Vì sao Trung Quốc không tham gia hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung Quốc ngày 31/5 đã chính thức xác nhận không tham dự hội nghị hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức, vì hội nghị không đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo

Thông báo được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đưa ra tại cuộc họp báo chiều 31/5, theo Reuters.

Bà nhấn mạnh, Trung Quốc luôn khẳng định hội nghị hòa bình quốc tế cần có ba yếu tố quan trọng, gồm được cả Nga và Ukraine công nhận, có sự tham gia bình đẳng của các bên và thảo luận công bằng về mọi kế hoạch hòa bình. Theo bà, các yêu cầu này là “công bằng, không thiên vị và không nhằm vào bất kỳ bên nào”.

Phát biểu của bà Mao Ninh thống nhất với quan điểm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25/5 rằng Bắc Kinh chỉ ủng hộ một hội nghị hòa bình được cả hai bên công nhận với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên.

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Trung Quốc có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình, nơi cả Nga và Ukraine có thể tham gia. Hồi đầu tháng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận Moscow sẽ không tham dự hội nghị.

Trong khi đó, các nước phương Tây ủng hộ Kiev tổ chức hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ. Thụy Sĩ xác nhận đã gửi thư mời hơn 100 quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine vào ngày 15-16/6. Sự kiện được tổ chức theo đề nghị của Kiev và xoay quanh thảo luận “công thức hòa bình” của Ukraine.

Tháng 1/2024, Ukraine chính thức gửi lời mời Trung Quốc tham dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần này nói hội nghị hòa bình mà không có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là "tràng pháo tay dành cho Nga".

Theo Bloomberg, ông Biden nhiều khả năng sẽ không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ do trùng với cuộc gây quỹ tranh cử ở bang California. Mỹ chưa thông báo sẽ cử ai đến dự hội nghị.

Phát biểu hôm 17/5, ông Zelensky nói muốn thấy Trung Quốc tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ. Ông Zelensky cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo trong một cuộc điện đàm rằng Bắc Kinh ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

"Trung Quốc nói ủng hộ nhưng những gì Bắc Kinh sẽ làm để thể hiện điều đó thì chúng tôi chưa thấy", ông Zelensky nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng Chính phủ: Đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào mọi hoạt động

(GLO)- Chiều 24-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính-Trưởng ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 chủ trì phiên họp lần thứ tư để đánh giá tình hình thời gian qua và triển khai công tác trọng tâm từ nay đến cuối năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khảo sát địa điểm được quy hoạch xây dựng một số dự án của xã An Lão.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn là nền tảng đưa địa phương phát triển

(GLO)- Phát biểu tại buổi làm việc với 4 xã: An Hòa, An Lão, An Vinh và An Toàn vào ngày 21-9, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đặt ra yêu cầu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp với tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, làm việc nào dứt việc đó.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Di tích Gò Lăng tưởng nhớ công lao to lớn của thân phụ, thân mẫu Tây Sơn Tam kiệt. Ảnh: N.H

Lãnh đạo tỉnh dâng hương, khấn cáo tại Đài Kính thiên và Đền thờ thân phụ, thân mẫu Tây Sơn Tam kiệt

(GLO)- Nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung (1792-2025), chiều 19-9 (nhằm ngày 28-7 Âm lịch), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ dâng hương, khấn cáo tại Đài Kính thiên (xã Bình Phú) và Đền thờ thân phụ, thân mẫu Tây Sơn Tam kiệt (xã Bình An).

Các đại biểu nhấn nút ra mắt mô hình “Kiến tạo không gian số Gia Lai”. Ảnh: Đ.T

Ra mắt mô hình “Kiến tạo không gian số Gia Lai”

(GLO)- Chiều 19-9, tại Trung tâm hội nghị Dankbaar Resort Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp mặt, kết nối KOL, quản trị viên trên không gian mạng; đồng thời, thành lập “Liên minh Niềm tin số” và triển khai mô hình “Kiến tạo không gian số Gia Lai”.

null