Vì sao Trung Quốc không tham gia hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung Quốc ngày 31/5 đã chính thức xác nhận không tham dự hội nghị hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức, vì hội nghị không đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo

Thông báo được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đưa ra tại cuộc họp báo chiều 31/5, theo Reuters.

Bà nhấn mạnh, Trung Quốc luôn khẳng định hội nghị hòa bình quốc tế cần có ba yếu tố quan trọng, gồm được cả Nga và Ukraine công nhận, có sự tham gia bình đẳng của các bên và thảo luận công bằng về mọi kế hoạch hòa bình. Theo bà, các yêu cầu này là “công bằng, không thiên vị và không nhằm vào bất kỳ bên nào”.

Phát biểu của bà Mao Ninh thống nhất với quan điểm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25/5 rằng Bắc Kinh chỉ ủng hộ một hội nghị hòa bình được cả hai bên công nhận với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên.

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Trung Quốc có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình, nơi cả Nga và Ukraine có thể tham gia. Hồi đầu tháng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận Moscow sẽ không tham dự hội nghị.

Trong khi đó, các nước phương Tây ủng hộ Kiev tổ chức hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ. Thụy Sĩ xác nhận đã gửi thư mời hơn 100 quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine vào ngày 15-16/6. Sự kiện được tổ chức theo đề nghị của Kiev và xoay quanh thảo luận “công thức hòa bình” của Ukraine.

Tháng 1/2024, Ukraine chính thức gửi lời mời Trung Quốc tham dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần này nói hội nghị hòa bình mà không có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là "tràng pháo tay dành cho Nga".

Theo Bloomberg, ông Biden nhiều khả năng sẽ không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ do trùng với cuộc gây quỹ tranh cử ở bang California. Mỹ chưa thông báo sẽ cử ai đến dự hội nghị.

Phát biểu hôm 17/5, ông Zelensky nói muốn thấy Trung Quốc tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ. Ông Zelensky cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo trong một cuộc điện đàm rằng Bắc Kinh ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

"Trung Quốc nói ủng hộ nhưng những gì Bắc Kinh sẽ làm để thể hiện điều đó thì chúng tôi chưa thấy", ông Zelensky nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

(GLO)- Sáng 12-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hồ chứa nước Ia Mơr, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, thăm trang trại chăn nuôi và khảo sát dự án nông nghiệp bền vững của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh Gia Lai tại Hàn Quốc, sáng 11-6, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phường Thống Nhất lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

Phường Thống Nhất lấy ý kiến người dân về sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

(GLO)- Tối 10-6, tại một số tổ dân phố thuộc phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND phường; nội dung trọng tâm là lấy ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố mới.

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 8-6, Ban chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban chuyên trách tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia được Đội K52 quy tập trong mùa khô 2025-2026.

null