Trưng bày 180 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên Thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 15/3 tại Nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế (huyện Yên Thế), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024)”.
Khách tham quan buổi trưng bày. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Khách tham quan buổi trưng bày. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Ban Tổ chức đã trưng bày 100 hình ảnh, tư liệu tiêu biểu về cuộc khởi nghĩa Yên Thế, gắn với hình ảnh thủ lĩnh Lương Văn Nắm (Đề Nắm) và Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám (Đề Thám), chia theo các chủ đề của từng giai đoạn gồm: Việt Nam cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX; thời kỳ đầu của phong trào khởi nghĩa Yên Thế do Lương Văn Nắm lãnh đạo (1884 -1892); phong trào khởi nghĩa Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo (1892 -1913). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trưng bày 80 tài liệu, hiện vật tiêu biểu liên quan đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Ban Tổ chức còn giới thiệu tới công chúng những hình ảnh về vụ “Hà thành đầu độc” nổi tiếng (năm 1908); các hình ảnh tư liệu về cuộc tấn công của Pháp vào Yên Thế (1909 - 1913); hình ảnh tư liệu về Đề Thám và các tướng lĩnh thân cận ở Phồn Xương (Yên Thế); những dòng sau cùng về khởi nghĩa Yên Thế; những hình ảnh về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế và Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Yên Thế.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Sĩ Cầm nhấn mạnh, khởi nghĩa Yên Thế do thủ lĩnh đầu tiên Lương Văn Nắm và sau này là Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất (gần 30 năm từ năm 1884 đến năm 1913) trong các cuộc khởi nghĩa chống lại ách thống trị của thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, tiêu biểu cho phong trào yêu nước của nhân dân ta trước khi có Đảng lãnh đạo.

Khách tham quan buổi trưng bày. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Khách tham quan buổi trưng bày. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Cuộc khởi nghĩa là minh chứng đầy thuyết phục về sức mạnh của người nông dân, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân, lập làng chiến đấu, vừa đánh vừa đàm... được vận dụng sáng tạo trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược sau này.

Bản lĩnh, tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước của thủ lĩnh Lương Văn Nắm, Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế đã khắc sâu trong lịch sử và tâm trí của nhiều thế hệ người dân Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung; trở thành bản hùng ca bất diệt của của tinh thần yêu nước, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân.

Trưng bày nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế, góp phần tuyên truyền, giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa, những giá trị đặc sắc của vùng đất, con người huyện Yên Thế nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung; thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. Sự kiện nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống của cha ông.

Có thể bạn quan tâm

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Hơn 1.500 tài liệu, tư liệu, hình ảnh tại cuộc trưng bày mang tên ‘‘Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc”, góp phần tái hiện một giai đoạn lịch sử đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi hàng vạn người con miền Nam rời quê hương, mang theo khát vọng thống nhất đất nước, lên đường ra Bắc.

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Trong nhịp đô thị hóa, nhà dài dần vắng bóng tại các buôn làng Ê Đê. Có ngôi nhà dài gần như nguyên bản, nhưng ông Y Jui Êban ở buôn Kmrơng Prông B (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang lo có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Việc Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2025 một lần nữa khẳng định vai trò ngày càng lớn của Phật giáo Việt Nam trong đời sống tôn giáo quốc tế.

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

(GLO)- Nhiều năm qua, anh Ksor Mang (SN 1986, buôn Phu Ma Nher, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Jrai, nhất là việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Xa dần tiếng trống hơ gơr

Xa dần tiếng trống hơ gơr

(GLO)- Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, trống là vật thiêng, có Yàng trống bảo hộ, có giá trị cao nên cất giữ nơi trang trọng và được đem ra dùng trong những dịp lễ hội lớn của buôn làng hoặc gia đình. Ngày nay, các buôn làng ở Tây Nguyên dường như xa dần tiếng trống hơ gơr.

Lan tỏa tình yêu thổ cẩm

Lan tỏa tình yêu thổ cẩm

(GLO)- Diễn ra trong gần 1 tháng, cuộc thi “Nét đẹp trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số qua ảnh” do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức đã nhận được 33 tác phẩm dự thi. Mỗi bức ảnh là một thông điệp ý nghĩa mà những người mẫu không chuyên muốn truyền tải đến mọi người.

Nhà giáo Tạ Chí Tào tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tỉnh

Nhà giáo Tạ Chí Tào tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhiều lần đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai), nhà giáo Tạ Chí Tào rất tâm đắc với những hiện vật thể hiện tấm lòng của người dân Tây Nguyên đối với Bác. Vì vậy, ông đã quyết định trao tặng một số hiện vật liên quan đến Bác Hồ mà mình đã sưu tầm cho Bảo tàng tỉnh.