ 21, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky tuyên bố: “Thế giới phải kiên cường, mạnh mẽ và cần phải gây áp lực với Nga. Không có cách nào khác để ngăn chặn họ ngoài sự cô lập ngoại giao, một quân đội Ukraine hùng mạnh và tất cả các nước trên thế giới đoàn kết để bảo vệ công lý và luật pháp quốc tế”.

Liên quan, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas ngày 1/6 nói gia nhập NATO sẽ là một chiến thắng đối với Ukraine, kể cả khi không thể giành lại một số khu vực lãnh thổ do Nga kiểm soát. NATO đã nhiều lần khẳng định chưa thể xem xét kết nạp Ukraine chừng nào xung đột với Nga còn diễn ra, theo RT.

Bà Kallas tuyên bố: “Chúng tôi không có kế hoạch B với việc Nga chiến thắng. Bởi vì chúng tôi chỉ tập trung vào kế hoạch A”, bà Kallas nói, ám chỉ việc NATO tập trung hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng ta không được bộc lộ sự bi quan. Chiến thắng của Ukraine không hẳn là về mặt lãnh thổ”, bà Kallas nói. “Nếu Ukraine gia nhập NATO, kể cả khi mất một phần lãnh thổ thì đó vẫn là chiến thắng vì Ukraine sẽ được NATO bảo vệ”.

Estonia là một trong những quốc gia thành viên NATO hỗ trợ quân sự cho Ukraine một cách đáng kể nhất xét theo quy mô GDP. Estonia là quốc gia có số dân khiêm tốn, chỉ khoảng 1,3 triệu người.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở, bão lũ cuối năm

Chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở, bão lũ cuối năm

(GLO)- Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, đặc biệt là nguy cơ sạt lở, ngập lụt và bão sẽ diễn ra từ nay đến cuối năm, các địa phương ven biển, hạ lưu sông Kôn của tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Nét đặc sắc ẩm thực Gia Lai sẽ được các đầu bếp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Gia Lai quảng diễn giới thiệu tại Hội chợ Mùa Thu 2025. Ảnh: ĐVCC

Quảng bá bản sắc Gia Lai tại Thủ đô Hà Nội

(GLO)- Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025, không gian trưng bày của tỉnh Gia Lai được kỳ vọng trở thành điểm nhấn, giới thiệu đến đông đảo người dân, du khách, doanh nghiệp tại Thủ đô những sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng văn hóa và thế mạnh du lịch của vùng đất đại ngàn-biển xanh hội tụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực tế vị trí xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Ia Nan. Ảnh: P.D

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

(GLO)- Sáng 25-10, tại xã Ia Nan (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đề xuất tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND.

Tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND là vấn đề được quan tâm thảo luận.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và tặng quà lưu niệm cho các đối tác Thái Lan. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư Thái Lan

(GLO)- Ngày 23-10, UBND tỉnh phối hợp cùng Tập đoàn Becamex, Công ty CP Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư các DN Thái Lan tại tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam–Đột phá Thương mại & Đầu tư”.

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

null