Trung Quốc chuẩn bị ra mắt 5.5G, băng thông rộng gấp 10 lần 5G

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong thời gian chờ chuyển đổi lên 6G, các lĩnh vực ở Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho việc ra mắt thế hệ công nghệ 5G mới được gọi là 5.5G.

Theo SCMP, ngành công nghiệp truyền thông di động thường tuân theo chu kỳ 10 năm. Việc chuyển đổi từ 4G sang 5G đã thay đổi trải nghiệm Internet di động và ngành này đang mong đợi ứng dụng thương mại của thế hệ 6G tiếp theo.

Trong khoảng thời gian chờ đợi này, công nghệ 5.5G, hay còn được gọi là 5G-Advanced, đang phát triển ở Trung Quốc. Năm 2021, Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế 3GPP, chịu trách nhiệm ban hành các thông số kỹ thuật, đã thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cho công nghệ này.

Song Xiaodi, Giám đốc tiếp thị của Huawei Carrier Business Group, cho biết: “Bản cập nhật có tên Release 18 chỉ ra các hướng phát triển công nghệ cho 5.5G, dự kiến sẽ được 3GPP hoàn thiện vào nửa đầu năm 2024. Sự phát triển này chỉ ra rằng các nhà cung cấp toàn cầu sẽ điều chỉnh sản phẩm của họ theo các tiêu chuẩn mới và năm 2024 dự kiến sẽ là năm đầu tiên triển khai 5.5G thương mại”.

Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng 5G và hiện đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 5.5G. Ảnh: SCMP

Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng 5G và hiện đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 5.5G. Ảnh: SCMP

Công nghệ 5G hiện đang phát triển rất nhanh chóng. Đến nay, hơn 260 đường mạng 5G đã được triển khai trên toàn thế giới, phủ sóng gần một nửa dân số toàn cầu.

Trong đó, Trung Quốc nổi lên như nước dẫn đầu toàn cầu trong cả việc triển khai và phát triển thương mại 5G. Nước này đã thiết lập hơn 3 triệu trạm gốc 5G và cung cấp dịch vụ 5G cho 750 triệu người dùng di động cùng hơn 17.000 nhà máy.

Chuẩn bị cho giai đoạn 5.5G, các doanh nghiệp Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu tái lập vị trí dẫn đầu về tốc độ xây dựng. Các công ty viễn thông lớn như Huawei và China Unicom, đang nhanh chóng triển khai các tiêu chuẩn kỹ thuật này để cải thiện tốc độ mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy thông minh và nâng cấp công nghiệp.

5.5G tối ưu hóa ưu điểm của 5G

Sự dẫn đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ 5G đã tạo ra nhiều ứng dụng thực tế và hữu ích trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Ví dụ, mạng 5G đã cho phép điều khiển từ xa robot trong môi trường nguy hiểm, chẳng hạn vận hành giếng sâu hoặc xe khai thác, cải thiện đáng kể độ an toàn vận hành. Chất lượng mạng cao giúp cải thiện khả năng kiểm soát của người vận hành và cho phép phản hồi theo thời gian thực với các điều kiện tại chỗ.

Ứng dụng công nghệ 5G thực hiện công việc nguy hiểm từ xa. Ảnh: Xinhua

Ứng dụng công nghệ 5G thực hiện công việc nguy hiểm từ xa. Ảnh: Xinhua

Một ví dụ đáng chú ý khác là cảng Thanh Đảo ở miền bắc Trung Quốc, cảng có dây chuyền bốc dỡ hoàn toàn tự động đầu tiên ở châu Á, đã lập kỷ lục thế giới về hiệu quả bốc dỡ container nhờ khả năng làm mới dữ liệu ở mức mili giây do mạng 5G cung cấp.

China Telecom và nhà cung cấp hệ thống phun nhiên liệu Nanyuediankong (NYDK) cũng đã xây dựng một nhà máy thông minh 5G. Tại đây, robot được kết nối với tín hiệu 5G có thể thực hiện chính xác các nhiệm vụ như cung cấp, chế biến và vận chuyển nhiên liệu. Hiệu quả đạt được là rất đáng chú ý khi các robot có khả năng thực hiện 90 lượt mỗi ngày.

Với công nghệ 5.5G, các ứng dụng này sẽ được cải thiện hơn nữa. 5G truyền thống tập trung vào 3 yếu tố là băng thông, độ trễ và số lượng người dùng được kết nối, nhưng không phải cả ba đều cần được tối ưu hóa đồng thời. Với khả năng phân bổ phổ động (dynamic spectrum), 5.5G cho phép các trạm gốc mới chủ động phân phối lưu lượng, tối ưu hóa tài nguyên mạng cho từng yếu tố và nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng.

