Trung Quốc lần đầu sử dụng hồ chứa nước lũ sau 25 năm xây dựng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Đợt mưa lớn nhất trong một thập niên do ảnh hưởng bởi cơn bão Doksuri đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 27 người mất tích, trở thành đợt mưa lũ tồi tệ nhất Bắc Kinh kể từ năm 2012, truyền thông Trung Quốc cho biết.
Lực lượng cứu hộ dùng xuồng phao ở Bắc Kinh hôm 1/8. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ dùng xuồng phao ở Bắc Kinh hôm 1/8. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh lần đầu tiên phải dùng đến một hồ chứa nước lũ kể từ khi được xây cách đây 25 năm. Hơn 52.000 người tại những khu vực bị ảnh hưởng buộc phải sơ tán. Hơn 100 tuyến đường vùng đồi núi đã phải phong tỏa. Hơn 4.000 công trình xây dựng phải tạm dừng thi công. Thắng cảnh và khách sạn vùng nông thôn cũng phải dừng hoạt động. Gần 400 chuyến bay bị hủy và hàng trăm chuyến bay bị hoãn trong ngày 1/8 tại 2 sân bay ở Bắc Kinh.

Mưa lớn từ ngày 29/7 đến 2/8 ở Bắc Kinh là mức cao nhất theo dữ liệu thống kê bắt đầu thực hiện tại thủ đô từ 140 năm trước. "Lượng mưa lớn nhất trong cơn bão này là 744,8 mm, xảy ra tại hồ chứa Vương Gia Viên ở quận Xương Bình", cơ quan Khí tượng Bắc Kinh ngày 2/8 cho biết trên tài khoản WeChat, nhấn mạnh "đây là mức cao nhất trong 140 năm".

Bão Doksuri quét qua miền bắc Trung Quốc sau khi đổ bộ tỉnh Phúc Kiến tuần trước, gây mưa thủ đô Bắc Kinh và các khu vực lân cận từ 29/7. Lượng mưa trút xuống Bắc Kinh trong 40 giờ gần bằng lượng mưa trung bình của cả tháng 7.

Cùng với Bắc Kinh, Trung Quốc đã tăng cường và nỗ lực cứu hộ ở thành phố ngập lụt khác. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/8 kêu gọi thực hiện "mọi nỗ lực" để giải cứu những người "mất tích hoặc bị mắc kẹt" do mưa lũ, tìm biện pháp hạn chế thương vong và đưa điều kiện sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Trung Quốc trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong mùa hè này. Các nhà khoa học cho rằng những hình thái thời tiết khắc nghiệt ở Trung Quốc đang trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Lúc này, Trung Quốc cũng chuẩn bị ứng phó với cơn bão Khanun, cơn bão thứ sáu trong năm, khi nó đang tiến gần bờ biển phía đông nước này.

Có thể bạn quan tâm

Bà Ksor H’Nhir (bìa phải, buôn Ma H’Rai, xã Ia Hiao) phấn khởi khi nước sạch được dẫn về tận nhà. Ảnh: H.T

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Dự án cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã Ia Peng và Ia Hiao (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vừa hoàn thành giai đoạn 1. Theo đó, 484 hộ dân nơi đây được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giảm thiểu các bệnh tật liên quan đến nguồn nước.

Gia Lai: Yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội

Gia Lai: Yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội

(GLO)- Ngày 28-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 746/UBND-KTTH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24-5-2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới gắn với hoạt động tín dụng chính sách.

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

(GLO)- Hơn 25 năm gắn bó với ngành bảo hiểm nhân thọ, chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp - Giám đốc Công ty Bảo hiểm Prudential tại Gia Lai luôn kiên định với triết lý: “Bán hàng bằng trái tim”.

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Ông Kpă Blon (bìa phải) trò chuyện với thanh niên trong làng về việc đảm bảo an ninh trật tự.Ảnh: R.H

“Đầu tàu” của làng Đút

(GLO)- Nhắc đến ông Kpă Blon (SN 1984, làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ai cũng dành cho ông sự quý trọng. Không chỉ tận tâm hòa giải mâu thuẫn, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng, ông còn tích cực hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Gương sáng làng Nang

Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.