Trung Quốc áp thuế 34% lên toàn bộ hàng hóa Mỹ từ ngày 10/4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bắc Kinh ngày 4/4 công bố mức thuế quan và hạn chế bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ, như một biện pháp đối phó với mức thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng mức thuế quan bổ sung 34% đối với tất cả hàng hóa Mỹ kể từ ngày 10/4.

Bắc Kinh cũng công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trung bình và nặng, bao gồm samarium, gadolinium, terbium, dysprosium, lutetium, scandium và yttrium sang Mỹ, có hiệu lực từ ngày 4/4.

"Mục đích của việc chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu là để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ quốc tế", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này đã thêm 11 công ty Mỹ vào danh sách "thực thể không đáng tin cậy", cho phép Bắc Kinh thực hiện các hành động trừng phạt.

Bắc Kinh cũng áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 16 công ty Mỹ, cấm xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 2/4, Tổng thống Mỹ Trump đã công bố mức thuế quan bổ sung 34% đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, một động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump sau đó tuyên bố sẽ cân nhắc thỏa thuận liên quan đến TikTok, theo đó Trung Quốc chấp thuận việc bán ứng dụng này cho Mỹ để đổi lấy việc giảm thuế cho hàng hoá của Trung Quốc.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ đề xuất thành viên NATO ở châu Âu triển khai lực lượng tới Ukraine

Mỹ đề xuất thành viên NATO ở châu Âu triển khai lực lượng tới Ukraine

(GLO)- Kênh RT của Nga ngày 14/5 dẫn lời đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, Keith Kellogg, cho biết Washington đàm phán với các đồng minh châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine như một phần của giải pháp hậu xung đột.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm

(GLO)- Ngày 14-5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát cuộc diễn tập chiến thuật phối hợp của lực lượng đặc nhiệm, đồng thời truyền đạt về nhiệm vụ “then chốt” nhất đối với lực lượng vũ trang.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt

(GLO)- Bộ Lao động Mỹ ngày 13-5 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2025 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với mức 2,4% của tháng 3 và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2020.