Điều này đã được chứng minh tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu vào tháng 9 vừa qua, khi các phương tiện hậu cần trong làng vận động viên sử dụng năng lượng lithium mới và sử dụng công nghệ IoT thụ động được hỗ trợ bởi 5.5G để đảm bảo an toàn.

Trước đây, việc kiểm tra và báo cáo nhiệt độ thủ công là cần thiết để đảm bảo an toàn cho pin xe điện, nhưng với 5.5G, một mô-đun thẻ nhỏ được lắp trên xe sẽ kết nối với trạm gốc cách xa hơn 200m mà không cần nguồn điện, đạt độ chính xác 99% trong việc cải thiện an toàn và hiệu suất vận hành.

Băng thông rộng gấp 10 lần

Nhà phân tích Cui Kai của hãng IDC, chuyên về công nghệ 5G và Internet vạn vật (IoT), cho biết băng thông người dùng di động dự kiến sẽ tăng từ 1Gbps lên 10Gbps với 5.5G, độ trễ sẽ giảm đáng kể. Đồng thời, những tiến bộ trong công nghệ IoT nhờ tối ưu hóa phổ tần cùng công nghệ khác sẽ giúp mang lại độ tin cậy cao và độ trễ thấp cho dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Đồng quan điểm, chuyên gia Song của Huawei Carrier Business cũng cho rằng những tiến bộ trong công nghệ IoT dựa trên 5G cũng đã tiến triển với sự ra đời của mạng 5.5G.

Độ trễ trong sản xuất công nghiệp trong giai đoạn 5G có thể được nhận thấy rõ trong giai đoạn 5,5G, đặc biệt là trong các quy trình sản xuất cốt lõi cao cấp đòi hỏi phản ứng nhanh, chẳng hạn như gia công các bộ phận ô tô.

Robot hàn tự động trong dây chuyền sản xuất ô tô của một nhà máy ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Robot hàn tự động trong dây chuyền sản xuất ô tô của một nhà máy ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

China Unicom và Huawei đã hợp tác với EA Automation, nhà sản xuất phụ tùng ô tô hàng đầu tại Trung Quốc, để thí điểm các ứng dụng công nghiệp 5.5G.

Các bên đã thử nghiệm mạng nguyên mẫu trên dây chuyền hàn ô tô, đánh dấu ứng dụng đầu tiên của 5.5G trong các liên kết cốt lõi của điều khiển công nghiệp và xác minh kỹ thuật của hệ thống sản xuất linh hoạt hoàn toàn không dây.

Điều khiển công nghiệp truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào mạng có dây để vận hành thiết bị. Tuy nhiên chuyển động và xoay của cánh tay robot trong các cơ cấu này có thể làm mòn dây cáp, gây ra thời gian ngừng hoạt động đáng kể. Sự ra đời của công nghệ 5.5G hứa hẹn sẽ giải quyết căn bản vấn đề này.

Wu Hequan, học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và Chủ tịch Hiệp hội internet Trung Quốc, cho biết: “Với 5.5G, Trung Quốc giờ đây không chỉ bắt kịp mà còn đi đầu về công nghệ ở cấp độ ứng dụng”.

Tuy nhiên, trong khi ứng dụng rộng rãi của 5,5G trong bối cảnh B2B (Doanh nghiệp với doanh nghiệp) như nhà máy thông minh và hầm mỏ được phổ biến, thì ứng dụng dành cho người tiêu dùng vẫn còn thưa thớt.

Cui Kai chỉ ra rằng mạng 5.5G đang thiếu các ứng dụng hấp dẫn và tỷ lệ chuyển đổi giá trị kinh tế bình quân đầu người không cao.

Có thể bạn quan tâm

Khai phá công nghệ mới

Khai phá công nghệ mới

Tiên phong trong lĩnh vực vật lý số, CEO Phygital Labs Huy Nguyễn tin tưởng vật lý số là bước tiếp theo của công nghệ và là một phần không tách rời trong đời sống số, thậm chí là mảnh đất to lớn của nền kinh tế số trong tương lai gần.
66% iPhone đã cài đặt iOS 17

66% iPhone đã cài đặt iOS 17

Apple đã công bố thông tin mới nhất về tỷ lệ cài đặt hệ điều hành di động của mình nhằm giúp các nhà phát triển có số liệu chính xác về hiệu suất triển khai của iOS 17 và iPadOS 17 trên iPhone và iPad.